Hiệu quả gắn 'mắt thần' trên QL1A

0:00 / 0:00
0:00
“Mắt thần” trên QL1A qua tỉnh Bình Thuận
“Mắt thần” trên QL1A qua tỉnh Bình Thuận
Từ tháng 2, khi Phòng CSGT - Công an tỉnh Bình Thuận triển khai xử phạt các phương tiện vi phạm được hệ thống camera giám sát trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Bình Thuận ghi nhận, người dân lo bị phạt nguội và vì thế ý thức hơn về việc tuân thủ luật lệ khi tham gia giao thông.

Doanh nghiệp của ông Phạm Văn Tài ở thị xã La Gi (Bình Thuận) có hơn 10 ô tô cho thuê tự lái. Khi hệ thống camera được lắp đặt nhiều nơi và phương thức phạt nguội được áp dụng, ông Tài quyết định ngưng kinh doanh dịch vụ này. “Cho thuê xong, người ta trả xe, nếu bị phạt nguội thì mình là chủ xe phải chịu, chứ đâu đòi người vi phạm được nữa”, ông nói. Tránh rắc rối, ông Tài hợp đồng trả lương cho tài xế chở khách, Anh Nguyễn Tư, tài xế xe khách giường nằm tuyến Nha Trang-TPHCM, nói: “Trước đây, theo hợp đồng công việc, tài xế phải chịu trách nhiệm đóng tiền phạt nếu vi phạm giao thông. Nay lo nguy cơ bị xử lý phạt nguội, chủ doanh nghiệp giữ lại một phần thu nhập của tài xế để phòng tài xế bỏ xe”.

Hiệu quả gắn 'mắt thần' trên QL1A ảnh 1

Trung tâm giám sát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông tại Phòng CSGT - Công an Bình Thuận

Giảm tai nạn giao thông

Thượng tá Huỳnh Ngọc Liêm, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết: “Từ khi triển khai hệ thống camera giám sát trên quốc lộ 1A, người tham gia giao thông đã ý thức hơn trong việc chấp hành luật giao thông, trường hợp vi phạm giao thông và số vụ tai nạn giao thông đang giảm dần”. Theo thượng tá Liêm, nguyên nhân các vụ tai nạn nghiêm trọng trên tuyến quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Thuân thời gian qua là lái xe điều khiển quá tốc độ, vượt trái quy định, chạy lấn làn. Các lỗi này hiện đều được camera ghi nhận, kể cả ban đêm.

Trước đó, Cục CSGT - Bộ Công an lắp camera phạt nguội tại 37 điểm trên toàn tuyến quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Thuận. Sau khi phát hiện phương tiện vi phạm, thông qua hệ thống kết nối trực tuyến, hệ thống truyền dữ liệu xe vi phạm cho tổ tuần tra gần nhất, gồm: hình ảnh, biển kiểm soát, loại xe, màu sơn xe, thời gian, địa điểm vi phạm, lỗi vi phạm, căn cứ pháp lý và cả tên, địa chỉ người đứng tên trên giấy đăng ký xe... Tổ tuần tra sẽ dừng phương tiện vi phạm và xử phạt trực tiếp trên đường. Với những trường hợp phương tiện cố tình tránh tổ tuần tra, biên bản về lỗi vi phạm sẽ được gửi đến địa chỉ của người đứng tên trên giấy đăng ký xe. Với những trường hợp cố tình không nộp phạt, dữ liệu biển số xe sẽ được đưa lên hệ thống của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Khi xe vi phạm đến đăng kiểm thì phải nộp tiền phạt các lỗi vi phạm, hình phạt bổ sung (nếu có) trước khi được đăng kiểm.

Thống kê của Phòng CSGT - Công an tỉnh Bình Thuận cho thấy, từ ngày 3 đến 22/3, thông qua hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT đã dừng xe lập biên bản 1.549 trường hợp; gửi thông báo đến 8.024 trường hợp vi phạm luật giao thông, chủ yếu là chạy quá tốc độ cho phép; phạt tiền 1.050 trường hợp với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 405 trường hợp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ

TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.