Hoà Minzy lên tiếng giữa lùm xùm bản quyền ca khúc mới

Nhạc sĩ Huy Hoàng (trái) vướng scandal đạo nhạc với Minh Âu (phải) trong ca khúc mới của Hoà Minzy.
Nhạc sĩ Huy Hoàng (trái) vướng scandal đạo nhạc với Minh Âu (phải) trong ca khúc mới của Hoà Minzy.
TPO - Hoà Minzy gần đây đã chia sẻ suy nghĩ về vụ tranh chấp bản quyền mà cô vướng phải ngay khi vừa ra mắt MV mới.

Cách đây vài ngày, nữ ca sĩ 9x Hoà Minzy tung sản phẩm âm nhạc mới. Tuy nhiên, ra mắt chưa lâu, cô lại vướng phải lùm xùm tranh chấp bản quyền.

Theo đó, nhiều người phát hiện, ca khúc “Rời bỏ” do Hoà Minzy thể hiện rất giống (đến 90%) ca khúc “Đừng thương hại anh” do nhạc sĩ Minh Âu sáng tác, và từng thể hiện ở phòng trà cách đây 3 năm. Đáng nói, “Rời bỏ” được giới thiệu là tác phẩm của Vũ Huy Hoàng.

MV "Rời bỏ" của Hoà Minzy. Nguồn: Youtube

 Ca khúc "Đừng thương hại anh" do Minh Âu hát cách đây 3 năm. Video: Youtube

Mới đây, Hoà Minzy đã livestream trên trang Facebook cá nhân chia sẻ suy nghĩ của cô về vụ lùm xùm.

Theo nữ ca sĩ, mới đầu khi nghe tin, cô có một chút lo sợ, liên hệ ngay với nhạc sĩ Huy Hoàng và nhận được câu trả lời, cũng như thông tin giúp cô củng cố niềm tin vào tác giả.

“Sự thật là cái bài đó (“Đừng thương hại anh”) và bài “Rời bỏ” là một, và lời trong bài hát đó là lời đầu tiên mà anh Vũ Huy Hoàng đã viết cho bài hát “Rời bỏ”, chứ không phải là hai bài hát khác nhau, không phải đạo nhau”. Chỉ có một điều mà Hoà không thể hiểu là cái anh ở trên mạng lại tự nhận là người sáng tác bài đó, rồi có bản quyền. Hoà nghĩ mọi người không cần phải hoang mang, bởi vì hiện giờ ca khúc “Rời bỏ” là của Hoà Minzy, và bản quyền là do Hoà giữ. Còn cái việc đạo là hoàn toàn không có, đó là bài hát của nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng”, Hoà Minzy bộc bạch.

Trước đó, phía Hoà Minzy khẳng định, đã mua bản quyền ca khúc “Rời bỏ”, và nữ ca sĩ người Bắc Ninh chỉ thể hiện bài hát này, còn việc bản quyền thuộc trách nhiệm của tác giả. Đại diện của á quân “Cặp đôi hoàn hảo” nói thêm, họ đang chờ nhạc sĩ lên tiếng làm rõ vụ việc.

Vũ Huy Hoàng cũng đã có phát ngôn về scandal đạo nhạc trên trang cá nhân ngày 9/5.

Trong “tâm thư” dài, nam nhạc sĩ lên án gay gắt hành vi đạo nhạc, lấy bài hát của người khác, thay tên rồi nhận là bài hát của mình.

Anh khẳng định, bài “Đừng thương hại anh” và “Rời bỏ” là một, chứ không phải do trùng hợp, và “Đừng thương hại anh” là bản lyric đầu tiên mà anh viết. “Sở dĩ sau này bài hát có chút thay đổi vì khi bài hát được xác định đưa cho ca sĩ nữ thì mọi thứ sẽ phải đổi vai, nên tôi đã điều chỉnh phần lời”, Huy Hoàng nhấn mạnh.

Nhạc sĩ nói thêm, ca khúc “Rời bỏ” được anh viết vào khoảng tháng 6/2014, từ một câu chuyện của bản thân, được sáng tác và thu âm trực tiếp với piano, vì khi đó chưa đủ tiền để mua cabin.

Anh còn đưa ra bằng chứng là file Project của bản phối khi toàn bộ bài hát do nhạc sĩ Đoàn Minh Vũ, người phối khí sản xuất cho hit “Phía sau một cô gái” của Soobin Hoàng Sơn, giữ; cũng như các tin nhắn và file đính kèm liên quan đến bài hát trong Yahoo Mail, có cụ thể ngày giờ.

Hoà Minzy lên tiếng giữa lùm xùm bản quyền ca khúc mới ảnh 1 Nhạc sĩ Huy Hoàng giải thích và tung bằng chứng phủ nhận đạo nhạc.

Trước lời giải thích và các bằng chứng cụ thể từ nhạc sĩ Huy Hoàng, Minh Âu thay vì nhận mình là tác giả ca khúc như trước đó, lại đính chính, chỉ là người thể hiện ca khúc sau khi nghe được bản demo từ một người bạn gửi cho, chứ không sáng tác.

Hiện, vụ việc đã êm xuôi. Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng cho biết sẽ không truy cứu thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Họa sỹ Lê Trí Dũng bật mí về bức tranh ngựa trong nhà diễn viên Bảo Thanh

Họa sỹ Lê Trí Dũng bật mí về bức tranh ngựa trong nhà diễn viên Bảo Thanh

TPO - Bức ảnh gia đình Bảo Thanh sum vầy bên nhau được người hâm mộ thích thú và chia sẻ mạnh mẽ. Nhưng những người yêu hội họa còn nhanh chóng phát hiện ra một điều thú vị: Bức tranh trên tường nhà diễn viên “Sống chung với mẹ chồng” là tác phẩm của họa sỹ vẽ ngựa lừng danh nhất Việt Nam, họa sỹ Lê Trí Dũng.