Hiến đất làm đường, nông dân ở TPHCM được chính quyền trao thư khen

0:00 / 0:00
0:00
Mới đây, Huyện ủy huyện Củ Chi (TPHCM) đã tổ chức lễ trao thư khen cho ông Nguyễn Minh Tấn (ở ấp 4A, xã Bình Mỹ), do đã tích cực hiến đất, vật kiến trúc làm đường góp phần nâng chất xây dựng nông thôn mới.

Trong quá trình thực hiện nâng cấp tuyến hẻm 282 (ấp 4A, xã Bình Mỹ) để tạo sự thông thoáng, ông Tấn đã thể hiện nghĩa cử đẹp, sẵn sàng hiến đất làm đường.

Sẵn sàng hiến đất làm đường

Giờ thì con hẻm 282, dài 300m, rộng gần 4m đã hoàn thành. Đây là tuyến hẻm dân sinh có nhiều nhà dân thường xuyên bị ngập nước, lầy lội do hẻm xuống cấp.

Huyện Củ Chi đi đầu làm nông thôn mới trong 5 huyện của thành phố một phần cũng nhờ sự sẵn lòng chung sức xây dựng nông thôn của bà con ở địa phương. Cũng như ông Tấn, ông Bùi Văn Đèo (xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi), cũng đã hiến 1.350m² đất để làm các con đường, như đường Võ Thị Bàn, Cánh Đồng Mua, Cánh Đồng Dược và tuyến kênh Thai Thai. "Khi chính quyền triển khai làm nông thôn mới, tôi đã động viên gia đình tự nguyện hiến đất để thực hiện các công trình phục vụ cho lợi ích chung của người dân" - ông Đèo chia sẻ.

Hiến đất làm đường, nông dân ở TPHCM được chính quyền trao thư khen ảnh 1

Ông Trần Văn Phên (xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TPHCM) và con đường 619 ông đã góp phần hiến đất. Ảnh: Trần Cửu Long.

Ông Trần Văn Phên đến từng nhà, chia sẻ về việc bản thân mình hiến đất, nói cho bà con hiểu về ý nghĩa của việc làm này. Cứ thế, người này truyền người kia, thậm chí tự vận động nhau hiến đất làm đường…

Tại ấp Bình Thượng 1 (xã Thái Mỹ), ông Trần Văn Phên cũng đã tình nguyện hiến gần 2.000m2 đất. Trước đây, con đường số 691 đi qua ấp Bình Thượng 1 chỉ là con đường rộng khoảng 4m. Vào mùa mưa, đường thường xuyên lầy lội, nước ngập tới đầu gối, đi lại, vận chuyển nông sản rất khó khăn.

Sau khi được cán bộ địa phương vận động, giải thích ý nghĩa của việc đóng góp đất mở đường, ông Trần Văn Phên đã tiên phong tình nguyện hiến gần 2.000m2 đất nhà ở và vườn của mình để góp sức xây dựng chương trình nông thôn mới. Không dừng lại ở đó, ông Phên còn tham gia vận động các hộ dân trong ấp hiến đất. Ông đến từng nhà, chia sẻ về việc bản thân mình hiến đất, nói cho bà con hiểu về ý nghĩa của việc làm này. Cứ thế, người này truyền người kia, thậm chí tự vận động nhau hiến đất làm đường.

"Không riêng gia đình tôi, các hộ dân ở ấp Bình Thượng 1 đều hiến đất làm đường. Có con đường rộng rãi, sạch đẹp, thuận tiện cho bà con đi lại như hiện nay, mọi người rất phấn khởi" - ông Phên chia sẻ.

Việc tự nguyện hiến đất của ông Đèo, ông Tấn, ông Phên đã trở thành động lực trong công tác vận động, thuyết phục các hộ dân lân cận đồng ý hiến đất phục vụ xây dựng các công trình nông thôn mới, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Hơn 5.000 công trình đã hoàn thành

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới TPHCM, trong 10 năm xây dựng nông thôn mới của thành phố (2010 - 2020), thành phố đã vận động hơn 168.000 hộ dân tham gia hiến đất với số tiền quy đổi trên 10.000 tỷ đồng để mở rộng đường, hẻm. Nhờ đó, trên 5.000 công trình đã được triển khai thực hiện đúng tiến độ để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, phục vụ nhu cầu cuộc sống của người dân.

Phát biểu tại buổi lễ trao thư khen cho ông Nguyễn Minh Tấn, ông Dương Văn Duyên - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy huyện Củ Chi đã trân trọng cảm ơn nghĩa cử, tấm lòng cao đẹp của gia đình ông Tấn đã góp sức cùng địa phương thực hiện mở rộng các tuyến đường, hẻm trên địa bàn xã.

Việc làm của gia đình ông Nguyễn Minh Tấn góp phần với Đảng bộ xã Bình Mỹ thực hiện Chỉ thị 18 của Ban thường vụ Huyện ủy về việc mở rộng tuyến đường, tuyến hẻm.

Ông Duyên đề nghị các địa phương của huyện nhân rộng những gương điển hình để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng.

Link gốc: https://danviet.vn/hien-dat-lam-duong-mot-ong-nong-dan-o-tpho-chi-minh-duoc-chinh-quyen-trao-thu-khen-20230524164539684.htm

Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG