Cựu Hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Lê Huyên:

'Họ đã đưa chúng tôi vào tròng'

'Họ đã đưa chúng tôi vào tròng'
TP - "Về sau, chính công an đã nói cho chúng tôi biết họ (Ban dự án) đã có một bộ hồ sơ giả để đưa chúng tôi vào tròng..."- cựu Hiệu trưởng ĐH Mỹ thuật CN, trong trạng thái khá lo lắng vì bị khởi tố liên quan vụ án Tượng đài Điện Biên, trao đổi với TP chiều 3/7 tại nhà riêng.

>> Khởi tố cựu Hiệu trưởng ĐH Mỹ thuật công nghiệp
>> Tượng đài Điện Biên Phủ đúc bằng đồng phế liệu?
>> Tượng đài Điện Biên Phủ là một khối pin khổng lồ?
>> Khởi tố, bắt tạm giam PGĐ Sở VHTT Điện Biên

'Họ đã đưa chúng tôi vào tròng' ảnh 1

Tượng đài Điện Biên Phủ được đúc bằng đồng chất lượng thấp. Ảnh: Phùng Sưởng

Cơ quan điều tra vừa quyết định khởi tố bị can đối với Tiến sỹ Lê Huyên, cựu Hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp (nghỉ hưu năm 2005) và ông Nguyễn Đức Sứng, nguyên Chủ nhiệm khoa Tạo dáng công nghiệp trường này, với tội danh tham ô tài sản trong vụ án Tượng đài Điện Biên.

Ông Huyên cho biết:

“Khoảng tháng 5/2004, Tiến sỹ Nguyễn Đức Sứng gặp tôi, nói rằng có một công trình và đề nghị ký hợp đồng.

Cụ thể là Ban dự án ở Điện Biên nhờ thẩm định lại chất liệu đồng Tượng đài Điện Biên. Tôi nói ngay là mới đây có đọc một bài báo viết về chân Tượng đài bị sụt, vậy chúng ta còn làm cái gì nữa? Anh Sứng bảo có lẽ họ muốn chứng minh chất lượng đồng thế nào, nên mới nhờ ta thẩm định.

Tôi hỏi anh Sứng có quyết tâm và liệu có làm được không, anh ấy còn… mắng tôi: “Anh nói buồn cười! Tôi là tiến sỹ đồ đồng mà không làm được à!”. Khi lên hiện trường tôi thấy chân Tượng đài đã bị sụt, có lỗ chỗ những vết rỗ.

“Tôi cũng nghi ngờ!”

'Họ đã đưa chúng tôi vào tròng' ảnh 2
Ông Lê Huyên

Theo ông thì vết “lỗ chỗ” đó là vết gì?

Thì tôi đâu có chuyên môn mà biết!? Cái đó phải là anh Sứng. Tôi hỏi Ban dự án, khi đó là các ông Hưng, ông Các và ông Viễn, rằng: Tượng đài đã dựng lên như thế này, bằng cách nào chúng tôi thẩm định được?

Anh Sứng cũng yêu cầu phải khoét lấy đồng ra thẩm định. Họ trả lời rằng chúng tôi khỏi lo chuyện đó, vì mỗi một thớt (Tượng chia ra 11 thớt lắp ghép lại với nhau) đã được nơi đúc đồng để ra một thỏi nhỏ và đã được đánh số theo thớt để tiện việc kiểm tra sau này.

Tức là nơi đúc đồng đã tính đến chuyện…?

Họ đã tính rồi. Còn thực sự họ có để lại 11 thỏi này hay không thì chúng tôi không biết! Rồi ông Các nói sẽ chuyển cho anh Sứng toàn bộ 11 thỏi đó. Sau đó tôi còn hỏi, tương lai thì Tượng đài sẽ bị han, vậy Ban dự án định xử lý thế nào? Họ nói sẽ phải khoan lỗ rồi nhồi xi măng vào.

