HLV Shin Tae-yong muốn phát triển ĐT Indonesia theo ‘tiêu chuẩn Mỹ’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thành viên của Ủy ban điều hành Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI), ông Hasani Abdulgani, tiết lộ rằng HLV Shin Tae-yong đã đề xuất “dự án nhập tịch” để nâng tầm bóng đá Indonesia. Dự án này, theo ông Abdulgani là học theo cách làm của thể thao Mỹ.
HLV Shin Tae-yong muốn phát triển ĐT Indonesia theo ‘tiêu chuẩn Mỹ’ ảnh 1

Dự án này được triển khai ngay từ những ngày đầu Shin Tae-yong nhận ghế HLV trưởng ĐT Indonesia (đầu năm 2020). Và thực tế là nó đã giúp ĐT Indonesia có những "ngoại binh". Mới nhất là Marc Klok, cầu thủ mang trong mình dòng máu Hà Lan và từng thi đấu tại giải VĐQG Hà Lan.

Nhưng tại SEA Games 31 vừa qua, Klok cũng thể hiện phong độ không hơn là bao các cầu thủ Indonesia. Có thể kế hoạch ban đầu chưa thành công, nhưng theo ông Hasani Abdulgani thì đây là cách nhanh nhất để Shin Tae-yong có thể mang lại thành công cho bóng đá Indonesia.

"Chúng tôi từng hỏi ý kiến của HLV, và Shin Tae-yong đã yêu cầu được nhập tịch", ông Hasani Abdulgani nói. “Vì vậy, việc nhập tịch là yêu cầu trực tiếp từ Shin Tae-yong. Ngay sau khi ký hợp đồng, ông ấy đã đề nghị cung cấp hồ sơ về các tuyển thủ Indonesia. Và khi đọc nó, Shin lập tức yêu cầu nhập tịch cầu thủ.

Chúng tôi đã quyết định rằng kế hoạch này là có thể. Sau đó chúng tôi đề nghị nhập tịch các cầu thủ mang huyết thống Indonesia, sao cho không vi phạm các quy tắc của FIFA. Tên và gốc gác các cầu thủ đã được liệt kê ra”.

HLV Shin Tae-yong muốn phát triển ĐT Indonesia theo ‘tiêu chuẩn Mỹ’ ảnh 2

Ông Hasani Abdulgani có nhiệm vụ giới thiệu các cầu thủ có thể nhập tịch về cho Shin Tae-yong

Theo ông Abdulgani thì chương trình nhập tịch đã nhận được sự đồng ý từ tất cả các thành viên trong Ủy ban điều hành PSSI. Vì thế, theo đề nghị của Shin Tae-yong, Hasani Abdulgani ngay lập tức liên lạc với các đồng nghiệp ở châu Âu. Ông tìm kiếm thông tin về gốc gác của các cầu thủ và gặp gỡ họ.

"Tôi ngay lập tức liên lạc với bạn bè ở châu Âu và sau đó, những cái tên khác xuất hiện", ông chia sẻ.

Hasani Abdulgani cho rằng kế hoạch mà Shin Tae-yong đã và đang thực hiện rất giống với những gì bóng đá Mỹ nói riêng và thể thao Mỹ nói chung từng theo đuổi trong nhiều thập kỷ qua.

Hasani Abdulgani, người đã sống ở Mỹ trong một thời gian dài, đưa ra một ví dụ: “Trước khi giành HCV tại Thế vận hội mùa đông 1960, môn khúc côn cầu trên băng không được ưa chuộng ở Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi đội tuyển của họ (gồm nhiều cầu thủ nhập tịch) giành được HCV tại Thế vận hội 1960, mọi thứ đã thay đổi. Cho đến thời điểm hiện tại, khúc côn cầu trên băng là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất tại Mỹ”.

Với bóng đá cũng tương tự. Trong thành phần ĐT Mỹ hiện tại, tiền vệ Yunus Musah có gốc Ghana, Timothy Weah gốc Liberia, hay ngôi sao sáng nhất-Pulisic, cũng có gốc gác Croatia…

Nhìn vào tấm gương Mỹ, liệu khi thực hiện theo thì ĐT Indonesia có thể thành công với bản kế hoạch được mô tả là “chuẩn Mỹ” của mình?

MỚI - NÓNG