Hiến kế để cả xã hội tham gia phòng, chống tham nhũng

Hiến kế để cả xã hội tham gia phòng, chống tham nhũng
TP - Có rất nhiều kinh nghiệm, giải pháp tốt từ các nước bạn mà chúng ta cần tiếp thu, để thúc đẩy sự tham gia chủ động, tích cực và hiệu quả của các đoàn thể xã hội, báo chí, doanh nghiệp và công dân vào công tác phòng, chống tham nhũng, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng thanh tra Chính phủ, nói với phóng viên ngày 18/2.

Hội thảo của Nhóm Công tác APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) về chống tham nhũng và minh bạch hóa với chủ đề “Tăng cường sự tham gia của xã hội vào phòng chống tham nhũng” được Thanh tra Chính phủ Việt Nam phối hợp Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) tổ chức tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ngày 18/2. Đây là một trong các cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của APEC.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, chủ đề hội thảo do Việt Nam đề xuất nhận được sự đồng thuận rất cao, vì các thành viên APEC đều rất quan tâm việc thúc đẩy sự tham gia của người dân, doanh nghiệp vào việc phòng chống tham nhũng, tạo môi trường kinh doanh, đầu tư lành mạnh, trong sạch. Những nội dung khác như thu hồi tài sản tham nhũng, chống buôn lậu, rửa tiền… từng được APEC bàn tới và sẽ được bàn thảo sâu hơn tại hội thảo lần này.

Hiến kế để cả xã hội tham gia phòng, chống tham nhũng ảnh 1

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh trả lời phỏng vấn.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu nêu bật những chuyển biến tích cực Việt Nam đạt được trong phòng chống tham nhũng, đề cao sự tham gia của người dân và các tổ chức xã hội vào công tác này.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, kết quả đạt được chưa như mong đợi. Đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) trình bày báo cáo tổng kết toàn cầu về các nỗ lực minh bạch hóa môi trường kinh doanh và đầu tư. Đại diện Hàn Quốc nêu kinh nghiệm, nếu người dân tố cáo tham nhũng mà bị trù dập, mất việc làm, cơ quan chống tham nhũng Hàn Quốc sẽ kết luận về việc đó. Nếu người dân tố cáo đúng, cơ quan chống tham nhũng sẽ yêu cầu doanh nghiệp, kể cả cơ quan nhà nước phải phục hồi công việc cho người tố cáo, trong vòng 30 ngày.

“Theo các bạn Hàn Quốc, chưa có một trường hợp nào các doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước dám không chấp hành quyết định của cơ quan chống tham nhũng, ở ta chưa có quy định đủ mạnh mẽ như họ, ta cần tiếp thu”, ông Thanh nói. Đoàn Thái Lan nêu kinh nghiệm về đề án cho người dân đánh giá độ liêm chính của các cơ quan công quyền, được thực hiện trên toàn quốc.        

Cũng trong ngày 18/2 tại Nha Trang, hơn 390 đại biểu từ các nền kinh tế thành viên APEC cùng một số tổ chức quốc tế và khu vực tham dự nhiều cuộc họp, hội thảo và đối thoại chính sách của 8 Nhóm công tác APEC về: Phát triển nguồn nhân lực (HRDWG); Ứng phó khẩn cấp thiên tai (EPWG); Đối tác chính sách về khoa học, công nghệ và sáng tạo (PPSTI); Nhóm chuyên gia về sở hữu trí tuệ (IPEG), Nhóm chuyên gia về khai thác gỗ trái phép và thương mại liên quan (EGILAT); Đối thoại hóa chất (CD) và Nhóm di chuyển của doanh nghiệp (BMG).

Các đại biểu đã tích cực thảo luận về định hướng hợp tác của các nhóm công tác trong năm 2017, rà soát tiến độ hiệu quả của các sáng kiến, dự án đã được triển khai, đồng thời đề xuất một loạt biện pháp, sáng kiến mới trong các lĩnh vực. Nhiều dự án hỗ trợ nâng cao năng lực cho các nền kinh tế thành viên cũng được đề xuất để lấy ý kiến, trong đó có các dự án về đối phó tình trạng khẩn cấp, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo…

Các bộ, cơ quan của Việt Nam đã chủ động đóng góp nhiều ý tưởng, góp phần thúc đẩy sự quan tâm chung của APEC, như sáng kiến về “Phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong các nền kinh tế đang phát triển APEC”, dự thảo khuyến nghị chung về tăng cường khoa học - công nghệ nhằm nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai, đặc biệt đối với các khu vực ven biển…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

TPO - Trong quá trình kiểm tra, ít nhất 50 trường hợp F0 được phát hiện có giấy đi đường. Đại diện Công an TPHCM cho biết, việc cấp giấy không thực hiện sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, có độ trễ nhất định giữa công bố kết quả xét nghiệm và thời gian cấp giấy.