Cống hiến sức trẻ

Hiện thực hóa giấc mơ giảng đường

Các tình nguyện viên đón học sinh huyện đảo Phú Quý vào đất liền thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: TĐBT
Các tình nguyện viên đón học sinh huyện đảo Phú Quý vào đất liền thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: TĐBT
TP - Trong bối cảnh dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát trở lại, nhiều tỉnh, thành Đoàn trên cả nước đã triển các mô hình Tiếp sức mùa thi hiệu quả, an toàn, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao, giúp các học sinh hiện thực giấc mơ giảng đường sau 12 năm đèn sách.

Cõng thí sinh khuyết tật đi thi

“Miền đỗ rồi! Miền đỗ đại học rồi…”, Bí thư Đoàn thị trấn Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) Lê Phi Quân vui mừng reo lên khi nghe tin nữ sinh Võ Thị Miền đỗ vào khoa Sư phạm tiếng Anh, ĐH Vinh. Miền là một thí sinh khuyết tật đặc biệt trong mùa thi tốt nghiệp THPT 2020 tại điểm thi trường THPT Nguyễn Công Trứ (thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Từ nhỏ, chân tay của Miền bị teo và quặp lại. Dù vậy, nữ sinh quê Hà Tĩnh đã nỗ lực phi thường suốt 12 năm học, luôn đạt kết quả học tập khá, giỏi. Miền ước mơ trở thành giáo viên tiếng Anh trong tương lai.

Câu chuyện của nữ sinh khuyết tật Võ Thị Miền nhanh chóng được đội Tiếp sức mùa thi Đoàn thị trấn Xuân An nắm bắt. Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, anh Lê Phi Quân, Bí thư Đoàn thị trấn Xuân An, đội trưởng đội tình nguyện Tiếp sức mùa thi đã đến nhà riêng của Miền thăm hỏi và đề xuất phương án hỗ trợ đưa em đi thi. Anh Quân liên hệ một hãng taxi tại TP Vinh (Nghệ An) nhờ hỗ trợ đưa đón miễn phí cho Miền trong suốt quá trình đi thi; đồng thời, phân công anh Hồ Anh Đức, Phó Bí thư Đoàn thị trấn Xuân An cõng em từ nhà ra xe taxi, cõng từ cổng trường vào phòng thi, và cõng lượt về. “Miền bị say xe nên trong ngày đầu đi làm thủ tục thi, Miền muốn đi xe máy. Chúng tôi chở em đi nhưng thời tiết mấy ngày thi rất nắng nóng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của Miền, chúng tôi động viên em đi taxi, mở cửa kính xe cho em đỡ say. May mắn suốt mấy ngày thi, Miền đều có sức khỏe tốt”, anh Quân cho biết.

Hình ảnh chiến sĩ tình nguyện áo xanh cõng thí sinh Võ Thị Miền đi thi đã tạo nên hình ảnh đẹp, xúc động trong mùa thi tốt nghiệp THPT 2020. Nhắc tới các chiến sĩ tình nguyện áo xanh, nữ sinh Võ Thị Miền xúc động: “Mặc dù đã nỗ lực không ngừng suốt 12 năm học nhưng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT em không khỏi lo lắng vì cơ thể khiếm khuyết của mình. Nhưng may mắn em đã nhận được sự yêu mến, đồng hành, sẻ chia của các anh chị tình nguyện. Các anh chị đã tiếp thêm niềm tin, động lực để có thể làm bài tốt, giúp em thực hiện được ước mơ ấp ủ bấy lâu”.

Chị Nguyễn Ny Hương, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh cho biết, taxi miễn phí cho thí sinh khuyết tật, bị tai nạn đột xuất đi lại khó khăn là mô hình được Tỉnh Đoàn triển khai trong mùa thi năm nay. “Do tình hình dịch bệnh COVID-19, năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức muộn hơn. Ở Hà Tĩnh, vào tháng 8 vẫn còn nắng nóng gay gắt và dễ mưa bão. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến thí sinh đi thi, đặc biệt là thí sinh khuyết tật, thí sinh ở xa, bị tai nạn đột xuất. Tỉnh Đoàn đã tổ chức hội nghị tập huấn cho 13 huyện, thị, yêu cầu các đơn vị triển khai mô hình taxi miễn phí hỗ trợ thí sinh”, chị Hương cho biết. Song song với đó Tỉnh Đoàn còn triển khai mô hình xe ôm miễn phí, và tổ phản ứng nhanh nhằm hỗ trợ thí sinh trong trường hợp đột xuất như quên giấy tờ, ngủ quên,…

Tiếp sức thí sinh biển đảo

Trong 2 ngày 30 và 31/7, các chuyến tàu cao tốc cập cảng Phan Thiết (Bình Thuận) đưa các thí sinh trường THPT Ngô Quyền, thuộc huyện đảo Phú Quý vào bờ đi thi. Trên bến cảng, các đội sinh viên tình nguyện trong màu áo xanh đứng hàng dài chờ sẵn cùng các băng rôn, khẩu hiệu: “Hãy tự tin chúng tôi đi cùng bạn”, “Tự tin thi tốt…”.

Các thí sinh vừa bước xuống tàu, đội tình nguyện nhanh chóng đến xách hộ hành lý, mang nước uống giải khát, che ô, đưa quạt mát… xua tan những cơn say sóng biển. Hàng chục chiếc taxi đứng chờ sẵn để nhanh chóng chở các em về ký túc xá nghỉ ngơi.

“Các em ở huyện đảo Phú Quý chịu nhiều thiệt thòi, phải vượt một quãng đường xa xôi, cách trở vào đất liền đi thi với bao mới lạ, bỡ ngỡ. Chúng tôi đồng hành cùng với các em trong suốt hành trình đi thi để các em không cô đơn, mà luôn cảm thấy ấm áp, thân quen khi vào đất liền để thực hiện ước mơ sau 12 năm đèn sách”, chị Kim Huệ, Phó Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh Đoàn Bình Thuận

Mùa thi THPT 2020, huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) có 192 thí sinh vào đất liền đi thi; đi cùng các em có thêm 6 thầy, cô giáo. Để đồng hành cùng các em học sinh biển đảo thực hiện ước mơ của mình sau 12 năm đèn sách, Tỉnh Đoàn Bình Thuận đã thực hiện chương trình Tiếp sức thí sinh đi thi an toàn, thiết thực nhất. Chị Bùi Thị Kim Huệ, Phó Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh Đoàn Bình Thuận cho biết, trước kỳ thi hai tháng, chị đã gõ cửa các doanh nghiệp để xin hỗ trợ vé tàu cao tốc, taxi miễn phí, cũng như học bổng cho học sinh nghèo. “Đây là chương trình được Tỉnh Đoàn Bình Thuận duy trì hàng năm. Tuy nhiên, năm nay, do dịch bệnh khó khăn, một số doanh nghiệp đã từ chối hỗ trợ. Những ngày chưa tìm được doanh nghiệp đồng hành, tôi lo lắng mất ăn, mất ngủ”, chị Huệ chia sẻ.

Bằng sự kiên trì, bền bỉ, chị Huệ đã vận động được một ngân hàng hỗ trợ vé tàu cao tốc đi, về cho 192 thí sinh, cùng 6 thầy cô giáo (vé tàu cao tốc 350 nghìn đồng/vé/lượt); một hãng taxi đưa đón miễn phí, cùng khẩu trang, nước rửa tay. Tỉnh Đoàn huy động 100 tình nguyện viên đến từ Trường Cao đẳng Nghề, Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận và Thành Đoàn Phan Thiết đồng hành, hỗ trợ 192 thí sinh huyện đảo Phú Quý trong suốt quá trình ở đất liền đi thi đến khi lên tàu trở về Phú Quý.

Chị Huệ cho biết thêm, để động viên tinh thần học sinh Phú Quý trong những ngày ở ký túc xá trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo chờ thi, đại diện Tỉnh Đoàn Bình Thuận và các đơn vị liên quan đến thăm, tặng sữa, trao 13 suất học bổng cho 13 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

MỚI - NÓNG