Hoạ sĩ 9X chép sử bằng tranh

Cuốn sách “Việt sử diễn hoạ” sẽ ra mắt vào giữa tháng 11 tới đây
Cuốn sách “Việt sử diễn hoạ” sẽ ra mắt vào giữa tháng 11 tới đây
TP - Yêu thích hội hoạ, yêu thích tìm hiểu lịch sử Việt, rồi bị cổ phục Việt “hút hồn”, cô gái trẻ 9X đã cất tấm bằng đại học ngành quản lý đất đai để trở thành một hoạ sĩ vẽ tranh minh hoạ. Những ngày này, cô đang chuẩn bị ra mắt cuốn sách đầu tay, sau 5 năm “cắm đầu, cắm cổ” đi theo tiếng gọi của đam mê.

Mới đây, trên fanpage Comicola- một trong những cộng đồng truyện tranh lớn nhất ở Việt Nam- thông báo vào giữa tháng 11/2020 sẽ ra mắt “Việt sử diễn hoạ”- một cuốn sách 208 trang, tóm tắt lịch sử Việt Nam từ thưở hồng hoang với truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên đến năm 1945, khi triều đại phong kiến cuối cùng chấm dứt. Thông tin này ngay lập tức thu hút sự chú ý của các thành viên với hơn 1,5 nghìn lượt thích, hàng trăm lượt chia sẻ và hàng chục lượt đặt hàng. Ấn tượng đầu tiên các “con nghiện” truyện tranh với loạt ảnh “nhá hàng” của cuốn sách là “trông rất xịn” và “hình vẽ đẹp”.

Tác giả của “Việt sử diễn hoạ” là nữ họa sĩ Thanh Huyên, sinh năm 1992, một trong những admin của nhóm Đại Việt Cổ Phong - quy tụ những người yêu sử Việt. “Cuốn sách tái hiện các thời kỳ lịch sử Việt Nam dưới góc nhìn mới mẻ nhưng vẫn bám sát thực tế. Tôi hy vọng với hình họa sinh động, hấp dẫn đa sắc màu sẽ giúp người đọc dễ dàng hình dung và tiếp cận lịch sử với cái nhìn tự nhiên nhất”, Thanh Huyên chia sẻ.

“Việt sử diễn hoạ” chính là “đứa con tinh thần” lớn nhất, đánh dấu mốc quan trọng sau 5 năm Thanh Huyên theo đuổi nghiệp vẽ. Sách được in lần đầu với 3.000 cuốn, theo hình thức gọi vốn cộng đồng. Điểm mạnh nhất của gây quỹ cộng đồng là giúp các bạn trẻ đánh giá được chất lượng sản phẩm của mình ngay trước khi sách in.

Trước băn khoăn rằng, hơn nghìn năm lịch sử cả một dân tộc liệu có thể được chuyển tải chỉ trong vỏn vẹn 208 trang sách? Thanh Huyên lý giải: “Tôi chỉ muốn chuyển tải thật vắn tắt những thông tin lịch sử mà tôi hiểu thôi, kết hợp với hình vẽ. Ví dụ chuyện về nhà Trần, câu chuyện kéo dài trong rất nhiều đời, tôi chỉ gói gọn trong vòng 3 chuyện: nhà Trần ban sơ, nhà Trần hưng thịnh và nhà Trần suy tàn; ngắn gọn trong 2 trang. Tiêu chí của tôi là ngay cả trẻ em và những người không thích lịch sử cũng có thể đọc và hiểu”.

Cô cũng cho biết, quá trình làm sách mất khoảng 1 năm, trong đó, thời gian vẽ là hơn 3 tháng. Để toàn tâm toàn ý cho dự án, Huyên đã phải xin nghỉ việc ở công ty. Khó khăn nhất là khâu tìm tư liệu, bởi vì có nhiều giai đoạn lịch sử, tư liệu về trang phục của người Việt hầu như rất ít và rất khó tìm. “Làm sách về lịch sử rất hay bị soi, nên tôi cũng khá áp lực. Tôi đã phải đọc rất nhiều, từ sách giáo khoa, sách lịch sử về các triều đại, sách nghiên cứu về sử Việt, cổ phục Việt… đồng thời trao đổi, học hỏi từ các thành viên trong nhóm Đại Việt Cổ Phong...”. Huyên đã tìm đến Comicola, một công ty sách chuyên về xuất bản các ấn phẩm truyện tranh của họa sỹ trẻ người Việt.

Nhìn những nét vẽ trau chuốt của Thanh Huyên, thật khó tin cô nàng là một hoạ sĩ tay ngang. Từ năm lớp 7, Thanh Huyên đã yêu thích bút vẽ và màu sắc. Nhưng cô vẫn thi vào Đại học Vinh, chuyên ngành quản lý đất đai theo định hướng của gia đình. Trong thời gian học, Huyên vẫn lặng lẽ mày mò tìm hiểu thêm về hội hoạ, đăng ký thêm các khoá học về đồ hoạ, 3D, học làm game… Những lúc rảnh, Huyên theo nhóm bạn đi vẽ thuê, chủ yếu vẽ truyện tranh và chibi. Ra trường, cô gái trẻ quyết định cất tấm bằng đại học, xin vào một công ty sản xuất phim hoạt hình.. “Ban đầu, bố mẹ tôi phản đối ghê lắm vì chỉ muốn con gái chọn một công việc nhẹ nhàng, ổn định. Nhưng thấy tôi quyết tâm và xin được việc làm thì bố mẹ yên tâm hơn. Tôi biết mình sẽ phải làm được để chứng tỏ với gia đình đây là con đường mà tôi chọn”, Thanh Huyên tâm sự.

Sau khi tham gia nhóm Đại Việt Cổ Phong, Thanh Huyên nhanh chóng “bị” lịch sử Việt, cổ phục Việt lôi cuốn. Huyên cũng là người đã vẽ hơn 500 tập cho dự án phim hoạt hình 5 phút “Hào khí ngàn năm” phát sóng trên VTV1. Cứ mỗi năm, vào dịp này, Thanh Huyên lại rục rịch chuẩn bị vẽ một bộ lịch chào năm mới với nhiều chủ đề khác nhau xoay quanh các nhân vật lịch sử hoặc có liên quan đến cổ phục Việt. Hiện tại, cô cũng đang hợp tác với Comicola để phát hành game về các bộ trang sức thời Nguyễn. 

Hoạ sĩ 9X chép sử bằng tranh ảnh 1 Họa sĩ 9X Thanh Huyên
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

TPO - Trong phim “11 tháng 5 ngày”, nghệ sĩ Vân Dung vào vai bà Vân, một bà chủ xóm trọ nghèo, tính tình có chút bốc đồng, nói nhiều, ăn mặc lòe loẹt nhưng lại vô cùng tốt bụng. Hóa thân thành công vào nhân vật nhưng nữ nghệ sĩ tiết lộ ban đầu vai diễn mình nhắm đến là vai cô Hoan giúp việc.