'Hổ báo' trường mẫu giáo

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.

Nhìn thân hình nhỏ xíu bị đạp sõng soài trên nền nhà chỉ biết nằm khóc chịu trận… sao có thể cầm lòng! Khuôn hình cho thấy việc ai nấy làm. Các bé còn lại vẫn ngồi chơi, không rõ phản ứng trước sự việc.

Xem cảnh này chúng ta nhớ tới thuyết “Nhân chi sơ tính bản ác” của Tuân Tử, nhà tư tưởng Trung Hoa thời Chiến Quốc. Ông khẳng định: “Tính” là cái trời sinh ra đã có, vốn thế, không thể học cũng không thể làm ra được. Tính thì ai cũng như ai, thánh nhân cũng như người thường, đều ác cả”. Nói cho rõ là con người tự nhiên vốn đã ích kỷ, lấy mình làm trung tâm, ham muốn hưởng thụ… Bây giờ ta có một cách hiểu khác là “bản năng” hay “phần con” trong mỗi người cần phải được chế ngự, canh chừng luôn luôn. Đối trọng, ta có “Nhân chi sơ tính bản thiện” của Mạnh Tử. Nhưng theo đó cũng có nghĩa là, từ lúc ra đời sẽ có nhiều yếu tố tác động khiến cho tính bản thiện của con người bị vùi lấp, biến dạng... Nhưng dù có thiên về thuyết nào, ta đều phải thừa nhận sự cần thiết của việc hướng thiện, của giáo dục ngay từ khi đứa trẻ còn rất nhỏ.

Bé trai “thủ phạm” cũng vô cùng đáng thương khi chưa ý thức được hết việc mình làm. Có ý kiến cho rằng chúng bắt chước người lớn hoặc trò chơi điện tử. Nhưng nhà trường cũng không vô can. Bởi “bỏ bê, không quan tâm, không chăm sóc các nhu cầu cơ bản của trẻ, không giám sát và bảo vệ trẻ dẫn đến trẻ có nguy cơ bị tổn hại” cũng là một dạng bạo lực, theo UNICEF. Và vụ việc kể trên, xảy ra tại một nhánh của trường mầm non tư thục Vân Vũ (huyện Việt Yên, Bắc Giang) chính là ví dụ sinh động, khi trường không đủ giáo viên, đồng thời để các cháu độ tuổi khác nhau chung lớp.

Phụ huynh của nạn nhân tưởng rằng gửi con ở trường tư sẽ được chăm sóc kỹ hơn, ai dè… Đáng lưu ý cách đây 3 năm cũng chính tại trường Vân Vũ này có vụ bé trai bị cắn khắp mặt, thâm tím đùi. Nhưng trường ở nơi nhiều khu công nghiệp, nhu cầu gửi trẻ cao nên chỉ kỷ luật giáo viên chứ không thể đóng cửa - phòng giáo dục huyện khẳng định trên báo.

Vụ năm ngoái ở trường mầm non Trumpkids, thành phố Lào Cai mới gọi là “dã man”. Người hành hung bé gái 2 tuổi lại là phụ huynh của một trẻ cùng lớp. Xót con trong quá trình giành đồ chơi với bạn, người đàn ông này đã lao vào tát, giật tóc, dọa nạt cháu bé, bắt xin lỗi trước mặt các cháu khác. Cô giáo chứng kiến nhưng không (kịp) can. Hình như quá trình giáo dục, hướng thiện ở đây có vấn đề dẫn tới sản phẩm người lớn lỗi như vậy.

Trên Facebook, nhà báo Trương Anh Ngọc vừa kể câu chuyện tại lớp học cấp 2 của con gái anh ở Ý. Do có một bạn khóc vì bị chế nhạo là quá béo, cô giáo chủ nhiệm đã thay giờ tiếng Pháp bằng một buổi thảo luận. Các học sinh được khuyến khích nói về những điểm mà mình không hài lòng ở bản thân, có thể là cái chân quá khẳng khiu hoặc giọng hát quá chán. Cuối cùng cô kết luận: “Không ai hoàn hảo cả. Ai cũng có những khiếm khuyết của riêng mình. Có người thì khiếm khuyết ấy lộ ra ngoài, có người có khiếm khuyết không ai nhìn thấy, vì nó ẩn trong tâm hồn. Chế giễu người khác vì những khiếm khuyết không làm ta tốt hơn lên, mà hãy tự hoàn thiện mình, trước hết bằng sự bao dung và kiến thức”.

Cứ cho rằng Tây văn minh hơn ta trong trường hợp nói trên, nhưng chính chúng ta cũng được truyền lại rằng:“Tiên học lễ, hậu học văn”. Chỉ có chúng ta không để ý và không làm theo mà thôi.

MỚI - NÓNG
Sông Dương Đông, TP. Phú Quốc.
Phú Quốc tìm giải pháp ‘cứu’ sông Dương Đông
TPO - Sông Dương Đông là một trong hai con sông lớn trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở "đảo ngọc" đã gây ra những tác động xấu đến môi trường, khiến sông bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.