HLV Park Hang-seo lần đầu tiết lộ về cuộc cách mạng ở ĐT Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong chuyến trở về Hàn Quốc vừa rồi, HLV Park Hang-seo đã có cuộc nói chuyện trên tờ Chosun. Trong đó, ông tiết lộ bí quyết thành công và nỗ lực thay đổi bóng đá Việt Nam.
HLV Park Hang-seo lần đầu tiết lộ về cuộc cách mạng ở ĐT Việt Nam ảnh 1

HLV Park Hang-seo đã làm những điều chưa ai từng làm và đạt được thành tích đáng kinh ngạc, trở thành người hùng toàn cầu, không chỉ trong phạm vi Hàn Quốc hay Việt Nam”. Đó là nhận định của Jang Won-jae, cây viết của Chosun. Điều này đã thúc đẩy ông thực hiện cuộc phỏng vấn với chiến lược gia 64 tuổi nhân dịp ông có mặt ở Hàn Quốc để tổ chức sinh nhật 100 tuổi cho mẹ.

Khi đề cập đến những chiến tích phi thường cùng các ĐT Việt Nam (ĐTQG và U23), HLV Park Hang-seo đã rất khiêm tốn khi nói rằng ông đã may mắn khi làm việc đội ngũ trợ lý tuyệt vời và thế hệ cầu thủ tài năng của Việt Nam. Mặc dù vậy Jang Won-jae vẫn muốn tìm hiểu sâu về “yếu tố quyết định thành công”. Và HLV Park Hang-seo đã chỉ ra hai điều. Thứ nhất, tôn trọng văn hóa Việt Nam. Thứ hai, tổ chức và chuyên môn hóa đội ngũ.

“Có một câu nói rằng 'thể thao là khoa học'. Mọi thứ nên được tiến hành một cách khoa học mới thúc đẩy sự phát triển. Khi tôi tới, ĐT Việt Nam giống như Hàn Quốc trước năm 2002. Không có HLV thể lực, đội ngũ y tế, chuyên gia phân tích video chuyên biệt. Tôi phải thay đổi điều đó nhưng đồng thời, cố gắng tận dụng tài nguyên hiện có để không mất thêm quá nhiều chi phí cho nhân sự mới”, HLV Park Hang-seo chia sẻ, “Vì vậy, tôi nói với một HLV thành thạo máy tính, bạn cũng sẽ là chuyên gia phân tích video luôn.

HLV Park Hang-seo lần đầu tiết lộ về cuộc cách mạng ở ĐT Việt Nam ảnh 2

HLV Park Hang-seo cùng đội ngũ trợ lý tại SEA Games 31. (Ảnh: Trọng Tài)

Nhờ sự giúp đỡ của Hong Myung-bo, Giám đốc điều hành ở LĐBĐ Hàn Quốc, một chuyên gia phân tích được gửi đến Việt Nam và truyền đạt kinh nghiệm trong khóa huấn luyện cấp tốc 3 ngày 2 đêm. Về các nhân viên y tế, Việt Nam có một tổ phụ trách đội tuyển ở mọi môn thể thao. Tôi muốn một đội ngũ ổn định và nhất quán. Bây giờ tôi có bác sỹ Choi Joo-young chăm lo vấn đề sức khỏe cho các cầu thủ”.

Trước đây ở ĐT Việt Nam, HLV trưởng phải làm mọi thứ. HLV Park Hang-seo thay đổi văn hóa đó khi khoác trách nhiệm lên các trợ lý, đồng thời tôn trọng các ý kiến của họ. Ông nói: “Tôi đã có những bài học từ HLV Guus Hiddink để khi tới Việt Nam, tôi nói với các trợ lý rằng các anh mới là ông chủ của bóng đá Việt Nam, vì vậy hãy suy nghĩ và tìm ra giải pháp, đừng phó mặc cho tôi.

