Hoa Tết nở sớm, nông dân Đà Lạt điêu đứng

Hoa cát tường nở sum suê vào 3 tuần trước Tết.
Hoa cát tường nở sum suê vào 3 tuần trước Tết.
TP - Đà Lạt - Lâm Đồng xuống giống tới 2.200 ha hoa các loại cho vụ hoa Tết sắp tới, trong đó nhiều nhất là hoa cúc, lily, lay ơn, cát tường.... Gần 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hiện nhiều diện tích các loài hoa chủ lực này đang đua nhau nở vượt tầm kiểm soát của nhà vườn.

Chị Huỳnh Thị Phương Linh (phường 12, Đà Lạt) rầu rĩ vì 4.500m2 hoa cúc vụ Tết của gia đình bung nở hàng loạt, buộc phải thu hoạch bán với giá rẻ. Vườn hoa lily rộng cả ngàn mét vuông của gia đình chị Nguyễn Thị Phúc tại  phường này đang lác đác bung hoa. “Mình đã cho hạ thấp các tấm lưới xuống gần ngọn lily để hạn chế ánh sáng và giảm nhiệt độ trong nhà kính nhằm kéo dài thời gian nở hoa nhưng cũng không khống chế nổi. Chắc vài ngày nữa là hoa nở rộ cả vườn”, chị Phúc tâm tư.

 Nôn nóng đón xuân sớm nhất là hoa cát tường. Khắp các phường 7, 8, 11, 12… đều có những vườn cát tường nở hoa sum suê nghịch ý nhà nông. Nhiều chủ vườn hạn chế tưới nước, che bớt ánh sáng, giảm nhiệt độ để kìm hãm độ nở của hoa nhưng đành bất lực. Giá hoa cát tường vụ Tết thường trên dưới 60 ngàn đồng/kg, trong khi thời điểm hiện tại chỉ từ 25-30 ngàn đồng. Đây là loài hoa khó trồng, dễ bị chết yểu nên chi phí đầu tư khá cao, phải trồng trong nhà kính và kỳ công chăm sóc. Với mức giá này, người trồng hoa cầm chắc bị lỗ. 

Chỉ riêng phường 12, diện tích hoa cát tường nở trước Tết khoảng 80%,  hoa lily hơn 30% và cúc khoảng 10%. Theo các chuyên gia trồng hoa ở địa phương, nguyên nhân do thời tiết thất thường. Năm nay nắng nóng kéo dài, tháng 12 bỗng xuất hiện những cơn mưa lớn, điều mà những năm trước chưa từng có. Thời tiết nóng ẩm đã kích thích các loại nở sớm.

lNgày 20/1, UBND xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã tiến hành xác minh việc hai hộ dân ở địa phương này trình báo bị thiệt hại hàng ngàn giỏ hoa Tết nghi do bị phá hoại. Theo đó, bà Nguyễn Thị Huê ngụ tại ấp Phúc Nhạc, xã Gia Tân cho biết trong đêm 18/1 vườn hoa Tết của bà gồm 2.000 giỏ hoa mào gà, vạn thọ, sống đời đã bị hư hỏng cùng 1.150 giỏ do bị kẻ gian vào dẫm nát, bẻ ngọn, nhổ bỏ. Đây là số hoa bà chuẩn bị bán trong dịp Tết và đã được thương lái đặt cọc tiền. Tương tự, vườn hoa vạn thọ của anh Nguyễn Phước Tiến ở ấp Tân, xã Gia Tân 3 cũng bị phá hư hại 300 giỏ.  Theo anh Tiến, sáng 18/1, khi ra thăm vườn hoa, mới phát hiện trong đêm kẻ gian đã cắt lưới rào vào bẻ ngang ngọn các cây hoa. 

MỚI - NÓNG