Tối nào cũng vậy, đúng boong 20 giờ, khi truyền hình bắt đầu cập nhật thông tin dịch bệnh trong ngày, những người hàng xóm của mình đều đổ ra ban công, cửa sổ để cùng nhau dành những tràng vỗ tay thật dài cho các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.
Còn nhớ khi phong trào mới bắt đầu khoảng giữa tháng 3, tiếng vỗ tay còn rụt rè, lách tách xa gần thì hôm nay tiếng vỗ tay đã vang vọng cả một con đường, hòa cùng tiếng kèn xe, xoong chảo, kèn hiệu và cả những tiếng “Bravo” (Hoan hô), để rồi đến khi kết thúc tràng pháo tay dài chừng 3 phút, tất cả sẽ thi nhau hét thật to “Bonne soirée à tous” chúc buổi tối tốt lành cho tất cả.
“Tất cả” ở đây còn bao gồm cả các nhân viên y tế, nhân viên an ninh, nhân viên cứu hộ, nhân viên giao hàng, nhân viên siêu thị… đang tiếp tục phải làm công việc của họ mỗi đêm, mỗi ngày.
Tại thời điểm mình gõ những dòng này, ở Bỉ có 7.284 ca nhiễm và 289 ca tử vong. Cả nước đã thực hiện cách ly toàn dân kể từ ngày 18/3/2020, và vào hôm qua, Thủ tướng Sophie Wilmès đã chính thức thông báo kéo dài thời hạn cách ly đến ngày 19/4/2020 để tránh tình trạng quá tải bệnh viện. Khả năng tiếp tục cách ly thêm 2 tuần sau đó vẫn đang trong quá trình xem xét.
Điều này đồng nghĩa với việc người dân sẽ tiếp tục tuân thủ các biện pháp chống dịch do chính phủ đề ra: đóng cửa trường học, nhà hàng, cà phê, hàng quán, khuyến khích doanh nghiệp cho nhân viên làm việc ở nhà, hạn chế tối đa việc ra ngoài (trừ khi đi mua nhu yếu phẩm, thuốc men hay tập thể dục gần nhà trong thời gian chưa tới 1 tiếng mỗi ngày), mỗi siêu thị chỉ được đón 10 khách mỗi lần…
Trong đó, quan trọng nhất là phải luôn rửa tay thật sạch và khi đi ra ngoài phải đảm bảo khoảng cách tiếp xúc với người đối diện tối thiểu 1.5 mét. Nếu không tuân thủ những quy định này, người vi phạm có thể sẽ bị phạt từ 250 đến 750 euros (6,5 triệu - 19,5 triệu đồng).
Và khi không còn những cái ôm hôn, bắt tay như thói quen chào hỏi thông thường, người Bỉ vẫn có những cách khác để gửi lời hỏi thăm, dặn dò nhau cẩn trọng. Ông bà chủ nhà sống ngay tầng dưới thường xuyên tương tác với tụi mình trên Messenger, dặn dò hai đứa đừng làm việc hay học hành quá sức, nhất là phải dành thời gian để ra ban công tận hưởng ánh nắng trời, và nếu có thể thì nên đi dạo trong khu phố cho khuây khỏa.
Mùa xuân đã về trên đất Bỉ - Ảnh: NVCC
Và tất nhiên, hai trường đại học VUB và ULB nơi tụi mình đang theo học cũng đã nhanh chóng thông báo về việc chính thức chuyển toàn bộ chương trình đào tạo qua hình thức trực tuyến - kéo dài đến thời điểm kết thúc năm học vào tháng 6. Lý do vì nhà trường muốn sinh viên không còn phải lăn tăn, lo sợ tình hình dịch bệnh làm ảnh hưởng đến việc học.
ULB đã quyết định sẽ giảng dạy hoàn toàn trực tuyến cho đến cuối học kỳ 2
Các thầy cô dễ thương quá phải không? Chắc là chuyến cách ly dài ngày làm thầy cô… quá cô đơn rồi. Có lẽ sáng mai ra mình nên chia sẻ đến thầy cô lời thách thức “Chante du Britney à ta fenêtre” (Ra cửa sổ hát nhạc Britney) khởi nguồn từ ý tưởng của một cô gái Bruxelles có tên Daphné Huynh làm mưa làm gió trên mạng xã hội Bỉ tuần qua.
Ca khúc được chọn là “Baby one more time” của Britney Spears? Lý do vì sao á? Chính là vì cái câu “My loneliness is killing me” huyền thoại.
Còn bạn, mùa cách ly này, bạn đã làm gì cho hết “lonely”?

