Hoãn phiên tòa xét xử vụ 'luật sư lừa đảo Lê Bảo Quốc'

Hoãn phiên tòa xét xử vụ 'luật sư lừa đảo Lê Bảo Quốc'
TPO - Sáng nay, 19/7, vào 9h00’, TAND tỉnh Bình Dương đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “luật sư lừa đảo Lê Bảo Quốc”. Do vắng mặt quá nhiều đương sự được triệu tập với tư cách là bị hại nên chủ tọa đã tuyên tạm hoãn phiên toà, dời ngày xét xử đến 16/8.

Lê Bảo Quốc, SN 1969, ở đường 156 Lý Thường Kiệt, phường 8, quận Tân Bình, TPHCM. Bị cáo nguyên là luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Tĩnh, làm việc ở chi nhánh Văn phòng Luật sư Ba Đình (Hà Nội) tại TPHCM.

Đồng phạm hầu toà tội “Nhận hối lộ” với Lê Bảo Quốc có Lê Đức Tuân (SN 1975, quê Hải Phòng, ở đường Nguyễn Suý, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TPHCM).

Đảm nhận việc bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Lê Bảo Quốc là hai luật sư Ngô Ngọc Thuỷ (đoàn luật sư Hà Nội) và Ngô Văn Nguyện (đoàn luật sư TPHCM). Hội đồng xét xử (HĐXX) với Chủ toạ là thẩm phán Nguyễn Thị Tám, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Dương.

HĐXX đã triệu tập 26 đương sự. Trong đó có 13 bị hại (chỉ có mặt 2), 13 người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan (3 người có mặt), 3 người làm chứng (có mặt 1 người).

Cơ quan tố tụng tỉnh Bình Dương đã xác định các hành vi phạm tội của Lê Bảo Quốc, gồm: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; trốn khỏi nơi giam giữ; đưa hối lộ; làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức; vu khống.

Nhưng trong phiên toà này, HĐXX không xem xét tội danh “Vu khống” vì theo đề nghị của cơ quan công  tố, vụ việc này thuộc riêng vụ án khác, xét xử sau.

Tuy nhiên, sau khi được thư ký HĐXX báo cáo việc vắng mặt quá nhiều đương sự được triệu tập với tư cách là bị hại, theo đề nghị của công tố viên và phía luật sư bào chữa cho bị cáo Quốc, Chủ toạ phiên toà là thẩm phán Nguyễn Thị Tám – Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Dương, đã tuyên tạm hoãn phiên toà, dời ngày xét xử đến ngày 16/8.

Hoãn phiên tòa xét xử vụ 'luật sư lừa đảo Lê Bảo Quốc' ảnh 1
Những người theo dõi phiên tòa. Ảnh: Hữu Vinh

Luật sư Ngô Ngọc Thuỷ nêu ý kiến, việc vắng mặt số đông người bị hại sẽ khó khăn khi xem xét tội danh lừa đảo chiếm đoạt của thân chủ ông. Đặc biệt, trong đó có một số đơn của bị hại gửi cho HĐXX đã cho rằng, vụ việc mà Quốc phạm tội lừa đảo chỉ là vụ việc tranh chấp dân sự và bên bị hại đã tự thoả thuận với gia đình của Lê Bảo Quốc để bồi thường.   

Vụ án này được xem là nghiêm trọng với hàng loạt hành vi của luật sư biến chất này bị phát hiện. Cục cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội phía nam đã bắt quả tang bị can này nhận 2 tỉ đồng và 30.000 USD của bà Trần Thị Ngọc - đương sự liên quan trong vụ án tranh chấp đất - để hứa “chạy” hoãn thi hành án, tại nhà riêng của bị can này ở 156 đường Lý Thường Kiệt, phường 8, quận Tân Bình, TPHCM. 

Cựu luật sư này bị cơ quan công tố truy tố với khung hình hình phạt cao nhất là tử hình! Đồng thời, cơ quan tố tụng xác định, chỉ trong 2 năm (2004, 2005), Lê Bảo Quốc đã lợi dụng “mác” luật sư để ký 10 hợp đồng dịch vụ pháp lý, lừa đảo chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng và 55.000 USD.

Hoãn phiên tòa xét xử vụ 'luật sư lừa đảo Lê Bảo Quốc' ảnh 2
Lê Bảo Quốc và luật sư bào chữa. Ảnh: Hữu Vinh

Cùng hầu toà với Quốc còn có lái xe của bị can này là Lê Đức Tuân (SN 1975). Tuân bị qui buộc là đồng phạm với Quốc trong việc nhận 1,3 triệu đồng của Quốc đưa cho một thư ký của TAND tối cao để lấy văn bản, trong đó có văn bản yêu cầu hoãn thi hành án mà Quốc đã dùng để làm căn cứ hứa “chạy” hoãn thi hành án giúp cho bà Ngọc để vòi 3 tỉ đồng tiền công (đã đưa trước 2 tỉ đồng thì bị bắt quả tang).

Tuy nhiên, hành vi đưa hối lộ của Quốc và Tuân thì bị xử lý hình sự, còn viên thư ký của TAND tối cao, chỉ bị cơ quan điều tra có văn bản gửi cơ quan chủ quan đề nghị xử lý hành chính.

Trong giai đoạn vụ án được điều tra, Lê Bảo Quốc còn thực hiện hành vi vi phạm nguy hiểm hơn bằng việc viết đơn tố cáo sai sự thật gửi đến Thanh tra Bộ Công an, tố cáo một số cán bộ nhà tạm giữ CA thị xã Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) có hành vi nhục hình đối với các phạm nhân, đồng thời Quốc còn trốn khỏi nơi giam giữ.

Tuy nhiên ở hành vi phạm tội này của Lê Bảo Quốc được cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Dương tách ra vụ án khác để xét xử sau.

Viện KSND tỉnh Bình Dương đã đề nghị Hội đồng xử án buộc Lê Bảo Quốc trả lại cho các cá nhân, tổ chức bị hại trên 2,1 tỷ đồng và 33.000 USD.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.