Họ Nguyễn đông đúc tại Úc

Họ Nguyễn đông đúc tại Úc
Kết quả thống kê từ danh sách của cuộc bầu cử liên bang vừa qua tại Úc cho thấy họ Nguyễn của người Việt là một trong những họ chiếm số đông tại xứ sở kangaroo.
Họ Nguyễn đông đúc tại Úc ảnh 1
Một du khách trước bảng ghi nhận số liệu người VN nhập cư vào Úc ở Melbourne.
Ảnh: P.X.L 

Các họ gốc Anh chính thống như Smith, Jones, William vẫn chiếm đa số trong dân chúng nhưng các họ khác có xuất xứ từ châu Á như Nguyễn, Lee và Wong cũng ngày một trở nên thông dụng và phổ biến hơn.

Họ Nguyễn của người VN đang xếp hạng 7 trong số những họ chiếm số đông trong danh sách này, trong khi họ Lê và họ Lee (của người Trung Quốc) chiếm hạng 14.

Những họ có gốc châu Á khác như Trần (VN) hay Wong và Chan (họ Trần của người Trung Hoa) ngày càng trở nên đại chúng trong một xã hội đa văn hóa của Úc.

Theo ông Michael Dove - giám đốc Công ty khảo sát MD&A tại Melbourne, tỉ lệ họ người châu Á ngày một gia tăng trong danh sách hồ sơ cử tri. Nếu tính theo tỉ lệ thực tế, con số này có thể nhiều hơn vì những người có tên trong danh sách bỏ phiếu đều phải từ 18 tuổi trở lên (như vậy sẽ có rất nhiều người mang những họ châu Á không nằm trong danh sách này do họ dưới 18 tuổi).

Ngoài ra, một số di dân châu Á chưa vào quốc tịch Úc cũng không có trong danh sách này (vì nếu chưa có được quốc tịch Úc, sẽ không đủ tư cách bỏ phiếu mặc dù đã là thường trú nhân). Như vậy thực tế con số trên còn cao hơn rất nhiều.

Trong danh sách 20 họ chiếm đa số tại Úc không thuộc nguồn gốc "Ănglê”, có đến 17 họ thuộc người châu Á. Cuộc khảo sát này còn cung cấp tư liệu cho các sinh viên xã hội học của Trường đại học London, giúp sinh viên có tài liệu nghiên cứu về tính đa dạng của nền văn hóa đa sắc tộc tại Úc.

Họ Nguyễn của người VN là một thí dụ điển hình mà các sinh viên đại học ưa lấy làm dẫn chứng. Điều này cũng chứng tỏ cộng đồng dân cư VN đóng một vai trò quan trọng trong xã hội Úc, đồng thời dân nhập cư gốc Việt đang trở thành một trong những cộng đồng sắc tộc lâu đời của xứ sở kangaroo.

Những cộng đồng sắc tộc khác như người Ý và người Hi Lạp cũng chiếm số đông trong dân số Úc. Tuy nhiên, hiện tượng họ trùng lặp như người VN quả không nhiều.

Đây là một lý thú cho sinh viên tại Úc khi nghiên cứu về ngành xã hội học. Cũng theo ông Dove, họ Nguyễn mang tính đại chúng như họ Smith của người Anh, tuy nhiên tính đại chúng của họ Nguyễn cao hơn họ Smith đến ba lần.

Mặc dù có nhiều điểm thiếu sót trong cuộc khảo sát về họ của dân Úc do những cuộc hôn nhân giữa người gốc Anh và người gốc Á, nhưng ông Dove nói rõ kết quả nghiên cứu về họ gia đình này đã phản ánh chính xác về nguồn gốc sắc tộc của dân số Úc. 

Theo Nguyễn Bá Huy Cường
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

TP - Lần đầu tiên trở lại Hà Nội sau 57 năm xa cách, nhà báo Nguyễn Phương Hùng của tờ kbchn. com đã khóc thổn thức như đứa trẻ 8 tuổi năm xưa di cư vào Nam. Đây cũng là lần đầu tiên ông trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau 36 năm.
Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Tối 21-1, tại thủ đô Canberra của Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức gặp mặt đón Tết. Đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia tham dự.
Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

TP - Nhận lời mời của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đoàn báo chí Việt ngữ tại Hoa Kỳ (quận Cam) gồm tuần báo Việt Weekly, báo mạng kbchn.vn và kênh truyền hình mạng PhốBolsatv sẽ về Việt Nam làm phóng sự “Hành trình Mùa Xuân Mai Đào đất Việt” từ ngày 17-1 đến 3-2.
Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

TP - Dự kiến, hơn 1.000 kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2012 với chủ đề Rồng thiêng hội tụ, ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết tại cuộc họp báo ngày 9-1.