HLV Park Hang Seo đã làm xong sứ mệnh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Khi biết HLV Gong Oh-kyun là người thay HLV Park Hang Seo để dẫn dắt tuyển U23 Việt Nam thì không ít người lo lắng cho U23 và cho chính HLV Gong.

Trong giai đoạn mới, nếu thành tích của U23 Việt Nam không được như người hâm mộ mong đợi thì HLV Gong sẽ gặp nhiều thách thức với dư luận. Với tôi, kết quả của U23 trong thời gian tới nếu không như người hâm mộ mong muốn cũng là lẽ bình thường. Đến lúc này, bóng đá Việt Nam phải lắng lại và nhìn thấu những gì mình có và những gì chưa có. Chỉ thế mới có thể tiến lên chứ không phải là đi ngang hay loanh quanh mãi trong địa bàn khu vực Đông Nam Á.

Chúng ta ai cũng phải thừa nhận rằng: HLV Park Hang Seo đã thay đổi bóng đá Việt Nam một cách ngoạn mục. Nếu ông không xuất hiện thì bóng đá Việt Nam sẽ ra sao? Ông Park đã đóng góp cho bóng đá Việt Nam quá nhiều. Một trong những đóng góp quan trọng nhất của thầy Park với bóng đá Việt Nam là ông đã dẫn bóng đá Việt Nam đi qua vực sâu của nhiều nỗi sợ hãi trong đó có nỗi sợ hãi người Thái. Khi người ta đi qua được nỗi sợ hãi, người ta mới có thể làm được nhiều điều.

Nhưng sự thay đổi của bóng đá Việt Nam trong mấy năm qua cũng vẫn nằm ở sự thay đổi “ngắn hạn” cho một giải đấu chứ chưa phải thay đổi mang tính nền tảng của bóng đá chuyên nghiệp. Bây giờ ông Park nghỉ dẫn dắt U23 hay đội tuyển quốc gia cũng là hợp lý và thậm chí cần thiết. Bóng đá Việt Nam bắt đầu cần phải thay đổi và bước sang một thời đại khác nếu muốn bước lên một tầm cao mới. Cho dù giải AFF diễn ra cuối năm nay mà tuyển Việt Nam giành huy chương vàng đi nữa thì bóng đá Việt Nam vẫn phải tìm một HLV mới để bắt đầu một giai đoạn mới với những đòi hỏi cao hơn và chuyên nghiệp hơn nữa cho bóng đá Việt Nam.

Để bóng đá Việt Nam có những bước tiến mới thì phải tạo ra một nền tảng mang tính chiến lược và khoa học. Một trong những điều quan trọng nhất là đào tạo. Và trong cách nhìn của tôi, đào tạo các cầu thủ trẻ của Việt Nam đã khác nhiều so với 20 năm trước nhưng vẫn còn nhiều tính “nghiệp dư”. Đào tạo phải hệ thống hơn nữa, phải khoa học hơn nữa và phải biết đợi chờ trong sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy tính chiến lược. Nghĩa là tính chuyên nghiệp phải được đặt lên hàng đầu.

Với tôi, ông Park đã thực sự làm xong sứ mệnh của mình với bóng đá Việt Nam. Như thế là quá đủ và những người hâm mộ Việt Nam trong đó có tôi phải ghi ơn ông mãi. Chúng ta đừng đòi hỏi ông hơn nữa, mà có khi tiếp tục đòi hỏi ông lại là một sai lầm cho chiến lược thực sự để phát triển bóng đá nước nhà.

MỚI - NÓNG