Hoa loa kèn vào mùa siêu rẻ, 'mãn nhãn' khu vườn nghìn bông của người phụ nữ Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tháng 4 là thời điểm hoa loa kèn nở rộ. Chính vụ, hoa bán lẻ chỉ hơn 1.000 đồng/ bông, nhiều khách “xuống tiền” mua cả trăm, nghìn bông cắm chơi.

Năm nay, hoa loa kèn nở sớm. Từ trung tuần tháng 3, nhiều con phố Thủ đô như Lê Văn Lương, Giảng Võ, Thuỵ Khuê, … đã ngập sắc loa kèn trắng. Đến nay, kèn ta vào chính vụ, giá rẻ chỉ bằng nửa đầu mùa, bán lẻ 1.300 – 2.500 đồng/ bông.

Hoa loa kèn đang vào độ đẹp nhất, có loại cành dài lên tới cả mét, được người mua ưa thích chọn cắm chum, bình. Cành ngắn hơn, từ 50 – 80 cm, bông đơn, chùm giá chênh lệch khoảng 50.000 đồng/ bó 100 bông. Hoa cắt tại vườn được bó sẵn theo mớ 100 bông, 10 thùng/ mớ vận chuyển đi các tỉnh.

Hoa loa kèn vào mùa siêu rẻ, 'mãn nhãn' khu vườn nghìn bông của người phụ nữ Hà Nội ảnh 1
Vườn hoa loa kèn tại Tây Tựu (Hà Nội) vào chính vụ thu hoạch

Mỗi năm, hoa loa kèn (còn gọi huệ Tây, hoa bách hợp) chỉ nở một vụ và được coi là loài hoa biểu tượng cho tháng 4. Mùa này, bà con gọi ngắn là kèn ta, để phân biệt với giống kèn Trung Quốc trồng quanh năm, trái vụ. Hoa loa kèn được người trồng nhận xét dễ chăm sóc, phát triển đều nhau nên không mất công tỉa cành. Mỗi cành có thể cho 2-5 bông.

Tại làng hoa Tây Tựu (Hà Nội), hoa loa kèn đã được thu hoạch từ đầu tháng 3, tới nay đã vào chính vụ. Mỗi vườn 100m2 tại đây dự kiến thu hoạch được khoảng 2.000 – 3.000 bông/ngày. Người trồng cho biết, vụ hoa ước chừng kéo dài khoảng 2 tuần nữa. Hoa có thể trưng tới 2 tuần, lâu hơn phần lớn các dòng hoa tươi khác.

Hoa loa kèn vào mùa siêu rẻ, 'mãn nhãn' khu vườn nghìn bông của người phụ nữ Hà Nội ảnh 2
Hoa tính giá theo bông, cành 3-4 bông loại đẹp, được giá cao nhất 10.000 đồng/ cành

Ngoài bán sỉ cho mối buôn, hoa loa kèn còn được người trồng đích thân chở đi bán lẻ tại chợ, bán thêm trên mạng xã hội. Giá tại các chợ trung bình 2.000 đồng/ bông, cành dài 3-4 bông có thể lên tới 10.000 đồng/ cành. Trên chợ mạng, hoa chủ yếu được rao theo bó 30 – 50 – 100 bông, giao tận nơi.

Những người bán hoa cho biết, giá hoa năm nay chỉ tương đương, thậm chí rẻ hơn mùa hoa năm ngoái. Chính vụ, hoa rẻ tới một nửa so với đầu mùa. Những hộ reo củ sớm, thu hoạch từ tháng 2 thì lợi nhuận tốt hơn, do hoa đầu mùa được giá. Hiện, một số hộ còn thuê đất các vùng lân cận như Hạ Mỗ (Đan Phượng) để trồng thêm hoa loa kèn.

Hoa loa kèn vào mùa siêu rẻ, 'mãn nhãn' khu vườn nghìn bông của người phụ nữ Hà Nội ảnh 3
Khu vườn 3.500 bông hoa loa kèn "gây sốt" trên mạng xã hội

Dịp này, người yêu hoa không bỏ lỡ cơ hội, liên tục chia sẻ hình ảnh cắm hoa, trưng những bình loa lèn khoe sắc trắng tinh khôi đẹp mắt. Trong các hội nhóm yêu hoa, sắc kèn trắng chi phối nhiều bài đăng, từ bình hoa nhỏ xinh chục bông đến nhưng chum, vườn cả trăm, nghìn bông loa kèn đều “đốn tim” cư dân mạng.

Vốn nổi tiếng trên mạng xã hội với khu vườn 200m2 trên cao giữa Thủ đô, mỗi mùa hoa về, chị Trần Diệu Thuý (Hà Đông, Hà Nội) lại khoác áo mới cho vườn hoa của mình. Tháng 4 này, chị Thuý tự tay cắm 3.500 bông hoa loa kèn. Để hoa bung nở đẹp, chị Thuý cho biết, kinh nghiệm là sau 5 ngày cắm, hoa cần thêm dưỡng, đủ nước để nở căng.

Hoa loa kèn vào mùa siêu rẻ, 'mãn nhãn' khu vườn nghìn bông của người phụ nữ Hà Nội ảnh 4
Chủ nhân khu vườn kỳ công tự tay cắm hoa, hạnh phúc đón bạn bè tới chụp ảnh mỗi mùa hoa

Mùa hoa tháng 4, khu vườn của chị Thuý tấp nập bàn bè tới chụp ảnh. 2.000 bông hoa loa kèn trong vườn, chính là món quà sinh nhật chị nhận được từ những người bạn. Những bài đăng trên mạng xã hội của chị Thuý khiến cư dân mạng không khỏi trầm trồ. Không chỉ đầu tư kinh phí, mà chủ nhân khu vườn còn tự tay dồn tâm sức chăm sóc cây cối, tạo môi trường xanh quý giá giữa đô thị ồn ào.

MỚI - NÓNG
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
TPO - Theo diễn biến nắng nóng trong 24h qua, thời tiết Thủ đô Hà Nội dứt mưa dịu về đêm, chính thức bước vào đợt nắng gay gắt đầu tháng 6. Hình thái thời tiết này dự kiến sẽ kéo dài trong cả tuần tới đây. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dự kiến sẽ quay lại chạm ngưỡng 39 - 40 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài hơn trong ngày.