Hiểm họa

Hiểm họa
TP - Điểm qua vài vụ cháy gây chết người có yếu tố “chuồng cọp”:  Ngôi nhà 4 tầng, ngõ 205 đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm đêm 13/7 do mặt tiền tầng 2 và 3 không có lối thoát hiểm, cửa sổ được hàn song sắt kiên cố để chống trộm, lối lên tầng tum cũng bị khóa chặt nên dù hàng xóm đã cố cứu các nạn nhân nhưng bất thành.

Cả 4 người trong gia đình tử vong do ngạt khói.

Chưa đầy một tuần sau, rạng sáng 19/7, lại thêm một ngôi nhà 4 tầng bốc cháy, lần này ở số 48, ngõ 41 phố Vọng, quận Hai Bà Trưng. Vụ cháy làm 2 mẹ con tử vong, cũng một phần do các tầng trên ngôi nhà không có lối thoát.

Mà đâu chỉ có nhà riêng tự giam mình vào những tấm chấn song. Các tòa chung cư cũ ở Thành Công, Giảng Võ, Trung Tự… đều giăng mắc các thể loại khung lồng nhô ra ngoài ban công, chủ yếu để gia tăng diện tích cho căn hộ vốn rất chật chội.

Tình trạng phổ biến “chuồng cọp” ở Hà Nội nói riêng và các thành phố lớn của nước ta nói chung đã có từ lâu và số nạn nhân thiệt mạng vì không thoát được khi xảy ra cháy vẫn gia tăng theo từng năm. Tại một số chung cư cũ ở thủ đô Hà Nội, chính quyền địa phương thậm chí còn cho treo các biển cảnh báo cháy nổ và nguy cơ không thể thoát hiểm với những căn hộ có “chuồng cọp”.

Nhưng tất cả mới chỉ dừng lại ở đây. Ngoài chuyện coi nhẹ các quy tắc thoát hiểm, coi nhẹ sự an nguy của chính gia đình mình, đối với một số gia đình khác, “chuồng cọp” gần như là lựa chọn bắt buộc. Chẳng ai rỗi hơi mà đi thách thức chính quyền hay tìm cách giam mình lại, nhưng đối với họ, sự bức bí về không gian sống là thứ “trực quan” hơn, sống động và đời thường hơn.

Nhưng khi tai nạn xảy đến, tính mạng con người là thứ không gì đổi lại được và những hối hận vì bất cẩn đều chẳng còn giải quyết được gì. Mà đã chết người tức là có vấn đề, không những thế còn là vấn đề nghiêm trọng. Ngoài sự bất chấp của người dân, không thể nói chính quyền cũng như cơ quan chức năng đã làm hết trách nhiệm. Bởi những tấm lồng sắt, những chiếc “chuồng cọp” kia không phải tầm chuyên gia mới chỉ ra được.

Mỗi người có trách nhiệm một chút, có ý thức thêm một chút thì bớt đi biết bao cái chết thương tâm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.