HLV Scolari 'cố đấm ăn xôi'

Brasil kết thúc trong thất vọng, Scolari vẫn chưa từ chức. Ảnh: AP/Getty Images
Brasil kết thúc trong thất vọng, Scolari vẫn chưa từ chức. Ảnh: AP/Getty Images
TP - Luiz Felipe Scolari là người đưa Brasil tới chức vô địch World Cup 2002, nhưng tên của ông giờ đây sẽ mãi mãi gắn liền với thất bại và kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử bóng đá xứ sở samba.

Chiến lược gia 65 tuổi thừa hiểu tầm quan trọng của ông khi được mời trở lại thay thế HLV Mano Menezes bị sa thải cuối năm 2012, bởi khi đó ông sẽ có vinh dự dẫn dắt đoàn quân Selecao tại World Cup 2014 trên sân nhà. 


“Các cầu thủ biết họ sẽ phải vô địch World Cup. Chúng tôi không thể thi đấu tại Brasil mà lại nghĩ rằng mục tiêu chỉ là thứ hai”, ông từng nói như vậy trong bài phỏng vấn trên tờ báo Anh The Guardian cuối năm trước.

Ông vẫn đầy tự tin về một đội tuyển Brasil đi đúng hướng tới cúp vàng thứ sáu cho đến khi họ thảm bại 1-7 dưới tay người Đức tại bán kết, một kết quả phá vỡ vô số kỷ lục không ai muốn. Rồi sáng qua, Brasil đón nhận thêm thất bại 0-3 trước Hà Lan ở trận tranh giải ba tại thủ đô Brasilia. Một sự kết thúc trong thất vọng mà người hâm mộ chủ nhà không thể nghĩ ra chỉ vài ngày trước đó.

Tuy nhiên, trong phát biểu sau trận ông Scolari vẫn cố sống cố chết khẳng định rằng màn trình diễn của học trò trên sân nhà vẫn đáng được khen ngợi. “Tôi thấy chúng ta đang có một đội bóng có nhiều tín hiệu tích cực. Kể từ chức vô địch gần nhất năm 2002, đây là lần đầu tiên chúng ta kết thúc trong tốp 4”, ông phân trần. 

Khác hẳn với tuyên bố trước giải rằng đội bóng của ông có thể vô địch World Cup 2014, giờ đây Scolari lại quay sang hướng khác để bào chữa cho thất bại. Ông còn nói đại ý rằng ông đã làm tốt công việc của mình và mang lại một đội hình trẻ trung giúp Brasil chuẩn bị tốt cho World Cup bốn năm nữa tại Nga. Song thực tế chỉ có 5 cầu thủ trong đội hình hiện tại là Oscar, Paulinho, Willian, Bernard và Neymar sẽ vẫn dưới 30 tuổi cho đến năm 2018. 

Hơn nữa, liệu vị trí của ông có trụ nổi đến khi đó. Hợp đồng của Scolari với LĐBĐ Brasil vẫn còn hiệu lực, nhưng không ai đảm bảo nó sẽ tiếp tục sau thất bại này. Trong phát biểu mới nhất, ông Scolari đá quả bóng tương lai của mình sang LĐBĐ Brasil mà cụ thể là chủ tịch hiện tại Jose Maria Marin cũng như chủ tịch sắp kế nhiệm Marco Polo Del Nero. Có tin họ vẫn tin tưởng và sẽ yêu cầu Scolari tiếp tục tại vị ít nhất đến cuối năm và giúp Brasil chuẩn bị Copa America 2015. 

Vào thời điểm chuẩn bị chỉ định Scolari cách đây gần hai năm, có thông tin Brasil đang tiếp cận Pep Guardiola, người lúc đó đang tự do. Sau thất bại tại World Cup, có thể những người làm bóng đá Brasil sẽ trở lại với ý tưởng tìm một chiến lược gia ngoại mang đến phong cách bóng đá đẹp mắt truyền thống của Brasil.

Tuy nhiên, ông Scolari đã bác bỏ khả năng này: “Khi tôi vô địch Confederations Cup, có ai nói đến việc tìm một người châu Âu đến và thay đổi đội bóng? Không có gì cần làm với ban huấn luyện và lãnh đạo hiện tại. Đội bóng của chúng ta đã có một số khó khăn. Đội bóng này từng rất tốt tại Confederations Cup và rất tốt cho đến tận bán kết”, ông phân trần và quyết không từ chức.

Brasil kết thúc World Cup 2014 với 14 bàn thua, chỉ kém 1 bàn so với kỷ lục thủng lưới của Bỉ tại World Cup 1986, và nhiều hơn bất cứ đội chủ nhà nào trước đây.


MỚI - NÓNG