Hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục

Đông đảo sinh viên tham gia chương trình đối thoại về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Ảnh: Như Ý
Đông đảo sinh viên tham gia chương trình đối thoại về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Ảnh: Như Ý
TPO - Trong phần tranh biện của 8 bạn sinh viên đến từ các câu lạc bộ tranh biện của các trường đại học khác nhau ở Hà Nội, tại chương trình Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em, diễn ra sáng 12/3, nhóm sinh viên bày tỏ quan điểm ủng hộ: Hình sự hóa các hành vi quấy rối tinh dục với phụ nữ ở nơi công cộng.

Bạn Thùy Linh: “Tôi để ủng hộ cho quan điểm: “Nên hình sự hoá các hành vi quấy rối tình dục”. Thùy Linh đưa ra những con số báo động về thực trạng quấy rối tình dục. Thực tế, quấy rối tình dục xảy ra trên toàn thế giới, phần lớn nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái với tỷ lệ nạn nhân cao hơn ở độ tuổi thanh niên và thiếu niên.

Theo khảo sát đầu vào “Chương trình thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em gái” của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tại TP.HCM năm 2017 có 18,5% phụ nữ tham gia phỏng vấn cho biết họ đã bị quấy rối tình dục; 11,7% nam giới tham gia phỏng vấn thừa nhận đã có các hành vi quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng trong vòng 12 tháng qua. 

Hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục ảnh 1 Các bạn sinh viên thể hiện quan điểm ủng hộ hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục. Ảnh: Như Ý

Theo số liệu khảo sát thu thập ý kiến của hơn 2.000 cư dân tại các địa bàn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) về thái độ và trải nghiệm cá nhân trong vấn đề QRTD nơi công cộng được ActionAid Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) phối hợp thực hiện năm 2014, nơi thường xảy ra hành động QRTD là công viên, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Thùy Linh dẫn chứng, theo UN Women, các hành vi được coi là quấy rối tình dục bao gồm 9 hành vi sau đây:

- Mút chuột, huýt sáo, bình luận hoặc có cử chỉ gợi dục.

- Cố tình đụng chạm.

- Kéo, giật, tốc, tuột quần áo, váy để lộ các bộ phận cơ thể nhạy cảm.

- Gửi tin nhắn có nội dung khiêu dâm.

- Nói chuyện, kể chuyện đùa tình dục mà người khác không muốn nghe.

- Ép nhìn hoặc phô bày bộ phận sinh dục.

- Liên tục đeo bám, theo dõi.

- Quay phim, chụp ảnh vì mục đích tình dục mà không có sự đồng ý của đối phương.

- Đề nghị quan hệ tình dục không mong muốn

Thùy Linh cho rằng: Hành vi quấy rối tình dục là hành vi có tính chất và mức độ nguy hiểm nghiêm trọng trong xã hội, gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của nạn nhân.  Theo tâm lí học: hành vi quấy rối tình dục là tiền đề để người phạm tội này sinh và thực hiện các hành vi xâm hại tình dục cao hơn, do đó cần phải được sớm ngăn chặn. Bên cạnh đó, hành vi quấy rối tình dục ngày càng diễn ra với mức độ liên tiếp trên phạm vi rộng, nạn nhân bị quấy rối tình dục không ngừng gia tăng. Nơi thường xảy ra hành động QRTD là công viên, trên các phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, xe khách, tàu, máy bay…), tại nơi làm việc, các khu vui chơi giải trí, trường học và công viên, trên mạng xã hội facebook, thậm chí chính trong ngôi nhà của mình. “Chúng tôi tin rằng chính sách có hiệu quả răn đe cao nhất không điều gì khác đó chính là Hình sự”, Thùy Linh bày tỏ quan điểm.

Hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục ảnh 2 Theo các bạn trẻ,, hành vi quấy rối tình dục là hành vi có tính chất và mức độ nguy hiểm nghiêm trọng trong xã hội, gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của nạn nhân. Ảnh: Như Ý

Bạn Huy Phúc: “Các nạn nhân im lặng không phải là vì họ cảm thấy chấp nhận được hay chịu đựng được. Mà những con số nạn nhân im lặng nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta khi mà chưa có đủ các cơ chế, chính sách hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân; trừng phạt kẻ thực hiện hành vi qrtd để rồi nạn nhân phải chọn cách im lặng. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục để tình trạng nạn nhân của qrtd im lặng thì tin tôi đi chỉ số lòng tin của người dân đang dần giảm đi”.

