Hiệp định Geneva: Chiến thắng toan tính của các nước lớn

TPO - Các nước lớn tham gia Hội nghị Geneva 1954 đều theo đuổi mục tiêu và lợi ích khác nhau, nhưng cuối cùng Việt Nam vẫn giành thắng lợi.
Hiệp định Geneva: Chiến thắng toan tính của các nước lớn ảnh 1 Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan gian trưng bày về hiệp định Geneva tại buổi lễ sáng 18/7. Ảnh: Như Ý

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều thay đổi sau 60 năm, nhưng những bài học quý giá trong quá trình đấu tranh bảo vệ lợi ích dân tộc trước bối cảnh quốc tế phức tạp vẫn còn nguyên giá trị.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ký kết Hiệp định Geneva (20/7/1954) được tổ chức sáng nay, 18/7, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Hiệp định Geneva là bước tiến quan trọng, khẳng định khát vọng của Việt Nam về một nền hòa bình, gắn liền độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vừa có ý nghĩa pháp lý, vừa tạo cơ sở vật chất, tinh thần để nhân dân ta tiếp tục đấu tranh giành thắng lợi trong sự nghiệp giải phóng hoàn toàn đất nước.

“Các nước lớn tham gia Hội nghị đều theo đuổi mục tiêu và lợi ích khác nhau, nhưng đoàn đàm phán của chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vẫn giành thắng lợi nhờ đường lối ngoại giao linh hoạt, mềm dẻo nhưng cương quyết”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, 60 năm đã qua, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều thay đổi, nhưng Hiệp định Geneva vẫn để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong tình hình quốc tế hết sức phức tạp, các nước lớn chi phối những quan hệ quốc tế.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong quá trình đất nước đang phải đối mặt nhiều vấn đề an ninh an ninh phi truyền thống, đặc biệt, tình hình xâm phạm và tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đang có những diễn biến phức tạp, Việt Nam cần vận dụng những bài học lịch sử, trong đó có kinh nghiệm tại Hội nghị Geneva 1954.

Đó là phải lấy lợi ích quốc gia dân tộc là mục tiêu cao nhất. Đấu tranh không khoan nhượng với các thế lực xâm phạm nền độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Đồng thời kiên trì chủ trương giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng các cam kết khu vực và luật pháp quốc tế.

Hiệp định Geneva: Chiến thắng toan tính của các nước lớn ảnh 2 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ký kết Hiệp định Geneva (20/7/1954), được tổ chức sáng nay, 18/7, tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý
Có mặt tại lễ kỷ niệm, nhà thơ Việt Phương, nguyên Thư ký của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cho rằng, điều quan trọng nhất đối với một dân tộc, một đất nước là độc lập dân tộc và chủ quyền quốc gia.

“Ý thức hệ cao nhất chính là quyền lợi của dân tộc, của đất nước. Tại Hội nghị Geneva 1954, chúng ta đã làm đúng như thế”, ông Việt Phương nói với báo giới.

Nói về tác động của các nước lớn đối với tiến trình đấu tranh giành độc lập của Việt Nam, ông Việt Phương kể: “Trưởng đoàn của chúng ta là Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng (thời điểm năm 1954) đã phải hết sức chèo chống qua những sức ép, tính toán ấy để đạt đến thắng lợi tại Hội nghị Geneva 1954 như chúng ta đã biết”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước, Chủ tịch nước thông báo Đảng và Nhà nước đã quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho đoàn đại biểu nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tham dự Hội nghị Geneva 1954, vì những đóng góp to lớn và quan trọng của đoàn tại Hội nghị nhằm chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Bốn cựu chuyên viên tham dự đoàn đàm phán gồm ông Hà Văn Lâu, Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, ông Trần Việt Phương, Nguyên Thư ký của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng; Ông Lê Danh, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, và ông Nguyễn Lanh, đã nhận danh hiệu do Chủ tịch nước trao tặng.

MỚI - NÓNG
Một bảo mẫu của Trường mầm non Nhân văn, quận 12 chuẩn bị rau, củ, quả để giao cho khách
Chủ trường, giáo viên mầm non buôn rau, bán cá cầm cự qua dịch bệnh
TPO - Một tuần vài lần, cô Viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đức, quận 12, TPHCM lại ra bến xe để nhận rau, củ, quả từ Đà Lạt do giáo viên của mình gửi xuống rồi rao bán online. Chỗ nào gần thì cô và đồng nghiệp giao, hàng nhiều, nặng thì đặt người ship… với hy vọng cầm cự qua đợt dịch COVID-19, chờ ngày trở lại trường.

Có thể bạn quan tâm