Hiểm họa từ đồ chơi Trung Quốc

Hiểm họa từ đồ chơi Trung Quốc
Gần 40 học sinh tiểu học trường Tiểu học Chu Văn An (thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, Đắk Nông) phải nhập viện cấp cứu sau khi một loại đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc phát nổ. Vụ việc khiến dư luận vô cùng lo lắng trước những hiểm họa từ những đồ chơi Trung Quốc vẫn tồn tại xung quanh con em mình.

Bạn đọc N.A.T cho biết, thứ đồ chơi gây nổ này có tên hay gọi là bom thối. Thành phần chính trong gói thường là natri sulfur và acid clohydrid. Khi có tác động thì 2 chất này phản ứng nhau tạo ra khí hydro sulfur có mùi trứng thối, rất độc hại với trẻ em.

“10 năm trước lúc mình học THCS cũng từng thấy cái tương tự, nó mà vỡ ra là có mùi thối nồng nặc, tới mức lớp nào mà chơi cái này phải nghỉ học luôn, vệ sinh mãi mới hết. Kể chuyện này để nói rằng thứ đồ chơi độc hại đã được tuồn vào đất nước ta từ hàng chục năm rồi!”, bạn đọc Hoài Niệm chia sẻ.

Bạn đọc Minh Phượng khẳng định, thứ đồ chơi độc hại này chắc chắn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đồng thời cho biết, đã có quá nhiều cảnh báo về mức độ nguy hiểm của hàng hóa, trong đó có đồ chơi Trung Quốc dành cho trẻ em, thế nhưng chúng vẫn tồn tại và bày bán công khai cho các cháu bé. Qua đó, bạn đọc này khiến nghị: “Các cơ quan chức năng nhân vụ nổ này quyết định tạm cấm lưu hành tất cả đồ chơi xuất xứ Trung Quốc. Sau đó, tổ chức kiểm tra và chỉ cho phép lưu hành đối với những loại đã được kiểm tra an toàn”.

Bạn đọc Trần Minh Tâm cho rằng, đối với đồ chơi Trung Quốc có tính độc hại, cơ quan thẩm quyền phải có chế tài phạt cảnh cáo nếu sai phạm lần đầu và phạt tù đối với những người mua bán vi phạm lần 2 trở lên. Cùng chung quan điểm đó, bạn đọc Van Tran nói: “Đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông thông tin ngay tới các trường học và thông tin trên hệ thống truyền hình cả nước để nhân dân biết không mua đồ chơi này cho trẻ em cũng như các em nhỏ không sử dụng. Các cơ quan quản lý thị trường cần thông báo cho các hộ kinh doanh buôn bán không mua và bán những sản phẩm này. Hộ nào cố tình vi phạm cần phạt thật nặng”.

Bạn đọc Minh Hiệp đề xuất, cơ quan chức năng nên cấm nhập đồ chơi trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc, cùng lúc tuyên truyền vận động không nên dùng các loại đồ chơi dạng này trên cả nước. Bạn đọc này cũng đồng thời lên tiếng kêu gọi: “Chiến dịch tẩy chay hàng hóa Trung Quốc đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới với lý do là làm giả quá nhiều, chất lượng kém, chứa thành phần nguy hiểm và độc hại cho người sử dụng. Người Việt chúng ta hãy tẩy chay ngay, đừng ham rẻ, để bảo vệ sức khoẻ và sinh mạng của chính mình”.

Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.