Hồ Chủ tịch với sự nghiệp chấn hưng đất nước

Hồ Chủ tịch với sự nghiệp chấn hưng đất nước
Sáng 14/5, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã khai mạc triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp chấn hưng đất nước" và tiếp nhận tài liệu hiện vật quý về Bác Hồ do nhiều cá nhân và tổ chức đoàn thể gửi tặng Bảo tàng.
Hồ Chủ tịch với sự nghiệp chấn hưng đất nước ảnh 1
Hồ Chủ tịch xem và góp ý vào Dự án quy hoạch Thủ đô Hà Nội (11-1959). Ảnh: Tư liệu TTXVN.

Triển lãm giới thiệu với công chúng gần 200 tài liệu, hiện vật, trong đó có nhiều tài liệu, bút tích lần đầu tiên được trưng bày với 2 nội dung lớn: Tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc, về sự nghiệp kiến thiết đất nước; sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam nhằm thực hiện mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh "đến ngày thắng lợi nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn".

Tại đây có nhiều hình ảnh hết sức cảm động như Chủ tịch Hồ Chí Minh góp gạo cứu đói năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh tăng gia sản xuất tại chiến khu Việt Bắc, cuốn Sổ tiết kiệm không kỳ hạn của Người với số dư tiền gửi 10.000 đồng ngày 14/1/1957, những bút tích của Nguyễn Ái Quốc trong Lời kêu gọi sau khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 1930.

Cùng ngày, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật, tư liệu, hồi ký, những công trình nghiên cứu, các tác phẩm nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa do các tổ chức và cá nhân tặng.

Nổi bật là tác phẩm chân dung Hồ Chủ tịch vẽ bằng máu của họa sĩ Ngô Quang Nam vào những ngày Bác mất - thời gian đó họa sĩ đang học tại thủ đô Praha (Tiệp Khắc); chân dung Bác Hồ của họa sĩ thương binh Lê Duy Ứng vẽ ở thời điểm anh bị thương, máu đang chảy. Đó là Đĩa hát "Nhớ Bác" kỷ niệm lần thứ 85 ngày sinh của Bác (19/5/1890-19/5/1975) của Hội phụ nữ Việt kiều yêu nước tại Pháp thực hiện; cuốn sổ tang trong Lễ Truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh do Hội Việt kiều yêu nước tại Marseille (Pháp) tặng.

Ngoài ra còn có những kỷ vật của các cá nhân, các gia đình được lưu giữ từ những ngày đầu thành lập Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, những quyển thơ, tập nhạc, hồi ức về Bác.

Kỷ niệm lần thứ 115 ngày sinh của Bác Hồ, hơn 300 tài liệu, hiện vật đã được gửi tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG