Hi vọng sẽ bội thu

Hi vọng sẽ bội thu
TP - Thế thì nguy thật, chết chứ chẳng chơi…

- Cái gì nguy? Ai chết?

- Cậu thường nghe câu, lãng phí là một tội ác, đúng không? Mà lãng phí tràn lan, lãng phí nghiêm trọng, lãng phí kéo dài, không nguy thì gọi nó là gì?

- Chuyện cụ thể thế nào? Ai gây nên sự lãng phí nghiêm trọng này, sao không xử?

- Chuyện của các nông lâm trường. Lâu nay họ đang quản 7,5 triệu ha đất, bằng 23,2% diện tích tự nhiên của cả nước. Ấy thế mà, mười năm với nguồn tài nguyên quốc gia đó họ chỉ nộp được 1.800 tỷ đồng thôi. Có vị đại biểu Quốc hội tỉ mẩn tính ra rằng, mỗi hécta một năm chỉ nộp 90 ngàn đồng, bằng 10 kg gạo vào ngân sách.

- Đúng là đáng suy ngẫm! Quản gần một phần tư lãnh thổ mà nộp ngân sách chỉ bằng một nhà máy cỡ trung bình thì đúng là thậm nguy. Thế đã có ai bị xử lí chưa?

- Đương nhiên là chưa!

- Chuyện lớn thế mà chưa xử lí được ai ư?

- Khó lắm, bởi nó liên quan nhiều cấp ngành, trải dài từ Bắc đến Nam. Trước mắt người ta đang tính tái cơ cấu một cách tổng thể, căn bản…

- Phải thế chứ! Không thì dân mình nghèo hoài, nghèo mãi. Người ta định làm thế nào?

- Đơn giản thế này: Luân chuyển tất cả những vị có kinh nghiệm biến đất hoang thành đất bạc, biến đất bạc thành đất vàng, biến đất vàng thành kim cương ở các thành phố về làm giám đốc các nông lâm trường. Hi vọng chỉ trong thời gian ngắn các trang ấp, khu du lịch sinh thái, rì-sọt, sân gôn mọc lên như nấm. Lúc đó ngân sách bội thu nhé!

- !!!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân R. đang phục hồi rất tốt sau phẫu thuật tách u trung thất “khủng” - Ảnh: Kim Hà.

Tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực

TPO - Sáng ngày 7/6, bác sĩ CKII Trầm Công Chất – Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát, phụ trách Phân Khoa Ngoại lồng ngực cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật bóc tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực bệnh nhân. Đây là khối u có kích thước “khủng” rất hiếm gặp.
Từ chuyện Nam Ô

Từ chuyện Nam Ô

TP - Sau hơn một tuần giông bão, vậy là câu chuyện Nam Ô đã có hướng thoát đầu tiên. Dẫu cái kết thực sự “có hậu” hay không còn phải đợi thời gian trả lời.