Và khi đó họ khẳng định cái cốt của Tượng đài rất tốt, chỉ có “vấn đề” ở cái chân thôi. Thời gian đó chỉ có anh Sứng làm việc với họ, tôi không tham gia vì không có chuyên môn. Tôi cũng không thảo luận về hợp đồng mà chỉ có anh Sứng.

Về Hà Nội, hai ngày sau thì anh Sứng đưa bản hợp đồng đến cho tôi. Tôi hỏi: “Đã bàn kỹ với bên A chưa mà có bản hợp đồng?”. Anh Sứng nói thực ra bản hợp đồng đã được bên A chuẩn bị sẵn.

Tôi tỏ ý băn khoăn, anh ấy nói: “Cứ yên tâm, tôi là người tìm việc, lại là chủ công trình, nên tôi có trách nhiệm với anh, với Nhà nước, anh không phải lo gì hết!”.

Tôi tạm yên tâm, nhưng cũng hỏi ngay về việc thực hiện. Anh Sứng nói sẽ mang những mẫu đồng đi “xử lý” và sẽ về Nam Định điều tra, thẩm định thêm về mẫu đồng. Tôi nói nếu làm được như thế thì tuyệt vời.

Chất lượng đồng sau khi thẩm định, các ông đã kết luận thế nào?

Thì anh Sứng bảo thực hiện kiểm tra rồi, chất đồng tốt. Dĩ nhiên là tôi tin tưởng ngay thôi. Vài tháng sau, anh Sứng đưa một tập hồ sơ rất dày của Ban dự án đến cho tôi để nghiệm thu và quyết toán công trình. Khi đó tôi đang rất bận, không thể xem kỹ được.

Tôi bảo, về nguyên tắc anh là chủ công trình nên anh phải xem xét hồ sơ thật kỹ. Giờ tôi chưa thể ký ngay. Anh ấy mang hồ sơ về, hôm sau lại đưa lên. Tôi lại hỏi đã xem kỹ chưa, anh Sứng nói: “Ông buồn cười thật! Là chủ công trình thì tôi phải xem kỹ chứ! Nếu chết thì chết tôi, có chết ông đâu!”.

Tôi bảo anh Sứng phải ký hết vào. Anh ấy nói đã ký hết rồi. Và quả đúng thế. Tôi chỉ còn phải ký vào một bản tổng hợp của bộ hồ sơ.

Đó là bản gì, thưa ông?

Nó gọi là… thanh quyết toán hợp đồng gì gì đó.

Ông còn lưu lại bản đó không?

Không. Tôi giữ làm gì! Chỉ có anh Sứng hoặc Ban dự án giữ thôi. Hôm sau, anh Sứng lại mang đến một bộ hồ sơ nữa, nói rằng Ban dự án cần thêm một bộ nữa để làm hồ sơ lưu.

Bản đó và bản hôm trước có giống hệt nhau không?

Họ bảo là giống nhau, chỉ để lưu thôi. Nhưng thực ra giống hay không thì tôi không biết!

Trong hồ sơ, thẩm định có ghi là đồng tốt không?

Có chứ, nhưng thực ra là tụi nó bịa! Tôi nào có biết, nên mới ký chứ! Họ đã âm mưu từ trước rồi, chắc họ nghĩ việc lừa mấy ông nghệ sỹ này rất dễ. Chắc thế nên họ không dám đến chỗ khác!

Tại sao ông không xem kỹ?

Vì tôi tin anh Sứng. Trước nay vẫn như vậy.

Ông có tiếp xúc với những người của Ban dự án nhiều lần không? Họ mấy lần đến nhà riêng của ông rồi?

Tôi chỉ gặp họ một lần ở Điện Biên đúng hôm lên xem Tượng đài, còn thì họ chỉ làm việc với anh Sứng. Họ cũng chưa đến nhà riêng của tôi bao giờ.

