Hi hữu, người đàn ông bị kẹt vỏ thuốc trong khí quản suốt một năm

TPO - Bị sặc khi uống thuốc, một người đàn ông bị kẹt vỏ thuốc có 4 cạnh sắc nhọn trong khí quản suốt một năm.

Ngày 2/5, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa phối hợp với bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ điều trị thành công cho trường hợp bị kẹt dị vật lớn, tăng sinh mô hạt và bịt gần hết phế quản gốc trái rất phức tạp.

Bệnh nhân nói trên là ông N.M.T (47 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ). Theo người nhà, ông T. thường có thói quen uống thuốc bằng cách bỏ cả vốc thuốc vào miệng. Cách đây một năm, ông T. bị sặc khi uống thuốc và có đến bác sĩ tiêm thuốc. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân thường xuyên bị ho, ho khạc đàm nhưng nghi do bị viêm amidan nên đã điều trị nội khoa nhưng không tìm được nguyên nhân, vì kết quả Xquang không phát hiện bất thường.

Thời gian gần đây, ông T. bỗng nhiên bị khó thở, nặng ngực, ho liên tục không dứt và ho ra máu nên gia đình đã đưa ông đến cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Hi hữu, người đàn ông bị kẹt vỏ thuốc trong khí quản suốt một năm ảnh 1 Dị vật nằm trong khí quản của ông T.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng. Kết quả chụp CT scan lồng ngực phát hiện, ông T. có dị vật nằm trong khí quản.

Nhận thấy đây là trường hợp dị vật phức tạp với kích thước lớn, ekip của bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long và bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ đã tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa Hô Hấp, Tai Mũi Họng, Gây Mê Hồi Sức và quyết định tiến hành tiền mê để nội soi gắp dị vật ra.

Quá trình thực hiện, các bác sĩ phát hiện, có dị vật nằm ở khí quản che gần hết phế quản gốc trái bao phủ bởi đàm nhầy, hình thành mô hạt xung quanh dị vật.

Hơn 1 giờ căng thẳng, ekip đã lấy ra một vỏ thuốc có kích thước 1.5 x 1,2cm bằng nhựa cứng phủ nhôm, còn nguyên vẹn trong khí quản của ông T.

Hi hữu, người đàn ông bị kẹt vỏ thuốc trong khí quản suốt một năm ảnh 2 Vỏ thuốc có 4 cạnh sắc nhọn nằm suốt 1 năm trong khí quản ông T. được các bác sĩ lấy ra.
Hi hữu, người đàn ông bị kẹt vỏ thuốc trong khí quản suốt một năm ảnh 3 Sau khi lấy dị vật ra khỏi cơ thể, bệnh nhân không còn ho, khó thở.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đang phục hồi tốt, ăn uống được, không còn ho, khó thở.

Theo Ths.BS Huỳnh Anh Tuấn - trưởng khoa Tổng Hợp Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân bị mắc dị vật ở khí quản là thói quen không chú ý khi ăn uống. Nếu dị vật bị kẹt ở đường thở sẽ gây nhiễm trùng, viêm phổi tái đi tái lại, ap-xe phổi. Trường hợp dị vật khí quản trên lâu ngày có thể gây hoại tử khí quản, viêm trung thất. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Chính vì thế, người dân nên thận trọng trong ăn uống. Ăn chậm, nhai kĩ; khi uống thuốc nên uống từng viên và bóc vỏ thuốc cẩn thận.

MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hoả tốc huy động y tế tư nhân khám chữa bệnh

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hoả tốc huy động y tế tư nhân khám chữa bệnh

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố, để tăng cường nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đã có văn bản số 6140/BYT- KCB do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành ngày 30/7/2021 về việc huy động các cơ sở khám chữa bệnh tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Những tỉnh nào yêu cầu người dân không ra đường sau 18 giờ?

Những tỉnh nào yêu cầu người dân không ra đường sau 18 giờ?

TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao, nhiều tỉnh, thành đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Một trong những biện pháp là xử lý quyết liệt việc người dân ra đường không có lý do chính đáng sau 18h mỗi ngày…
Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch đang ở giai đoạn tấn công

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch đang ở giai đoạn tấn công

TPO - “Chúng tôi nhận định, trong giai đoạn này dịch đang ở giai đoạn tấn công. Đối với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, thực hiện giãn cách xã hội chỉ làm phẳng hoá đường cong của lây nhiễm”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói trong cuộc họp trực tuyến từ TPHCM với đầu cầu của Chính phủ ngày 30/7.