Hiểu rõ hơn về bệnh trầm cảm khi trẻ ở tuổi teen

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Thanh thiếu niên chịu nhiều áp lực trong cuộc sống như việc học hành, thi cử, kỳ vọng của gia đình, thay đổi nội tiết tố có thể rơi vào tình trạng trầm cảm. Nếu tình trạng bệnh không được phát hiện kịp thời thì bệnh có thể diễn biến nặng hơn hoặc gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Một số triệu chứng khi trẻ trầm cảm

- Cảm giác buồn phiền thường xuyên xuất hiện

- Mất quan tâm hay niềm vui trong các hoạt động bình thường. Mất quan tâm đến gia đình và bè bạn. Xung đột với bè bạn, các thành viên gia đình.

- Cảm giác khó chịu, thất vọng hay tức giận, ngay cả đối với những việc nhỏ.

- Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.

- Kích động hoặc bồn chồn, ví dụ không có khả năng để ngồi yên

- Mệt mỏi và mất năng lượng.

- Thay đổi khẩu vị. Trầm cảm thường gây ra sụt cân nhưng ở một số người lại làm tăng cảm giác thèm ăn.

- Cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi, luôn nghĩ về thất bại trong quá khứ, hay đổ lỗi cho bản than. Luôn nghĩ rằng cuộc sống và tương lai sẽ vô cùng tồi tệ và ảm đạm.

- Khó suy nghĩ, tập trung, quyết định và ghi nhớ. Hành vi thiếu thận trọng.

- Thường xuyên suy nghĩ về cái chết

- Khóc không có lý do rõ ràng

- Có hành vi gây rối, đặc biệt là ở bé trai. Lo lắng, bận tâm về cơ thể, đặc biệt là ở trẻ em gái.

- Học kém hoặc vắng mặt thường xuyên từ trường học

- Đột nhiên chạy ra khỏi nhà hoặc cố gắng để thoát khỏi nhà

- Sử dụng rượu hoặc ma túy...

Nguyên nhân

Trầm cảm cũng như nhiều căn bệnh về tâm thần khác, rất khó có thể chỉ ra nguyên nhân chính xác gây bệnh mà chỉ có thể nâu ra một vài nguyên nhân phổ biến như:

Sinh học khác nhau: Những người bị trầm cảm thường xuất hiện những khác biệt vật lý trong bộ não của họ so với những người không bị. Tuy đây chỉ là nguyên nhân thứ yếu nhưng nó cũng có thể giúp xác định nguyên nhân gây trầm cảm.

Dẫn truyền thần kinh: Những hóa chất này xuất hiện tự nhiên của não có liên kết với tâm trạng được cho là đóng vai trò trực tiếp trong bệnh trầm cảm.

Yếu tố kích thích: sự thay đổi cân bằng hooc môn của cơ thể có thể tham gia gây ra hoặc gây ra trầm cảm.

Di truyền: trầm cảm phổ biến hơn ở những người có thành viên trong gia đình có tiền sử mắc bệnh.

Các sự kiện cuộc sống: các sự kiện gây tổn thương tinh thần lớn như cái chết người thân, các vấn đề tài chính và căng thẳng cao có thể gây ra trầm cảm ở một số người.

Chấn thương tâm lí: Thời thơ ấu bị lạm dụng, mất cha mẹ… có thể gây ra những thay đổi trong não làm cho một người dễ bị trầm cảm.

Trải qua thời kì tiêu cực kéo dài: áp lực học tập, kì vọng từ gia đình, bạn bè, khát vọng chứng tỏ bản thân không được giải tỏa, kèm theo sự non nớt về kinh nghiệm sống khiến thanh thiếu niên dễ rơi vào bế tắc.

Giải pháp khi trẻ ở tuổi teen bị trầm cảm

Bên cạnh những thuốc men bổ trợ được bác sĩ có chuyên môn kê đơn, điều trị tâm lí là một phần quan trọng trong phác đồ điều trị để giải tỏa những căn thẳng xung đột trong trí óc.

Đánh giá tâm lý: để kiểm tra các dấu hiệu trầm cảm, bác sĩ tâm thần sẽ nói chuyện về suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của các thanh thiếu niên. Bác sĩ có thể cho người bệnh điền vào một bảng câu để giúp trả lời những câu hỏi này.

Tư vấn tâm lý cũng là một chìa khóa để điều trị trầm cảm. Tâm lý trị liệu cũng được gọi là điều trị nói chuyện, tư vấn hay trị liệu tâm lý xã hội. Tâm lý trị liệu có thể được thực hiện bởi một trong các thành viên gia đình hoặc trong một nhóm.

Thông qua các phiên tư vấn thường xuyên, bác sĩ và người bệnh có thể tìm hiểu về những nguyên nhân của bệnh trầm cảm, tìm cách làm thế nào để xác định và thực hiện thay đổi những hành vi hay suy nghĩ không lành mạnh, tìm cách tốt hơn để đối phó và giải quyết vấn đề. Tâm lý trị liệu có thể giúp lấy lại cảm giác hạnh phúc và kiểm soát hoặc giảm các triệu chứng trầm cảm như tuyệt vọng và giận dữ.

Liệu pháp hành vi là một trong những biện pháp điều trị hữu hiệu. Nó giúp người bệnh tự xác định những hành vi và suy nghĩ tiêu cực của mình, thay thế bằng những điều tích cực. Ngoài ra còn nhiều biện pháp điều trị tâm lí hiệu quả khác, được bác sĩ kết hợp để đạt được hiệu quả tốt.

Mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể đã được nghiên cứu và chứng minh trong nhiều thế kỷ. Để tránh hoặc điều trị trầm cảm cần làm cho tâm trí và cơ thể phải được hòa hợp.

Một số phương pháp để cải thiện triệu chứng trầm cảm có thể kể đến như châm cứu, yoga, thiền, hướng dẫn qua hình ảnh hay massage trị liệu. Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng còn giúp cơ thể được khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn, sáng tạo, vui vẻ.

Hãy nhớ, những phương pháp điều trị không thể thay thế việc sống lành mạnh, yêu đời và có mục đích trong cuộc sống.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG
Khu vực phân lô, tách thửa của ông Trần Xuân Hùng ở xã A Dơk, huyện Đak Đoa. Ảnh: Đình Văn
Sau sai phạm, một giám đốc văn phòng đăng ký đất đai không được tái bổ nhiệm
TPO - Ông Phạm Ngọc Huấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đak Đoa (Gia Lai) không được tái bổ nhiệm giám đốc. Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ rõ, ông Huấn đã cùng một số cán bộ khác tùy tiện chỉnh lý, cho cấp đổi Giấy CNQSDĐ để làm lợi cho ông Trần Xuân Hùng dễ dàng phân lô, tách thửa.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đang kiểm tra nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19

Gia Lai thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

TPO - Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm tại khu các ly tập trung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận thêm  2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-COV-2.