Họ đã về trường một lần, khi đó anh Sứng dẫn anh Hưng - một người trong Ban dự án, đến phòng làm việc của tôi, và đó là khi đưa bản hợp đồng thứ hai đến. Nhưng rồi sau đó, chính anh Sứng đã nói rằng có cảm giác mấy “thằng” ở Ban dự án làm ăn không trong sáng. Tôi cũng bắt đầu nghi ngờ…

Ông cũng có nghi ngờ. Vậy ông đã phản ứng thế nào?

Tôi bảo anh Sứng phải làm ngay một văn bản kiến nghị phủ quyết toàn bộ hợp đồng vụ này. Anh Sứng cũng đồng ý.

Văn bản đó đã được gửi đi chưa?

Chưa. Mấy ngày sau, chẳng biết họ đã thuyết phục anh Sứng thế nào, anh ấy gặp tôi nói là “thôi”.

Tại sao ông lại cho rằng ông Sứng đã bị họ thuyết phục?

Tôi thấy thái độ của anh ấy có vẻ…  Anh ấy nói: “Nếu đưa bản phủ quyết ấy cho họ thì họ cũng sẽ vứt đi thôi. Tôi cũng nghĩ như vậy. Thế là thôi.

Vậy nếu có bản “phủ quyết” ấy, các ông định gửi đi đâu?

Hình như anh Sứng đã phác thảo văn bản đó rồi, nhưng lại không gửi. Còn nếu gửi đi, thì chỉ gửi cho Ban dự án thôi. Thế thì tôi mới ngu! Đầu óc nghệ sỹ mà. Tôi không kiên quyết vì cũng nghĩ đơn giản hợp đồng này chỉ 240 triệu đồng, đáng gì!

“Chúng tôi đã vô tình ký khống cho tụi nó”

Hợp đồng nội dung thế nào, thưa ông?

Tôi nhớ rõ hợp đồng chỉ đề nghị bên B thẩm định chất liệu đồng chứ không phải thẩm định toàn bộ công trình. Những việc khác, xin thưa, phải do một hội đồng cỡ quốc gia chứ chúng tôi làm sao được!

Mới đây tôi đã hỏi anh Sứng là tại sao họ lại thay đổi nội dung trong hồ sơ thế? Anh Sứng nói: “Tôi nghi là lần hai chúng đã tráo hợp đồng”.

Cái sai chính là ở chỗ này. Về sau, chính công an đã nói cho chúng tôi biết họ (Ban dự án) đã có một bộ hồ sơ giả để đưa chúng tôi vào tròng. Hồ sơ đó họ ghi là phía tôi theo dõi cả tượng đất, theo dõi thạch cao…, mà những phần này chúng tôi đâu có làm? Chúng tôi chỉ làm về đồng thôi chứ! Như vậy, bộ hôm trước mà chúng tôi ký mới là bộ thật.

Sau này Ban dự án Điện Biên có lẽ biết chuyện chúng tôi phát hiện ra cái gì đó, nên họ cấp tốc từ Điện Biên về đây đưa nốt tiền, vì trước đó họ chỉ thanh toán dần.

240 triệu đồng đã được thanh toán như thế nào?

Tính theo tỷ lệ phần trăm theo dõi chất liệu đồng. Còn họ đưa như thế nào thì tôi chịu, cái đó là anh Sứng nhận, còn tôi được anh Sứng đưa cho 60 triệu đồng. Anh ấy nói: “Trước nay tôi đã làm mấy công trình rồi, và anh cũng có tham gia như tôi chưa có điều kiện để bồi dưỡng anh. Nay tôi có cục tiền này mang bồi dưỡng anh”.

Trong trường anh ấy cũng đưa rải rác mỗi người vài triệu. Toàn anh em nghệ sỹ mà, làm được bao nhiêu thì chia nhau cả thôi. Còn lại anh Sứng giữ hay chi tiêu thế nào, tôi không biết. Hiện toàn bộ số tiền đã nộp CQĐT.

CQĐT đã làm việc với ông chưa?

Rồi. Họ nói chúng tôi đã bị lừa. Đúng là chúng tôi bị lừa thật, đã vô tình ký khống cho tụi nó.

