Hỗ trợ ngư dân bám biển

Hỗ trợ ngư dân bám biển
TP - Ngư nghiệp, dù hiện đại như ở Mỹ, Úc và nhiều nước phát triển khác, cũng vẫn là nghề nguy hiểm. Những ngư dân đánh bắt cua hoàng đế ở Alaska của Mỹ, hoặc thợ lặn khai thác bào ngư ngoài khơi Perth, nước Úc, chỉ sơ sảy một chút là có thể bị thương do trục trặc thiết bị, bị cá mập tấn công thậm chí đơn giản là một con sóng tràn qua cũng có thể khiến họ bị cuốn xuống biển, mất mạng. Mà đó là họ còn có tàu to, vỏ thép, trang bị đầy đủ định vị vệ tinh, hệ thống liên lạc, máy đo độ sâu, máy dò tìm cá… và thoải mái đánh bắt trên vùng biển của mình.

Nói thế để những người không theo nghề đi biển dễ dàng mường tượng những hiểm nguy mà ngư dân Việt đã và đang phải đối mặt trong nhiều năm qua. Một đất nước với hơn 3.000 km bờ biển, là quốc gia “mặt tiền” của khu vực biển Đông, của Thái Bình Dương nhưng ngư dân ta vẫn còn qua nhiều nỗi gian truân. Từ việc trông trời, trông nước, trông mây, đến chuyện vốn liếng, tiền dầu, tiền nước đá, tiền nợ ngân hàng, nợ đầu nậu… Không chỉ lo lắng lúc trời dông gió, bão bùng, lo con tàu gỗ mong manh không chịu được sóng to gió lớn, không chỉ lo ngư trường cạn kiệt, mà còn đó là những nỗi lo bắt nguồn từ “nhân tai”. Đánh bắt trên biển của ta nhưng vẫn nơm nớp với “tàu lạ”, với thói côn đồ cậy mạnh của láng giềng, những lệnh cấm đánh bắt đơn phương, ngang ngược, bất chấp đạo lý và luật lệ. Ngư dân Việt không chỉ lo bị ngáng trở, bị bắt giữ vô lối đòi tiền chuộc, bị đập phá, đốt tàu, mà còn lo những đoàn thuyền đánh cá ngoại bang tràn qua biển của ta như ở nhà họ, mặc sức đánh bắt, tận diệt vô tội vạ cho thỏa lòng tham.

Biển Đông đang nóng lên từng ngày như nỗi lòng của ngư dân Việt. Họ tuy chịu nhiều gian khổ, tuy luôn phải đối đầu với hiểm nguy nhưng vẫn một lòng bám biển, một phần vì biển cả là sinh kế của họ, một phần do họ còn mang trên vai một trọng trách mà bất cứ người dân yêu nước nào cũng sẵn sàng đảm nhận. Đối với mỗi ngư dân, ngoài lý do sinh kế, chuyện bám biển là một cách thiết thực thể hiện lòng yêu nước, thể hiện quyền làm chủ của công dân một quốc gia có chủ quyền. Có thể nói ngư dân là một lực lượng quan trọng trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tuy nhiên, những biện pháp hỗ trợ ngư dân, không phải là không có, nhưng dường như chưa đủ và còn những bất cập.Những trao đổi tại nghị trường về các vấn đề liên quan đến ngư dân và ngư nghiệp hôm qua giữa đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng NN&PTNT đã cho thấy điều đó.

Hỗ trợ ngư dân do vậy, cần phải được làm tốt hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn. Bởi ngư nghiệp giờ đây không chỉ đơn thuần là một ngành kinh tế. 

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.
Phía sau giấy phép

Phía sau giấy phép

TP - Liên tiếp các đường dây buôn lậu, làm giả xăng dầu được cơ quan công an triệt phá trong cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khiến dư luận rúng động. 
Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

TP - Một tay trùm làm hàng giả, hàng lậu ở An Giang vừa chi 20 tỷ đồng để "điều chuyển" giám đốc Công an tỉnh này đi nơi khác cho chúng dễ bề làm ăn! Các "bố già" mafia trên thế giới cài cắm, mua chuộc sử dụng "cớm bẩn" trong đường dây không gì lạ. Nhưng việc tung cả triệu đô la (cho một đám cò cuốc) nhằm tìm cách thông qua quy trình tổ chức cán bộ để "thuyên chuyển công tác" người đứng đầu lực lượng công an vốn là khắc tinh tội phạm, thì có lẽ lần đầu mới thấy.
Tiếp tay

Tiếp tay

TP - Hơn 20 năm trong nghề thẩm mỹ, phẫu thuật làm đẹp cho không biết bao nhiêu phụ nữ, bạn tôi buồn bã nói “chưa bao giờ chứng kiến nghề này bát nháo như hiện nay”. Quả thật, nó bát nháo đến nỗi, hàng loạt ca tai biến từ các cơ sở thẩm mỹ “chui”, từ các “lò mổ” không phép diễn ra liên tục nhưng vẫn tồn tại như trêu ngươi.
Lão khổ

Lão khổ

TP - Nếu chọn một nghệ sĩ thuộc dạng “lão khổ” bậc nhất nhì thời nay, thì thoạt qua chắc không ai xứng hơn Trần Hạnh. Ông lão nghệ sĩ vừa từ biệt cõi trần gian ở tuổi 93, mà báo chí thay nhau khắc họa, rằng người cuối cùng cũng chia tay “cõi khổ”...