Hoãn phiên xử phúc thẩm Vũ 'nhôm' trong đại án Đông Á

Vũ 'nhôm tại tòa sáng nay 22/4. Ảnh: Tân Châu
Vũ 'nhôm tại tòa sáng nay 22/4. Ảnh: Tân Châu
TPO - Tòa quyết định hoãn vì một số bị cáo tại ngoại có kháng cáo nhưng vắng mặt; luật sư bào chữa và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Sáng nay (22/4), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ DongABank – Vũ ‘nhôm’. Phiên tòa được mở do có kháng cáo của 18 bị cáo, nguyên đơn dân sự và kháng cáo của 7 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tại phiên tòa, trong phần làm thủ tục thẩm tra tư pháp, HĐXX cho biết vắng mặt một số bị cáo đang tại ngoại, người có nghĩa vụ quyền lợi cũng vắng mặt. Một số luật sư đã đề nghị hoãn tòa.

Hoãn phiên xử phúc thẩm Vũ 'nhôm' trong đại án Đông Á ảnh 1 Nguyên Tổng giám đốc Trần Phương Bình tại tòa sáng 22/4. Ảnh: Tân Châu

Đại diện Viện KSND cấp cao giữ công tố tại phiên xử nêu quan điểm HĐXX cần thận trọng xem xét các sự vắng mặt này để đưa ra quyết định nên dừng hay tiếp tục phiên xử. HĐXX nhận thấy nhằm bảo đảm quyền lợi cho các bị cáo và những cá nhân, đơn vị liên quan nên quyết định hoãn tòa, thời gian mở lại phiên xử Tòa sẽ thông báo sau.

Được biết, ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DongABank) kháng cáo yêu cầu xem xét lại số tiền lãi đối với các khoản tiền buộc bị cáo phải bồi thường lại cho DongABank; Xin được chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự thay cho các bị cáo nguyên thuộc cấp là Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Ái Lan, Nguyễn Đức Vinh, Đỗ Thanh Hùng, Lê Kiên Giang và những người liên quan là Trần Hữu Anh và Nguyễn Huy Trường Hồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên phó Tổng giám đốc DongABank) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm số tiền đền bù thiệt hại, mức án phí mà bị cáo phải chịu và xin xem xét giải toả, trả lại các tài sản đã bị kê biên của gia đình bị cáo.

Nguyên trung tá, đội trưởng một đội nghiệp vụ Công an TPHCM, ông Hồng Anh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị xem xét lại số tiền bồi thường cho DongABank.

Ông Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79, còn gọi Vũ ‘nhôm’) kháng cáo cho rằng bị cáo không phạm tội. Vũ ‘nhôm’ cho rằng kết luận của cơ quan điều tra và chứng cứ được thẩm tra tại tòa có sự mâu thuẫn nên không có đủ căn cứ buộc tội Vũ lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. DongABank kháng cáo đề nghị xem xét số tiền lãi buộc các bị cáo phải chịu, buộc các bị cáo phải chịu số tiền lãi trên số tiền phải bồi thường cho ngân hàng tính đến ngày đưa vụ án ra xét xử.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan kháng cáo xem xét số tiền buộc trả lại cho DongABank, yêu cầu xem xét giải toả một số tài sản bị kê liên quan đến vụ án.

Hoãn phiên xử phúc thẩm Vũ 'nhôm' trong đại án Đông Á ảnh 2 Nguyên phó Tổng giám đốc DongABank Nguyễn Thị Kim Xuyến ra tòa sáng nay 22/4 với mái đầu bạc. Ảnh: Tân Châu

Trước đó, sau gần 1 tháng đưa 26 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại DongABank, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM kết thúc với bản án tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cho 2 tội danh là tù chung thân. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo bồi thường cho DongABank số tiền tương đương 27 ngàn lượng vàng và 1.949 tỷ đồng…

Ông Vũ ‘nhôm’ bị phạt 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; tổng hợp với hình phạt tại bản án của TAND Cấp cao tại Hà Nội, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho 2 bản án là 25 năm tù. Buộc bồi thường 203 tỷ đồng cho DongABank.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến bị tuyên phạt 18 năm tù; 16 bị cáo chung vụ bị tuyên phạt mức án từ 2 năm tù đến 16 năm tù; có 7 bị cáo được HĐXX cho hưởng án treo. 

Theo nội dung bản án sơ thẩm, quá trình điều hành DongABank ông Trần Phương Bình và các bị cáo có sai phạm, trong đó liên quan tới Vũ ‘nhôm’ án sơ thẩm cho rằng, ông Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ DongABank từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng, do quen biết nhau từ trước nên Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ bàn bạc và thống nhất rằng Vũ ‘nhôm’ mua 60 triệu cổ phần DongABank với giá 600 tỷ đồng khi DongABank tăng vốn điều lệ, mục đích để Phan Văn Anh Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DongABank.

Nguồn tiền mua cổ phần DongABank, Phan Văn Anh Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DongABank. Đối với 200 tỷ đồng còn lại, ông Bình chỉ đạo nhân viên DongABank xuất quỹ cho Vũ và Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỷ đồng vào DongABank để Vũ tham gia mua cổ phần của DongABank.

Tuy nhiên, việc tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng không thành công nên ngày 8/4/2014, Trần Phương Bình chỉ đạo cho nhân viên DongABank chuyển trả 600 tỷ đồng và 9,5 tỷ đồng tiền lãi của 600 tỷ đồng vào tài khoản của Cty CP Bắc Nam 79 tại DongABank chi nhánh Đà Nẵng.

Bản án sơ thẩm quy kết Vũ ‘nhôm’ chỉ nộp 400 tỷ đồng nhưng nhận 600 tỷ đồng và 9,5 tỷ đồng tiền lãi, tức là đã chiếm đoạt của DongABank 200 tỷ đồng gốc do ký chứng từ nộp khống và 3 tỷ đồng tiền lãi của số tiền này.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…