Ông thấy mình sai sót, và có trách nhiệm gì trong vụ việc này?

Tôi thiếu kiểm soát hợp đồng, quá tin tưởng vào cấp dưới, và cũng vì… quá nghệ sỹ!

Ông phản ứng thế nào về quyết định khởi tố bị can của CQĐT với tội danh tham ô tài sản?

Tôi buồn lắm. Làm thế thì nặng cho tôi quá.

Xin cảm ơn ông!

Tùng Duy
Thực hiện

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Nguyễn Văn Nhiệm

Đề nghị các cơ quan chức năng lấy gương ông cựu Hiệu trưởng Đại học Mỹ thuật công nghiệp trong vụ tượng đài Điện Biên Phủ để tuyên truyền cho mọi người rằng, không nên làm nghệ sỹ trong trong các công việc "không nghệ sỹ". Và cho rằng người nghệ sỹ là người dễ bị lừa thì xúc phạm đến các nghệ sỹ khác đó!

Trieu Duc Hung; Email: trieuduchung1976@yahoo.com: Ngài đã đủ tuổi thành niên chưa?

Đọc bài này tôi có một câu hỏi duy nhất, ngài cựu Hiệu trưởng năm nay đã được 18 tuổi chưa ạ? Ký nghiệm thu một công trình nghệ thuật mang ý nghĩa quan trọng cho bộ mặt Quốc gia mà ngài coi như ký tờ giấy đề nghị mua vài thứ lặt vặt cho văn phòng.

Tôi mong muốn và trông đợi pháp luật sẽ xử lý công minh vụ này.

Lý Hàng Phong; Email: lyhangphong78@yahoo.com

Thật nực cười khi ông cho rằng người ta lừa. Nhà nước bổ nhiệm ông để ông làm việc, thẩm định.... Việc ông ký vào các giấy tờ là để xác nhận ông đã kiểm duyệt và ông phải chịu trách nhiệm về việc ký xác nhận đó.

Nếu ông cho rằng ông bị lừa, ông dể bị lưà quá, nếu bị lưà thì không chịu trách nhiệm, vậy nhà nước bổ nhiệm một em bé chăn trâu vào làm chức vụ ông cũng được (chỉ cần đào tạo cho nó biết ký tên).

Ông cho rằng người ta đưa tiền bồi dưỡng, không biết tiền gì mà ông vẫn cứ nhận, đến khi công an phát hiện mới giao nộp (thật là phi lý). Không biết tiền gì, ta cứ nhận nếu bị phát hiện thì giao nộp sẽ được miễn trách nhiệm?

Ông có biết 60 triệu bằng bao nhiêu tháng lương của một công chức chân chính không? (Gần bằng 5 năm công tác của một sinh viên đại học mới làm công chức) ai lại cho không một số tiền lớn như thế.

Minh Nho; Email: Minh_nho_vp@yahoo.com.vn Nói về ông cựu Hiệu trưởng

Không hiểu giới nghệ sỹ phản ứng ra sao nhưng quả thật những sai lầm nghiêm trọng của ông cựu Hiệu trưởng này đều xuất phát từ lý do là... tính nghệ sỹ! Có lẽ, cơ quan công an cần điều tra để làm rõ sai phạm của ông và "điều trị" giúp ông... tính nghệ sỹ.

Email: hong_quancnst@yahoo.com.vn  Tuoi gia noi chuyen ngay tho

Toi rat buon vi su thuc la trong cong tac xay dung cac cong trinh hien nay o ta, co rat nhieu kieu bot xen an chia, mot trong cac hinh thuc ay la cac thu doan hoan thien khong cac hop dong tu van giam sat, tham dinh..(tham chi thi cong xong roi moi di lam cac hop dong tren).

Ong Hieu truong chac cung thua biet dieu nay nen moi cam tien de the, con neu ong bao ong la nghe si nen de ca tin bi lua thi sao luc nha nuoc giao trong trach cong viec cho ong ong lai khong noi ra nhu vay.

MỚI - NÓNG