Hillary Clinton đồng ý làm Ngoại trưởng Mỹ

Hillary Clinton đồng ý làm Ngoại trưởng Mỹ
TPO - Theo nhật báo New York Times, cựu đệ nhất Phu nhân Hillary Clinton đã quyết định từ chức Thượng nghị sĩ và đồng ý trở thành Bộ trưởng Ngoại giao trong chính quyền của tân Tổng thống Barack Obama.
Hillary Clinton đồng ý làm Ngoại trưởng Mỹ ảnh 1
Hillary Clinton và Barack Obama ở New Hampshire ngày 27/6. Ảnh: Reuters

"Bà Hillary Rodham Clinton đã quyết định rời ghế Thượng nghị sĩ bang New York và đồng ý trở thành người kế nhiệm bà Condoleezza Rice " – tờ New York Times khẳng định.

Tin đồn về việc ông Obama mời bà Hillary giữ vị trí Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi hai người từng là đối thủ của nhau trong mùa bầu cử sơ bộ, đã có cuộc gặp gỡ ở Chicago tuần trước. Tuy nhiên, bà Hillary sau đó đã bác bỏ tin đồn trên.

Nhiều thành viên đảng Dân chủ cũng cho rằng một chính trị gia độc lập và tham vọng như cựu đệ nhất phu nhân Hillary khó lòng chấp nhận vị trí Ngoại trưởng.

Tân Tổng thống cũng lưỡng lự trước quyết định vị trí then chốt này vì e ngại các hoạt của cựu Tổng Thống Bill Clinton ở 57 quốc gia trên thế giới có thể dẫn tới xung đột về lợi ích đối với chính quyền mới.    

Tuy nhiên, theo tin mới nhất, một quan chức đảng Dân chủ cho biết, Obama và Hillary đã giải quyết xong vấn đề công khai tài chính liên quan tới ông Clinton. Bà Hillary cũng đã quyết định sẵn sàng nắm giữ cương vị này sau một cuộc thảo luận mới đây với ông Obama.

Một cố vấn trong nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống mới đắc cử cho biết, ông Obama sẽ bổ nhiệm bà Hillary sau ngày lễ Thanksgiving (Lễ Tạ ơn) – ngày 27/11 tới.

Ông Javier Solana, phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) đang ở thủ đô Washington, nhận xét: "Hillary sẽ rất được chào đón ở nước ngoài. Đây là một vị trí xứng đáng cho khả năng của bà ấy".

Việt Thụy
Theo AP, New York Times

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm