Hiểm nguy nghề hái “lộc rừng”

Nhiều người tìm mua "lộc rừng" - Ảnh: K' Liệp
Nhiều người tìm mua "lộc rừng" - Ảnh: K' Liệp
Để mưu sinh, nhiều người phải băng rừng, lội suối để tìm hái "lộc rừng". Nhưng hiểm nguy từ thiên nhiên vẫn luôn âm thầm rình rập họ.

Đến khu vực chợ Di Linh (Thị trấn Di Linh, tỉnh Lâm Đồng), người ta dễ dàng bắt gặp nhiều người dân cả Kinh, lẫn người Thượng ngồi rao bán “lộc rừng”: rau nhíp, đọt mây, hoa lan, góc cảnh... được hái từ rừng về bán kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình.

Hầu hết những người hành nghề hái “lộc rừng” tại đây điều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nhà nuôi con bệnh tật, cũng có cảnh phải lo tiền mua sách vở cho con ăn học.

Bà Ka Thảo, người dân tộc K’ Ho, đã hai năm mưu sinh bằng nghề hái “lộc rừng” chia sẻ: “Do hoàn khó khăn, mùa cà phê thì đi làm thuê, làm mướn cho người ta, còn những ngày này, ngoài việc lên rừng hái rau nhíp, đọt mây, lan rừng, đào gốc cây cảnh... đem ra chợ bán thì tôi chẳng biết làm gì để kiếm được tiền”.

Cứ 4, 5 giờ sáng, người dân khu vực thị trấn Di Linh lại tụ tập, cùng nhau lên rừng hái “lộc”, họ vượt hơn bốn tiếng đồng hồ bằng xe máy từ thị trấn Di Linh lên các khu rừng thuộc các huyện giáp ranh với tỉnh Đắk Nông để tìm lá nhíp, đọt mây rừng, lan rừng, gốc cây cảnh....

Một người bán “lộc rừng” tại chợ Di Linh chia sẻ: “ Chúng tôi dành một ngày để lên rừng kiếm “lộc” rồi đem ra chợ bán, trung bình mỗi lần chúng tôi kiếm được khoảng từ 100.000 – 150.000 đồng, trừ tiền xăng dầu, cũng dư được chút ít”.

Tại huyện Di Linh, hiện còn rất ít những cánh rừng nguyên sinh, chủ yêu là đồi cà phê bạt ngàn, để kiếm “lộc rừng”, người dân phải băng qua rừng sâu, nước độc... thậm chí có nhiều trường hợp nguy hiểm.

Bà Ka Thảo kể lại: “Tôi vẫn nhớ như in lúc trèo lên cây để hái lan rừng và nhiều loại hoa rất đẹp, trời thì đang đổ mưa, cây rất trơn, con trai tôi đã bị té xuống đất, lúc đó tôi cứ tưởng nó không qua khỏi, cũng may trời vẫn còn thương”.

Dẫu biết rằng, nghề hái “lộc rừng” rất nguy hiểm, nhưng nhiều người dân khu vực thị trấn Di Linh vẫn từng ngày băng rừng, lội suối để đem “lộc rừng” về bán mưu sinh. Bởi, từ lâu nay cái nghèo vẫn hằng đeo bám họ.

Theo Theo Công an TPHCM
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

TPO - Để sử dụng được dịch vụ như: karaoke, massage... người dân Cần Thơ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Trong khi đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 1988/QĐ-UBND, quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. 
Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

TPO - Tại ô quy hoạch 19 thuộc địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ) sẽ được xây dựng một nhà hát có quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô, kết hợp trục không gian công cộng, quảng trường, khu vực thương mại dịch vụ, du lịch. Chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa 25%.
Sạt trượt đất nghiêm trọng trên tuyến đường độc đáo lên đỉnh Vườn quốc gia Bạch Mã (ảnh do Vườn QGBM cung cấp)

Sạt lở chưa từng thấy, tuyến độc đạo lên Vườn quốc gia Bạch Mã bị ‘chặt đứt’

TPO - Qua nhiều ngày mưa liên tục tại dãy núi Bạch Mã (tỉnh TT-Huế), với mức rất lớn lên đến gần 1.000mm, tuyến đường độc đạo dẫn lên đỉnh khu vườn quốc gia nổi tiếng này đã bị “chặt đứt” bởi tình trạng sạt lở đất đá chưa từng thấy. Giao thông đi lại tại đây hiện rất nguy hiểm.