Bạn Tuấn Anh cho rằng: Hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục sẽ giúp xã hội an toàn hơn, vì nó mang tính răn đe hơn tới toàn bộ mọi người, có tính giáo dục hơn tới toàn xã hội, và trừng trị, giáo dục với những người có hành vi quấy rối tình dục. “Với những cá nhân có hành vi quấy rối tình dục để lại hậu quả nghiêm trọng tới mức cần cách li họ với xã hội, hình phạt tùlà phù hợp để họ không gây tổn hại đến những người khác được và giúp cho xã hội công bằng hơn. Ngoài ra trong thời gian giam giữ họ sẽ được cải tạo, giáo dục để thay đổi nhận thức hành vi để từ đó khi hòa nhập trở lại sẽ không gây hại đến xã hội nữa từ đó giúp xã hội trở nên an toàn hơn”, Tuấn Anh khẳng định

Theo bạn Dương Hùng: “Hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục tại Việt Nam trong bối cảnh hiện tại là hoàn toàn khả thi. “Bởi đó là sự phù hợp với xu thế khác quan: hiện nay, các quốc gia trong xu thế hội nhập ngày càng đề cao vấn đề nhân quyền, sự đồng tình này thể hiện thông qua việc gia nhập các công ước quốc tế liên quan đến quấy rối tình dục. Việt Nam đã đang và sẽ tham gia các công ước quốc tế về bảo vệ nhân quyền, nên việc hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục là điều tất yếu và hoàn toàn khả thi”, Minh Lộc nói.

Tuy nhiên, bạn Dương Hùng cũng phải nhấn mạnh, một chính sách pháp luật không tồn tại song song với sự nóng vội và đốt cháy giai đoạn. “Hình sự hóa quấy rối tình dục là một quá trình nghiên cứu, học hỏi, tiếp thu trên cơ sở điều kiện thưc tế và chúng tôi tin rằng 5 năm tới sẽ là hợp lí khi áp dụng tại Việt Nam”, Hùng khẳng định.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
TPO - Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X đã bầu Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sức chống chịu” trước đại dịch COVID 19, sớm vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Dân mạng tranh cãi sôi nổi về cách nói chuyện đệm ngoại ngữ của Chi Pu

Dân mạng tranh cãi sôi nổi về cách nói chuyện đệm ngoại ngữ của Chi Pu

TPO - Trên sóng livestream mới đây của Chi Pu khi mới sang Mỹ đã có cách nói chuyện "nửa tây nửa ta" như: enjoy cái moment, hoạt activies... khiến giới trẻ xôn xao bàn luận. Có ý kiến cho rằng đây là xu hướng tự nhiên trong cách giao tiếp của các bạn trẻ thế hệ Gen Z thời nay nhưng cũng có bạn cảm thấy bức xúc, phản đối vì khiến người nghe khó chịu.
Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

TPO - Trước muôn vàn thông tin tốt – xấu trên mạng xã hội và các kênh thông tin, bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng trong việc sử dụng mạng xã hội, sàng lọc thông tin, chủ động tiếp cận các thông tin chính thống. “Hơn ai hết, mỗi một cán bộ Đoàn, thủ lĩnh Đoàn cần biến trang mạng của mình thành hoa tiêu dẫn đường, là một KOL dẫn đường cho các bạn đoàn viên thanh niên trong việc tiếp cận các thông tin chính thống, chính xác”.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng hoa chúc mừng 2 tân Bí thư T.Ư Đoàn. Ảnh: Bảo Anh

Trung ương Đoàn có thêm hai bí thư

TPO - Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư và anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội SVVN được bầu bổ sung vào Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017-2022.
Kể chuyện đỡ đẻ tại chốt kiểm soát dịch, 3 thí sinh giành giải nhất Olympic tiếng Anh

Kể chuyện đỡ đẻ tại chốt kiểm soát dịch, 3 thí sinh giành giải nhất Olympic tiếng Anh

TPO - Ba nữ thí sinh đội Fabulous đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ toàn quốc lần thứ III năm 2021. Đội đã có màn chào hỏi ấn tượng về câu chuyện trực chốt kiểm soát dịch COVID-19 và đỡ đẻ thành công; khả năng tranh biện sắc sảo về chủ đề liên quan đến trí tuệ nhân tạo.