Hiện đại hóa phi đội tiêm kích F-16, Singapore tốn bao nhiêu?

Hiện đại hóa phi đội tiêm kích F-16, Singapore tốn bao nhiêu?
TPO - Hôm qua, Cơ quan hợp tác An ninh Bộ Quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết, Singapore và Mỹ đang trong quá trình thương thảo về việc hiện đại hóa các chiến đấu cơ F-16.

Theo hãng tin quân sự vpk.name, nếu đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ tiến hành nâng cấp toàn bộ 74 máy bay chiến đấu F-16 của Singapore, bao gồm trang bị thêm hệ thống radar mới, bom dẫn đường laser và bom chùm thông minh (có khả năng bao trùm một khu vực rộng khoảng 20 sân bóng đá).

Thỏa thuận đang tiến hành đàm phán bao gồm việc huấn luyện bay, kỹ thuật tiếp nhiên liệu trên không và các hoạt động hỗ trợ hậu cần khác.

Được biết, gói thỏa thuận này trị giá vào khoảng 2,43 tỷ USD.

Theo DSCA, thỏa thuận trên là một trong những nội dung quan trọng trong đối sách ngoại giao của Mỹ và bảo đảm an ninh quốc gia bằng cách tăng cường khả năng của Singapore trong việc bảo đảm an ninh khu vực.

Được biết, không quân Singapore hiện đang sở hữu 74 máy bay chiến đấu F-16 được sản xuất trong nửa cuối năm 1990 ─ nửa đầu những năm 2000.

So với những chiếc máy bay chiến đấu F-16 của các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, thì phi đội F-16 của Singapore thuộc loại mới và hiện đại nhất.

Việc hiện đại hóa sẽ giúp máy bay chiến đấu F-16 của Singapore nâng cao tuổi thọ cũng như khả năng tác chiến.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết, Singapore cũng có kế hoạch đặt hàng một số chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

Theo vpk.name
MỚI - NÓNG