Hoa Kỳ bổ nhiệm lãnh đạo mới cho Quỹ giáo dục VN

Hoa Kỳ bổ nhiệm lãnh đạo mới cho Quỹ giáo dục VN
TPO - Theo thông tin từ  Quỹ Giáo dục Việt Nam, Nhà Trắng xác nhận Tổng thống đã bổ nhiệm 4  thành viên mới vào Hội đồng Quản trị Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) gồm ông Đinh Việt, bà Elizabeth Dugan, ông Christopher J. Fussner và Tiến sĩ Stephen F.Maxner.

Ông Đinh Việt là người sáng lập và đứng đầu Hiệp hội Bancroft khi đang là Giáo Sư Luật và Đồng Giám Đốc của Chương Trình Nghiên Cứu Chính Sách và Luật Á Châu tại Trung Tâm Luật của Đại học Georgetown, Washington, DC.

Ông cũng đồng thời là Giám đốc và Chủ tịch Ủy ban Quản lý Doanh Nghiệp của Tập đoàn News Corporation. Trướcđó, Ông Đinh Việt từng làm Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ đặc trách chính sách pháp lý tại Cơ quan Tư pháp Hoa Kỳ từ năm 2001 đến năm 2003.

Bên cạnh nhiều vị trí quan trọng, ông còn là Cố Vấn Pháp Lý Đặc Biệt thuộc Ủy ban Thượng Viện Hoa Kỳ điều tra vụ Whitewater và là Luật sư của nhiều cơ quan khác.

Ông Đinh Việt tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Harvard. Ông từng làm thư ký cho Thẩm phán Laurence H. Silberman của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ, thư ký của Hội đồng D.C. và Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Sandra Day O’Connor. Ông được phép hành nghề luật sư tại Thủ đô Washington D.C. và là một thành viên của Hội Luật sư Tòa án Tối cao Hoa Kỳ

Bà Elizabeth Dugan được bổ nhiệm chức Phó Chủ tịch phụ trách các Chương trình của Viện Cộng hòa Quốc tế (IRI) vào tháng 2 năm 2005. Trước đó, bà giữ chức Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Dân chủ, nhân Quyền và Lao động thuộc Cơ quan Quốc gia Hoa Kỳ và là đại diện của cơ quan này tại các nước như Trung Quốc, Indonesia, Pakistan và ViệtNam.

Tham gia IRI năm 1995 tại St. Petersburg, Nga, bà Dugan làm việc tại đây đến năm 2002, trong đó bà từng làm Giám đốc Khu vực của IRI trong nỗ lực xây dựng nền dân chủ tại châu Á. Trong chiến dịch bầu cử năm 1992, bà Dugan là Phó Giám đốc Truyền thông Ủy ban Cộng hòa Quốc gia và quản lý hoạt động truyền thông tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa năm 1992.

Trước khi tham gia Ủy ban này, bà là Giám đốcphụ trách các Vấn đề chung của Cơ quan Thương mại Hoa Kỳ Quản lý Thương mại Quốc tế từ năm 1989 đến 1991và là Trợ lý đặc biệt các vấn đề Công cộng và Liên Chính phủ thuộc Cơ quan Lao động Quốc gia Hoa Kỳ từ năm 1986 đến năm 1989. Bà Dugan tốt nghiệp Cử nhân tiếng Tây Ban Nha tại Đại học Colby ở Maine.

Ông Christopher Fussner là chủ nhân và là người sáng lập TransTechnology, nhà phân phối chính thức công nghệ Surface Mount và các thiết bị bán dẫn, có văn phòng tại Singapore, Penang, Kuala Lumpur, Bangkok, Chiangmai, Jakarta, Batam, Manila, Cebu, Thâm Quyến, Thượng Hải, Hà Nội, New Delhi, Bangalore và Chennai.

Ông nhận bằng Cử nhân về Lịch sử và Nghiên cứu châu Á tại Đại học George Washington và bằng Thạc sĩ Quản lý Quốc tế tại Trường Quản lý Toàn cầu Thunderbird. Ông bắt đầu công việc mang tính quốc tế của mình tại Ouagadougou (Upper Volta) Burkino Faso, Tây Phi với vai trò Trợ lý Chương trình Các dịch vụ cứu trợ Thiên chúa giáo.

Sau đó, ông tham gia Dịch vụ Nhà thờ Thế giới và dành toàn bộ thời gian thực hiện nhiệm vụ của một Nhân viên Tái định cư cho người tị nạn tại Kuala Lumpur, Malaysia. Tại đây, ông phụ trách công việc tái định cư cho người tị nạn Việt Nam.

Sau đó, ông Fussner điều hành kinh doanh tại vùng Viễn Đông cho Công ty Amistar Corporation, trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc và Singapore. Ông cũng đồng thời phụ trách kinh doanh và dịch vụ cho các máy công nghiệp sản xuất đồ điện tử tại Australia, vùng Viễn Đông và Ấn Độ. Ông là chủ và là người sáng lập Certain Cellars tại Singapore, đây là nhà phân phối và nhập khẩu sản phẩm Fine Wines.

Tiến sĩ Stephen Maxner là Giám đốc Trung tâm Việt Nam tại Đại học Texas Tech (TTU) từ năm 2007. Ông Maxner đã theo học Tiến sĩ ngành Lịch sử Hoa Kỳ chuyên ngành Lịch sử Ngoại giao và Quân sự Mỹ tại TTU. Từ năm 1998, Tiến sĩ Maxner  nhiều lần đến Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Hàng năm, Tiến sĩ Maxner tham gia Chương trình nghiên cứu tại nước ngoài của Trung tâm Việt Nam thông qua việc dẫn các đoàn sinh viên TTU sang Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan.

Ông cũng nhiệt tình tham gia xúc tiến các dự án giáo dục giữa các trường đại học Việt Nam và TTU. Trên cương vị Giám đốc Trung tâm Việt Nam, ông đóng vai trò trung tâm trong việc tiếp đón các đoàn đại biểu từ các trường đại học Việt Nam sang thăm TTU hàng năm.

Ông Đinh Việt, bà Dugan, ông Fussner và Tiến sĩ Maxner sẽ thay thế các Thành viên Hội đồng Quản trị VEF đã kết thúc nhiệm kỳ, bao gồm: Tiến sĩ Malcolm Gillis (Chủ tịch Hội đồng), ông Trung Dung, ông Richard Wall và ông Võ Văn Tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm