Hiến máu dần trở thành thói quen

Hiến máu là hành động thể hiện tính cộng đồng, tính nhân văn của mỗi con người Ảnh: Phạm Yên
Hiến máu là hành động thể hiện tính cộng đồng, tính nhân văn của mỗi con người Ảnh: Phạm Yên
TP - Giáp Tết Nguyên đán là thời điểm máu dành cho điều trị thiếu nhất trong năm. TS. Trần Quý Tường - Phó Cục trưởng Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) kỳ vọng sự kiện Ngày Chủ nhật đỏ (9-1) tới đây không chỉ giải cơn thiếu máu điều trị y tế mà còn đưa phong trào hiến máu nhân đạo thêm gần gũi như một thói quen của người dân.

>>  Giao lưu trực tuyến với người nổi tiếng về hiến máu tình nguyện

Hiến máu là hành động thể hiện tính cộng đồng, tính nhân văn của mỗi con người Ảnh: Phạm Yên
Hiến máu là hành động thể hiện tính cộng đồng, tính nhân văn
của mỗi con người. Ảnh: Phạm Yên.

Ông đánh giá thế nào về hoạt động hiến máu nhân đạo sau 16 năm kể từ ngày đầu tiên được
phát động?

Một trong những thành công của chúng ta là hình thành được mạng lưới vận động hiến máu tình nguyện từ trung ương đến địa phương. Năm 1994, cả nước chỉ thu nhận được khoảng 140.000 đơn vị máu, trong đó dưới 10% là từ người hiến máu tình nguyện.

Đến năm 2010, cả nước thu nhận được 670.000 đơn vị máu, trong đó 84% từ người hiến máu tình nguyện. Nhiều người bệnh được cứu sống nhờ có dòng máu an toàn và chất lượng. Phong trào hiến máu tình nguyện thực sự thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp và địa phương.

Ước tính nhu cầu máu cho điều trị của Việt Nam hiện ở mức nào?

Nói đến nhu cầu thì rất lớn. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới- WHO, số đơn vị máu cần cho điều trị ở một quốc gia khoảng 2% dân số, tương đương 1,7 triệu đơn vị máu. Năm 2010, tỷ lệ người tham gia hiến máu ở Việt Nam khoảng 0,78% dân số, còn rất thấp so với Hàn Quốc (5,3%), Thái Lan (2,8%)... Do vậy, cuộc vận động hiến máu ở nước ta cần được đẩy mạnh hơn, với sự tham gia tích cực của toàn xã hội.

Ông đánh giá thế nào về Chương trình Ngày Chủ nhật đỏ do Báo Tiền Phong phối hợp với các đơn vị tổ chức trong 2 năm qua?

TS. Trần Quý Tường
TS. Trần Quý Tường.

Chương trình Ngày Chủ nhật đỏ do Báo Tiền Phong và Viện Huyết học Truyền máu T.Ư phối hợp tổ chức mang ý nghĩa nhân văn và xã hội to lớn, thu hút hàng nghìn người tham gia. Hàng trăm đơn vị máu được thu nhận trong một ngày. Đáng chú ý, đối tượng tham gia hiến máu phần lớn là thanh niên, sinh viên, học sinh. Điều này rất có ý nghĩa, ảnh hưởng tích cực đến giới trẻ và các tầng lớp nhân dân. Những đơn vị máu này rất có giá trị, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, thời điểm thiếu máu điều trị nhất trong năm.

Cùng với Báo Tiền Phong, nhiều cơ quan truyền thông, đơn vị khác cũng tích cực hưởng ứng và tổ chức hiến máu ngay tại cơ quan. Chương trình thu hút sự quan tâm, hưởng ứng và trực tiếp tham gia hiến máu của lãnh đạo, nhân viên cơ quan, đơn vị, các hoa hậu, nghệ sỹ nổi tiếng… khiến hoạt động hiến máu gần gũi, ý nghĩa hơn, góp phần thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện trong cả nước.

Ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện năm nay do Trung ương Đoàn phát động trên cả nước. Theo ông, điều đó có ý nghĩa thế nào đối với hoạt động hiến máu nhân đạo?

Việc Trung ương Đoàn khởi động Năm Thanh niên bằng một hoạt động mang tính thiện nguyện cộng đồng, trong đó có Ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện có ý nghĩa xã hội to lớn. Hiến máu là hành động thể hiện tính cộng đồng, tính nhân văn cao nhất của mỗi con người. Hiến máu còn là dịp để giáo dục, rèn luyện thanh niên biết sống vì cộng đồng, biết cống hiến cho xã hội, biết sống hay, sống đẹp và có ích.

Ngày hội Thanh niên hiến máu tình nguyện 2011:

Đã có 150.000 người đăng ký tham gia

Tính đến ngày 5-1, Ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện 9-1-2011 với thông điệp “Chung dòng máu trẻ - Vì sức khỏe cộng đồng” do T.Ư Đoàn phát động đạt được những con số đăng ký rất ấn tượng:

Trên toàn quốc:

*45 đơn vị (tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc) đăng ký tổ chức ngày hội *150.000 ĐVTN đăng ký tham gia *82.000 ĐVTN đăng ký hiến máu trực tiếp *40.000 ĐVTN đăng ký tham gia ngân hàng máu sống * Dự kiến thu 40.000 đơn vị máu.

Tại Hà Nội:

T.Ư Đoàn, Thành Đoàn Hà Nội và Báo Tiền Phong tổ chức ngày hội vào chủ nhật ngày 9-1.

*12.000 ĐVTN đăng ký tham gia * Khoảng 4.000 người đăng ký hiến máu *15.000 người đăng ký tham gia ngân hàng máu sống tại ngày hội và tại cơ sở * Dự kiến thu 2.000 đơn vị máu.

Hãy đăng ký tham dự Ngày hội và tham gia hiến máu

Bạn đã sẵn sàng cho một hành động nhân ái? Bạn đã sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình để cứu người?

Hãy đăng ký tham gia Ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện với các ban tổ chức địa phương.

Tại Hà Nội, xin gọi số: 39369305 hoặc liên hệ qua email: hoilienhiepthanhnienhanoi@gmail.com

Hiến máu dần trở thành thói quen ảnh 3
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG