Hiểm họa từ đồ chơi Trung Quốc

Hiểm họa từ đồ chơi Trung Quốc
Gần 40 học sinh tiểu học trường Tiểu học Chu Văn An (thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, Đắk Nông) phải nhập viện cấp cứu sau khi một loại đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc phát nổ. Vụ việc khiến dư luận vô cùng lo lắng trước những hiểm họa từ những đồ chơi Trung Quốc vẫn tồn tại xung quanh con em mình.

Bạn đọc N.A.T cho biết, thứ đồ chơi gây nổ này có tên hay gọi là bom thối. Thành phần chính trong gói thường là natri sulfur và acid clohydrid. Khi có tác động thì 2 chất này phản ứng nhau tạo ra khí hydro sulfur có mùi trứng thối, rất độc hại với trẻ em.

“10 năm trước lúc mình học THCS cũng từng thấy cái tương tự, nó mà vỡ ra là có mùi thối nồng nặc, tới mức lớp nào mà chơi cái này phải nghỉ học luôn, vệ sinh mãi mới hết. Kể chuyện này để nói rằng thứ đồ chơi độc hại đã được tuồn vào đất nước ta từ hàng chục năm rồi!”, bạn đọc Hoài Niệm chia sẻ.

Bạn đọc Minh Phượng khẳng định, thứ đồ chơi độc hại này chắc chắn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đồng thời cho biết, đã có quá nhiều cảnh báo về mức độ nguy hiểm của hàng hóa, trong đó có đồ chơi Trung Quốc dành cho trẻ em, thế nhưng chúng vẫn tồn tại và bày bán công khai cho các cháu bé. Qua đó, bạn đọc này khiến nghị: “Các cơ quan chức năng nhân vụ nổ này quyết định tạm cấm lưu hành tất cả đồ chơi xuất xứ Trung Quốc. Sau đó, tổ chức kiểm tra và chỉ cho phép lưu hành đối với những loại đã được kiểm tra an toàn”.

Bạn đọc Trần Minh Tâm cho rằng, đối với đồ chơi Trung Quốc có tính độc hại, cơ quan thẩm quyền phải có chế tài phạt cảnh cáo nếu sai phạm lần đầu và phạt tù đối với những người mua bán vi phạm lần 2 trở lên. Cùng chung quan điểm đó, bạn đọc Van Tran nói: “Đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông thông tin ngay tới các trường học và thông tin trên hệ thống truyền hình cả nước để nhân dân biết không mua đồ chơi này cho trẻ em cũng như các em nhỏ không sử dụng. Các cơ quan quản lý thị trường cần thông báo cho các hộ kinh doanh buôn bán không mua và bán những sản phẩm này. Hộ nào cố tình vi phạm cần phạt thật nặng”.

Bạn đọc Minh Hiệp đề xuất, cơ quan chức năng nên cấm nhập đồ chơi trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc, cùng lúc tuyên truyền vận động không nên dùng các loại đồ chơi dạng này trên cả nước. Bạn đọc này cũng đồng thời lên tiếng kêu gọi: “Chiến dịch tẩy chay hàng hóa Trung Quốc đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới với lý do là làm giả quá nhiều, chất lượng kém, chứa thành phần nguy hiểm và độc hại cho người sử dụng. Người Việt chúng ta hãy tẩy chay ngay, đừng ham rẻ, để bảo vệ sức khoẻ và sinh mạng của chính mình”.

Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
TPO - Theo các chuyên gia Khí tượng nhận định hiện tại ( ngày 3/12) miền Bắc đã qua đỉnh đợt rét tăng cường lần này. Nền nhiệt trung bình tại Bắc Bộ có biên độ dao động lớn hơn. Dự kiến thời tiết khu vực Thủ đô Hà Nội có xu hướng giảm rét và ấm dần lên, có thể duy trì trong đầu tuần tới.