Hô biến chó xù thành gấu trúc: Thú cưng bị tổn thương thế nào?

Gấu trúc "giả cầy". Ảnh: VCG.
Gấu trúc "giả cầy". Ảnh: VCG.
TPO - Một quán café ở Trung Quốc dùng thuốc nhuộm biến chó xù Tây Tạng thành gấu trúc để hút khách và cũng cung cấp dịch vụ “hô biến” cho những người nuôi thú cưng, nhưng việc làm này cũng nhận nhiều “gạch đá”.  

Tranh cãi bùng phát sau khi nhật báo Trung Quốc People’s Daily đăng lên mạng xã hội video về các con chó Chow Chow (giống chó Tây Tạng có bộ lông xù thường được gọi là “Tông sư khuyển”, nghĩa là “chó sư tử xù”) được nhuộm lông trông cho giống gấu trúc.

Trong video, chủ quán café ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên (nơi có khu bảo tồn gấu trúc lớn nhất Trung Quốc), ông Hoàng, nói rằng, thuốc nhuộm được nhập từ Nhật Bản và không ảnh hưởng sức khỏe thú cưng. “Giá mỗi lần nhuộm một con thú cưng là 1.500 tệ (khoảng 5 triệu đồng)”, ông nói.

Trong quán café, “gấu trúc” đi loanh quanh chơi với khách; không khí rất là vui vẻ, thư giãn. Tuy nhiên, trên Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc tương tự Twitter, nhiều người yêu động vật cũng bày tỏ phản đối việc biến chó xù thành gấu trúc.

“Dù chúng trông đáng yêu nhưng nhuộm thú cưng kiểu này có thể làm hại chúng”, một người dùng Weibo bình luận. “Tại sao ông ta (chủ quán café) lại đối xử với chó của mình như vậy?”, một người khác tiếp lời.

Hô biến chó xù thành gấu trúc: Thú cưng bị tổn thương thế nào? ảnh 1 Khách tới quán cafe chơi với chó xù nhuộm lông giống gấu trúc. Ảnh: CVG.

Các nhà bảo vệ quyền động vật cảnh báo rằng, nhuộm động vật có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng. Năm 2018, tổ chức về đối xử với động vật PETA nêu trường hợp một con chó bị bỏng nặng khi người ta sử dụng thuốc nhuộm tóc để nhuộm thân mình nó. Không nên áp dụng các cách thức làm đẹp phi tự nhiên không đem lại lợi ích về sức khỏe cho động vật, PETA khuyến cáo.

Đó không phải là lần đầu tiên thú cưng ở Trung Quốc được nhuộm màu để trông giống loài vật khác.  Năm 2016, cửa hàng vật nuôi ở tỉnh Quảng Đông bán chó được nhuộm màu giống hổ con, People’s Daily đưa tin.

Trong số “chó hổ” này nhiều con không thể sống quá một tuần sau khi bị nhuộm lông.

 Nằm cách trung tâm Thành Đô khoảng 10 km, Khu bảo tồn Gấu trúc lớn Tứ Xuyên (còn gọi là công viên gấu trúc) rộng 924.500  héc-ta gồm 7 khu bảo tồn và 9 khu danh thắng. Đây là nơi trú ngụ của gấu trúc lớn và các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng như gấu trúc đỏ, báo tuyết, báo gấm… Gấu trúc lớn chỉ có ở ba tỉnh Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Cam Túc. Trong số hơn 2.000 con gấu trúc lớn ở Trung Quốc, khoảng 70% sống ở Tứ Xuyên.
Hô biến chó xù thành gấu trúc: Thú cưng bị tổn thương thế nào? ảnh 2 Hai mẹ con gấu trúc ở Khu bảo tồn Gấu trúc lớn Tứ Xuyên. Ảnh: UNESCO.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ là nơi làm việc Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng còn có cả kho giải trí đỉnh cao

Không chỉ là nơi làm việc Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng còn có cả kho giải trí đỉnh cao

TPO - Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết.