Hiểm họa sexting trong giới học sinh

Hiểm họa sexting trong giới học sinh
Hiện tượng tự nguyện hoặc yêu cầu gửi hình ảnh, tin nhắn khiêu gợi dục tính gọi là sexting , từ ghép của sex (tính dục) và texting (nhắn tin).

Hiểm họa sexting trong giới học sinh

> Teen đau khổ ngay trong tổ ấm gia đình 

Hiện tượng tự nguyện hoặc yêu cầu gửi hình ảnh, tin nhắn khiêu gợi dục tính gọi là sexting , từ ghép của sex (tính dục) và texting (nhắn tin).

Hiểm họa sexting trong giới học sinh ảnh 1
 

Hai nghiên cứu mới nhất về hành vi tính dục trong giới học sinh trung học Mỹ cho thấy hiện tượng tự nguyện hoặc yêu cầu gửi hình ảnh, tin nhắn khiêu gợi dục tính đang rất phổ biến. Hiện tượng này - tiếng Anh gọi là sexting, từ ghép của sex (tính dục) và texting (nhắn tin) - có thể dẫn đến những hành vi tính dục nguy hiểm và phạm pháp.

Sexting được đề cập lần đầu tiên năm 2005 khi một số học sinh nam nữ ở Mỹ, Canada, Úc và Anh gửi cho nhau ảnh khỏa thân hoặc bán khỏa thân qua điện thoại di động (ĐTDĐ) hoặc máy tính. Lúc đó, ĐTDĐ chưa phổ biến nhiều trong giới học sinh trung học. Hiện tượng cũng mới manh nha chưa, gây dư luận xã hội. Các nhà nghiên cứu cũng chưa chú ý lắm bởi quy mô còn nhỏ và hậu quả chưa rõ ràng.

¼ học sinh Mỹ gửi sexting

Hai cuộc nghiên cứu mới nhất đăng trên trang web chuyên san y tế Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine (APAM) hôm 2/7 báo động sexting đã trở thành mốt trong giới học sinh Mỹ. Cuộc nghiên cứu thứ nhất do các chuyên gia của trường đại học Utah thực hiện. Họ gửi đến 606 học sinh một trường trung học tư nhân một loạt câu hỏi về sexting. Tên tuổi người trả lời được giữ kín. Kết quả cho thấy 18% nam sinh và 17% nữ sinh từng gửi ảnh chụp những chỗ nhạy cảm của mình qua ĐTDĐ. 1/3 nữ sinh và 1/2 nam sinh từng nhận được hình ảnh gợi tình. Và có đến 25% chia sẻ hình ảnh này cho người khác.

Các nhà nghiên cứu của trường đại học Texas cũng đã hỏi nam nữ học sinh từ 14 đến 19 tuổi ở 948 trường trung học công lập về quan hệ tình cảm, hành vi tính dục và sexting. Kết quả cho thấy, quy mô hiện tượng sexting vượt quá dự đoán: "Hơn ¼ học sinh thú nhận đã gửi qua các phương tiện điện tử ảnh khỏa thân của mình. ½ được bạn yêu cầu gửi ảnh khỏa thân và 1/3 yêu cầu bạn gửi ảnh khỏa thân. Nam sinh chủ động yêu cầu nhiều nhất và nữ sinh bị gợi ý nhiều nhất". Trong quá trình nghiên cứu, các tác giả nhận thấy học sinh thích sexting có khuynh hướng yêu đương và quan hệ tình dục sớm hơn bạn bè cùng lứa chưa bao giờ sexting. Những học sinh thích sexting cũng dễ mắc hành vi tính dục nguy hiểm như hút chích ma túy, uống rượu mạnh trước khi quan hệ tình dục và có nhiều bạn tình cùng một lúc.

Những hậu quả khôn lường

Tại Mỹ, sexting là một hành vi phạm pháp ở nhiều bang. Năm 2009, nhiều học sinh 16-17 tuổi đã bị cảnh sát bắt giữ với tội danh tàng trữ hình ảnh khiêu dâm vị thành niên sau khi gửi cho nhau xem hình ảnh khỏa thân trên ĐTDĐ. Tuy nhiên, thời đó sexting còn hiếm và cảnh sát chỉ bắt những vụ gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe hoặc liên quan đến người lớn.

Bạn có thể bị tống tiền và tống tình khi sexting
Bạn có thể bị tống tiền và tống tình khi sexting.
 

Luật ở Pháp cũng gần giống luật Mỹ. Theo luật lệ hiện hành, trai gái dưới 15 tuổi không được tiếp xúc với phim ảnh khiêu dâm. Luật hình sự cũng nghiêm trị hành vi sản xuất, sở hữu và xem tranh ảnh khiêu dâm. Sexting do đó là phạm pháp.

Ngoài phạm vi luật pháp, sexting dẫn đến nhiều phiền toái khác về mặt xã hội. Mặc dù gửi ảnh khỏa thân chỉ nhằm mục đích tán tỉnh hay đùa giỡn, một khi hình ảnh đó vô tình hoặc hữu ý được phát tán trên các mạng xã hội hoặc được gửi đến kẻ xấu thì người gửi ảnh sẽ gặp nguy hiểm như tống tiền và tống tình.

Đã từng xảy ra những trường hợp sau khi chia tay, hình ảnh khỏa thân của các cô gái bị người tình lợi dụng để đe dọa đủ điều, nếu không được đáp ứng sẽ tung lên mạng. Tất cả chúng ta đều biết ảnh phát tán trên mạng khó bị xóa. Nó có thể tồn tại 5-10 năm và tiếp tục gây hậu quả cho người trong ảnh.

Theo PN.Thành Phố HCM

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG