Họ là những nghệ sĩ - chiến sĩ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trong những ngày căng thẳng nhất do đại dịch COVID, tại Sài Gòn vẫn hiện diện những đội quân tình nguyện đến với những điểm nóng nhất, những nơi căng thẳng nhất vì dịch bệnh. Trong đó ấn tượng nhất là đội tình nguyện nghệ sỹ tình nguyện đến từ Nhà văn hóa (NVH) Thanh Niên TPHCM. Họ tạm xa ánh đèn sân khấu lung linh, tạm xa những bộ thời trang mỹ miều để cùng đứng chung trong màu áo tình nguyện...

Xung phong nơi tuyến đầu

MC Quỳnh Hoa - Đội trưởng đội tình nguyện viên nghệ sỹ thuộc NVH Thanh Niên nhớ lại những ngày đầu thành lập đội. Đó là vào buổi tối của ngày 29/5/2021, ngày căng thẳng đầu tiên khi thành phố phát hiện những ổ dịch COVID-19 đang lan rộng ra khắp thành phố. Hội LHTNVN TPHCM đã khẩn cấp phát đi thông tin cần các tình nguyện viên hỗ trợ lực lượng y tế làm xuyên đêm để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. “Tôi nhận được thông tin thì đã khá khuya nhưng khi vừa đăng thông tin trên facebook cá nhân đã có 5 nghệ sỹ nhận lời tham gia cùng với chúng tôi”- Quỳnh Hoa kể.

“Tôi nhớ có lần khi tới hát tại một bệnh viện thu dung, tôi được đề nghị hát Quốc ca động viên khích lệ tinh thần, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho các y bác sĩ và bệnh nhân. Vừa hát tôi vừa khóc, vì lòng tự hào, vì một thứ tình yêu đặc biệt đang chảy trong tôi, có lẽ đó là bốn chữ Tổ quốc - Đồng bào”.

Ca sỹ Quốc Đại

Nhưng đó chỉ là ngày đầu tiên, còn những ngày sau lực lượng y tế thành phố vẫn phải nỗ lực làm hết sức mình để lấy mẫu các khu dân cư, Quỳnh Hoa lại tiếp tục đăng lời kêu gọi. Và những nghệ sỹ tự động truyền tin cho nhau, rủ nhau tới đăng ký. Con số thành viên trong đội cứ lớn dần và theo thống kê, cho tới hết đợt dịch cao điểm kéo dài 140 ngày tại TPHCM, đã có tới trên 130 nghệ sỹ tham gia các hoạt động tình nguyện trong đội nghệ sỹ tình nguyện. Quỳnh Hoa kể thêm: “Ban đầu các nghệ sỹ chúng tôi chỉ tham gia giúp các nhân viên y tế trong việc lấy mẫu xét nghiệm. Nhưng trên tuyến đầu, nhân lực ít, nhiều công việc phát sinh nên dần dần các nghệ sỹ chúng tôi trở thành những người… đa năng khi phải làm rất nhiều công việc, từ việc dọn dẹp các khu cách ly, chăm sóc người bệnh cho tới việc đi chợ mua hàng giúp dân, vận động tài trợ rồi tổ chức nấu và phân phát thức ăn đến cả tư vấn tâm lý, cắt tóc cho các y bác sỹ và rồi còn tổ chức các chương trình văn nghệ”.

Có bệnh nhân khi được H’Hen Niê chăm sóc đã bảo: “Không tin được là Hoa hậu lại vào tới tận nơi tâm dịch như thế này để giúp các bệnh nhân. Điều đó khiến chúng tôi thêm an lòng, tích cực điều trị vì đã có Hoa hậu cùng chia sẻ”.

Trong nhật ký của mình, MC Quỳnh Hoa ghi:

“…Chiều 12/6/2021, BV Nhiệt đới TPHCM bị phong tỏa lúc 20 giờ, các bác sĩ không có nước uống, không có thực phẩm dự trữ. Cả team đành phải gom tất cả xe cá nhân giúp chở đồ tiếp tế lên bệnh viện, may mà kịp trước giờ phong tỏa. Rồi 4 ngày sau đó, các nghệ sĩ có mặt tại bếp ăn thiện nguyện từ 4h30 sáng để chia các phần ăn sáng cho y bác sĩ BV Nhiệt đới. Nhiều nghệ sỹ sợ ngủ quên nên thức luôn tới sáng để làm rồi mới về ngủ bù…

Họ là những nghệ sĩ - chiến sĩ ảnh 1

Các tình nguyện viên nghệ sỹ trong một chương trình văn nghệ Nguồn ảnh: NVCC

…Ngày 21/6/2021, chiến dịch tiêm vắc-xin lớn đầu tiên của TPHCM diễn ra, cả team mấy chục người bám trụ suốt mấy ngày liền ở Nhà thi đấu Phú Thọ để điều phối. Có hôm nóng quá lại mặc bảo hộ nilon, cả đám ngắc ngư không thở nổi, có người đã ngất xỉu. Nhưng vừa tỉnh dậy lại tiếp tục bắt tay vào việc…

