'Hổ lớn' tham nhũng đầu tiên tại Bắc Kinh bị 'sờ gáy'

Bà Lã Tích Văn (Ảnh: Chinanews).
Bà Lã Tích Văn (Ảnh: Chinanews).
Trung Quốc hôm nay thông báo chính thức điều tra Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh Lã Tích Văn vì liên quan tới tham nhũng. Đây là quan chức cấp cao đầu tiên của Bắc Kinh bị điều tra trong chiến dịch truy quét tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tờ Epochtimes trích dẫn thông báo nêu rõ, Ủy ban giám sát kỷ luật trung ương Trung Quốc ngày 11/11 chính thức tiến hành điều tra bà Lã Tích Văn, Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh, do bị tình nghi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường chỉ quan chức nước này tham nhũng.

Truyền thông nước này phân tích rằng, có 2 nguyên nhân khiến bà Lã Tích Văn bị điều tra, một là bà có dính líu nghiêm trọng tới tham ô trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư quận Tây Thành (Bắc Kinh), hai là trong thời gian giữ chức vụ Trưởng ban Tổ chức thành ủy Bắc Kinh bà bị nghi nhận tiền hối lộ để bố trí nhân sự.

Cùng ngày, Bí thư thành ủy Bắc Kinh Quách Kim Long cho hay, vụ việc bà Lã bị điều tra tham nhũng để lại ảnh hưởng vô cùng xấu, đồng thời đã thể hiện rõ quyết tâm của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc đấu tranh chống tham nhũng. Ngoài ra, ông Quách còn cảnh tỉnh các quan chức Bắc Kinh nhìn đó làm tấm gương, rút ra bài học để không vướng vào các hoạt động phi pháp.

Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông đã đẩy mạnh hoạt động “đả hổ diệt ruồi”, bài trừ tệ nạn tham nhũng trong giới chức lãnh đạo nước này. Tính tới thời điểm hiện tại, toàn bộ các tỉnh thành của Trung Quốc đều có quan chức cấp cao dính tới tham nhũng và bị điều tra.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."