Hồ Chí Minh - Nhà kiến thiết lớn nhất của thời đại

Hồ Chí Minh - Nhà kiến thiết lớn nhất của thời đại
Trong hồi ký kể về sứ mệnh đặc biệt của mình ở Đông Dương, Pônmút - phái viên đặc biệt của Thủ tướng Pháp Ramađiê - đã ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh là "một nhà kiến thiết lớn nhất của thời đại ngày nay, một vĩ nhân lỗi lạc đã đem lại cho cả lục địa này niềm kiêu hãnh và sự hùng mạnh của nó".
Hồ Chí Minh - Nhà kiến thiết lớn nhất của thời đại ảnh 1
Hồ Chủ tịch gặp các cháu thiếu nhi dũng sĩ miền Nam tại Phủ Chủ tịch(1968). Ảnh tư liệu TTXVN.

"Tôi không ưa chủ nghĩa cộng sản, nhưng mến phục Cụ Hồ Chí Minh và cuộc cách mạng do những người cộng sản Việt Nam lãnh đạo", Pônmút thừa nhận sau buổi gặp lịch sử với Người tại thị xã Thái Nguyên hôm 11/5/1947, trước khi thực dân Pháp tấn công Việt Bắc.

Báo Quân đội Nhân dân số ra ngày 18/5 dẫn hồi ký của Pônmút cho biết ông này thực sự lúng túng trước thái độ bình thản, tự nhiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi nghe 4 yêu sách nhằm "cứu vãn hòa bình" của thực dân Pháp. Bằng giọng nói như một lời tâm sự da diết, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm cho Pônmút hiểu ra rằng những yêu sách của thực dân Pháp, trong đó có việc đòi phía Việt Nam nộp cho phía Pháp những người bạn đã giúp Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa, là "không thể chấp nhận được".

Cuối cùng, Pônmút - nhân viên tình báo có hạng được đào tạo và "cắm sâu" ngụy trang dưới danh nghĩa "giáo sư khảo cổ học ở Viễn Đông bác cổ", là cố vấn chính trị cho tướng Lơcléc, cố vấn riêng của Cao ủy Bôla ở Đông Dương - đã phải tự bác bỏ yêu sách mà phía Pháp đã đưa ra.

"Lịch sử sẽ ghi lại, thừa nhận sự kiên cường mà suốt cả cuộc đời mình, trong tình trạng mong manh của một người luôn bị truy nã, ông luôn luôn cho mình là một người An Nam yêu nước. Nguyễn Ái Quốc đã truyền lại cho vị Chủ tịch tương lai Hồ Chí Minh một sức mạnh của một quá khứ toàn tâm toàn ý hiến dâng cho Tổ quốc, không bị ảnh hưởng ngoại ràng buộc", Pônmút khẳng định.

MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.