Ở đội tuyển mỗi người có một vai trò và đóng góp với tinh thần trách nhiệm rõ ràng. Tất cả tạo nên sức mạnh tổng hợp. Hiển nhiên, khi sự chuẩn bị càng kỹ càng, khả năng chiến thắng càng cao”.

HLV Park Hang-seo lần đầu tiết lộ về cuộc cách mạng ở ĐT Việt Nam ảnh 3

HLV Park Hang-seo đội mưa chỉ đạo các học trò. (Ảnh VFF)

Cũng không chỉ những người trong Ban huấn luyện, các cầu thủ cũng được giao trách nhiệm. HLV Park Hang-seo cho biết: “Trước mỗi giải đấu, tôi chia đội thành ba nhóm. Mỗi nhóm tự chọn nhóm trưởng và bàn bạc về 'mục tiêu của nhóm', 'cách đạt được mục tiêu và 'nên chuẩn bị cụ thể những gì’.

Sau đó từng nhóm thông báo nội dung thảo luận. Bằng cách này, mỗi người sẽ chơi với mục tiêu chung. Họ biết nhiệm vụ và cố gắng hoàn thành”. Bên cạnh đó chiến lược gia từng là đội trưởng của CLB Lucky Goldstar cũng hy vọng các học trò giống như mình, "tập luyện chăm chỉ với suy nghĩ bóng đá là kế sinh nhai để khi giải nghệ không có gì phải hối tiếc".

Sau gần 5 năm dẫn dắt ĐT Việt Nam, HLV Park Hang-seo cho rằng “quá trình tạo ra một hệ thống ở đội tuyển vẫn đang diễn ra và chưa hoàn hảo”. Tuy nhiên điều này cũng tương tự tiến trình phát triển ở Hàn Quốc, nó phải được tiến hành từng bước một. Nhưng chuyên môn hóa, chia nhỏ trách nhiệm là một bước đi quan trọng và ông “phải làm bằng được”, sau đó “cung cấp nền tảng vững chắc cho người kế nhiệm”.

HLV Park Hang-seo lần đầu tiết lộ về cuộc cách mạng ở ĐT Việt Nam ảnh 4

Chiến lược gia 64 tuổi mong muốn cung cấp nền tảng vững chắc cho người kế nhiệm. (Ảnh: Trọng Tài)

Một trong những vấn đề khác mà HLV Park Hang-seo phải đối mặt khi mới tới Việt Nam là chuyện ăn uống. “Phở là quốc hồn quốc túy của Việt Nam, nhưng các cầu thủ cần chế độ ăn giàu calo hơn”, ông nói, “Nhưng thay vì cấm họ ăn, tôi đã nhờ LĐBĐ hỗ trợ, đưa tới một chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng để phổ biến kiến thức. Các cầu thủ nói với tôi, đây là lần đầu tiên được huấn luyện theo kiểu này. Khi thấy được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng, họ tự giác uống sữa và chăm sóc bản thân”.

Nhân nói tới chuyện ăn uống, HLV Park Hang-seo cũng tiết lộ câu chuyện thú vị. Hồi đầu mới tới, đầu bếp thường ưu ái dọn cho ông đồ ăn Hàn Quốc. Với một người Hàn Quốc xa quê được ăn món ăn Hàn Quốc không gì tuyệt vời hơn.

Thế nhưng ông yêu cầu họ chuẩn bị cho mình các món ăn Việt Nam giống các học trò. “Nếu cầu thủ thấy HLV ăn đồ Hàn còn họ ăn đồ Việt, một rào cản sẽ được dựng lên, tạo ra tâm lý tiêu cực. Hành động quan trọng hơn lời nói. Nếu bạn không hòa nhập với đội của mình, bạn không thể làm bất cứ điều gì”, ông tâm sự. Hơn nữa đồ ăn Việt cũng rất ngon. Chiến lược gia người Hàn Quốc nói đầy hào hứng: “Bây giờ tôi ăn vì tôi thích chúng”.

MỚI - NÓNG