Họ là những nghệ sĩ - chiến sĩ ảnh 2

Các tình nguyện viên nghệ sỹ trong một chương trình văn nghệ Nguồn ảnh: NVCC

...Ngày 26/6, gần 1 tháng đi liên tục không nghỉ tại các điểm dịch bùng phát, chưa tình nguyện viên nghệ sĩ nào được tiêm vắc xin, ơn giời không ai bị nhiễm. Nhớ có lần cả nhóm tiếp xúc nhân viên y tế làm chung bị F0, tất cả phải đi test, có nghệ sĩ nhỏ nhất nhóm vừa là MC vừa là sinh viên, cả đêm đó cậu run lẩy bẩy ngồi một góc khấn cho tất cả âm tính. Kết quả an toàn, cả đám mừng rỡ lại đi tiếp…”.

Những trang nhật ký của Quỳnh Hoa cứ kéo dài hằng ngày liên tục suốt mấy tháng với những câu chuyện vui buồn, những tâm tư trăn trở của những đội viên trong đội… Nhưng theo Quỳnh Hoa, sự ghi nhận của cô chưa thể tả hết được nỗi nhọc nhằn, sự hy sinh của những người chiến sỹ- nghệ sỹ nơi tuyến đầu bởi để hoàn thành tốt công việc nơi tuyến đầu, họ đã phải vượt qua nhiều khó khăn, những định kiến và những hiểm nguy mà họ phải đối mặt hằng ngày.

Và câu chuyện truyền cảm hứng

Hoa hậu H’Hen Niê là một trong những thành viên tích cực của đội tình nguyện nghệ sỹ khi cô không nề hà bất cứ việc gì được giao. Chia sẻ về bản thân, H’Hen Niê nói: “Trong lúc dịch bệnh căng thẳng tôi không nghĩ mình là Hoa hậu, tôi là một thanh niên, phải có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội như bao thanh niên khác”. H’Hen Niê cũng kể khi đi làm từ thiện, trong bộ đồ từ thiện nhưng vẫn có người nhận ra cô. Họ không tin đó là cô hoa hậu mà chỉ nhận ra ở giọng nói.

Ca sỹ Phương Thanh trong suốt những ngày dịch bệnh căng thẳng cũng không có buổi nào vắng mặt, từ việc điều phối bệnh nhân, nấu ăn, phân phát thức ăn cho tới cả cắt tóc cho các nhân viên y tế, Phương Thanh đều tham gia tích cực. Khi xong công việc, Phương Thanh lại cầm mic lên sân khấu dã chiến, cất tiếng hát gửi tặng các y bác sỹ các bệnh nhân. Chỉ bằng chiếc loa kẹo kéo và không có sân khấu hoành tráng, cô ca sỹ nhỏ bé vẫn say mê hát những ca khúc quen thuộc đã từng đưa Phương Thanh thành ca sỹ hàng đầu ngày nào. Phương Thanh cho biết được hát trên sân khấu dã chiến, giữa tâm dịch là một trải nghiệm mà cô không thể nào quên: “Suốt bao năm đi hát, tôi cảm thấy được hát ở nơi đây mới mang nhiều ý nghĩa nhất. Từ giọng hát chúng tôi cùng nhau tạo nên năng lượng tích cực, truyền ngọn lửa mạnh mẽ cho tinh thần cho các y bác sĩ và những bệnh nhân”.

Còn ca sỹ Quốc Đại cho biết trong những ngày tình nguyện, ngày nào anh cũng trong bộ đồ bảo hộ từ sáng tới tối, rất mệt và khó chịu. Những ngày đầu tiên, Quốc Đại từng có cảm giác bị kiệt sức. Nhưng mọi người trong đội đã động viên, giúp Quốc Đại vượt qua.

Theo Quỳnh Hoa, trong những ngày đại dịch đội nghệ sỹ tình nguyện đã tổ chức được hàng trăm đêm nhạc dã chiến để động viên tinh thần những người nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa của các đêm nhạc mạnh mẽ tới mức có những đêm thu hút cả chục nghìn khán giả đón xem, hàng trăm nghệ sỹ nổi tiếng cũng tình nguyện đăng ký vào biểu diễn nơi tâm dịch. Tiếng kèn da diết của nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn, giọng hát hùng tráng của NSND Tạ Minh Tâm hay giọng ca của những ca sỹ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Tóc Tiên... cũng vang lên nơi khu cách ly. Ca sỹ Quốc Đại cho biết: “Chúng tôi đến không phải để xây dựng giá trị cho mình, mà đi để thấy mình còn giá trị. Và qua những lần truyền lửa như thế này, chúng tôi thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều”.

MỚI - NÓNG