Hiện vật gây nhiều xúc động : Tóc Bác Hồ qua các thời kỳ

Hiện vật gây nhiều xúc động : Tóc Bác Hồ qua các thời kỳ
Có một hiện vật độc nhất vô nhị đã gây xúc động cho mọi người đến xem đó là " Tóc của Bác Hồ qua các thời kỳ" do cán bộ chiến sĩ cảnh vệ phục vụ Bác từ năm 1954 đến khi Bác qua đời (1969) còn lưu giữ lại.

Đó là bộ sưu tập trong gần 1.000 hiện vật, tư liệu, hình ảnh trưng bày triển lãm về lịch sử 60 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam do Bộ công An tổ chức tại Thành phố Cần Thơ từ 27- 4 đến tháng 5-5-2005 vừa qua.

Tóc của Bác đuợc cất giữ cẩn thận trong một chiếc hộp vuông thuỷ tinh và trưng bày trong một chiếc tủ đặt bên trái cửa ra vào nhà triển lãm. Trong tủ còn các hiện vật khác như tông-đơ, dao cạo, kéo tỉa tóc, chổi quét tóc, áo choàng và khăn mặt (2 hiện vật áo và khăn đã ngả màu).

Trong hộp tóc có nhiều lớp tóc từ nhóm tóc còn đen đến hoa râm và lớp tóc phía trên cùng đã bạc hẳn. Chị Nguyễn Lương Hồng, cán bộ Bảo tàng cho biết: Bộ hiện vật này là hiện vật gốc độc nhất do các đồng chí cảnh vệ phục vụ Bác trong Phủ chủ Tịch trao lại cho bảo tàng hồi đầu năm nay.

Mỗi lần cắt tóc cho Bác, các đồng chí đều cẩn thận giữ tóc lại để làm kỷ niệm, hiện vật đang trưng bày là một phần nhỏ trong bộ sưu tập tóc Bác đựơc các đồng chí trao tượng trưng để bảo tàng trưng bày cho đồng bào cả nước xem. Hiện vật đã được triển lãm tại các tỉnh Đăk Lăk, Đồng Nai và sau triển lãm này sẽ đưa lên triển lãm tại Điện Biên.

Năm nay, kỷ niệm các ngày lễ lớn tại Thành phố Cần Thơ có đến 6 cụôc triển lãm với nhiều nội dung, chuyên đề phong phú thu hút người xem nhưng chỉ có cuộc Triển lãm do Bộ Công an kết hợp với Công an Cần Thơ tổ chức đã thu hút người xem nhiều nhất.

Có lẽ vì nơi đây có một hiện vật độc nhất lần đầu tiên được trưng bày " Tóc bác Hồ qua các thời kỳ". Đối với đồng bào miền Nam, những ai chưa một lần gặp mặt Bác chỉ thấy Người trong phim ảnh, qua sách báo thơ văn thì khi nhìn thấy tóc của Bác tự dưng xúc động như thấy Bác đang rất gần.

Nhìn tóc Bác mà tiếc thương không xiết bởi vì tất cả những gì thụôc về bác Hồ đều trở nên thiêng liêng đối với cả dân tộc Việt Nam trong đó có đồng bào Miền Nam. Nhìn tóc Bác từ đen chuyển dần sang hoa râm rồi bạc hẳn tự dưng chúng ta liên tưởng đến 2 câu thơ trong bài thơ " Bác ơi" của Nhà thơ Tố Hữu : "Bác Nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà, miền Nam mong Bác nỗi mong Cha".

Vậy mà sau 30 năm sau ngày đất nước thanh bình, non sông liền một dãy, cả nước tưng bừng lễ hội kỷ niệm ngày vui đại thắng thì chỉ có mái tóc từng bạc vì thương nhớ miền Nam vào thăm đồng bào miền Nam!

Nhìn hiện vật thiêng liêng ai cũng thấy lòng mình rưng rưng niềm thương tiếc vô hạn ! Từng đoàn đại biểu, từng dòng người đi qua đều dừng lại rất lâu bên tủ hiện vật, nhiều bà má, người chị, người em gái đến xem đều bùi ngùi. Tôi cũng đã nhiều lần được ra viếng lăng Bác, vậy mà lần này nhìn hiện vật đặc biệt này vẫn không khỏi xúc động như lần đầu được ra thăm lăng Bác!

Trước hôm triển lãm kết thúc, chúng tôi trở lại để nhìn lần cuối kỷ vật thiêng liêng. Không hẹn, chúng tôi gặp lại bà má hôm trước đã từng đến xem. Má nói: "Má trở lại để xem lần nữa. Má già rồi sợ không còn có dịp ra viếng Bác ở ngoài đó".

Triển lãm kết thúc đã để lại nhiều ấn tượng khó phai, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn đến các thế hệ cán bộ chiến sĩ cảnh vệ trong Phủ Chủ Tịch đã trân trọng giữ gìn tất cả những kỷ vật thuộc về Bác - những kỷ vật tưởng như thường tình mà cũng rất thiêng liêng.

MỚI - NÓNG