Bộ Kế hoạch & Đầu tư

Hết tiền cho Hà Giang xây trụ sở nghìn tỷ

Trụ sở làm việc UBND tỉnh Hà Giang.
Trụ sở làm việc UBND tỉnh Hà Giang.
Tỉnh Hà Giang xin Chính phủ hỗ trợ chi phí nhưng Bộ Kế hoạch cho rằng không còn nguồn và yêu cầu tỉnh tính toán lại.

Quan điểm trên được Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu trong văn bản cho ý kiến về đề xuất xây trụ sở cơ quan hành chính tập trung của tỉnh Hà Giang. 

Trước đề nghị của tỉnh về việc Chính phủ hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn ngân sách Trung ương, Bộ Kế hoạch cho biết trong kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước 2016-2020 đã giao cho tỉnh Hà Giang gần 8.900 tỷ đồng. Hiện nguồn vốn này đã được phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương nên không còn nguồn bổ sung cho tỉnh Hà Giang xây trụ sở. 

Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tỉnh Hà Giang cần làm rõ sự cần thiết, cấp bách trong thực hiện dự án xây trụ sở này, bởi hiện Hà Giang là tỉnh nghèo, khả năng cân đối nguồn lực hạn chế và đang có nợ đọng xây dựng cơ bản lớn. Bộ này đề nghị Hà Giang làm rõ cơ cấu vốn thực hiện dự án, mức giá thuê dịch vụ hằng năm cũng như cơ chế chi trả, hoàn vốn cho nhà đầu tư...

"Vốn đầu tư xây dựng cơ bản hằng năm của tình chưa nêu rõ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho tỉnh hay từ nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương, thời gian chi trả các nguồn vốn chưa đồng nhất", văn bản Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu. 

Trước đó trong văn bản gửi Chính phủ, tỉnh Hà Giang đề xuất xây dựng trung tâm hành chính tập trung theo hình thức đầu tư xây dựng, chuyển giao và cho thuê dịch vụ (hợp đồng BLT). Tỉnh cho biết 

Theo tính toán, tổng số tiền tỉnh Hà Giang phải thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng BTL trên 1.021 tỷ đồng, trong đó chi phí đầu tư 565,4 tỷ, lãi vay hơn 127 tỷ đồng, chi phí thuê trụ sở 9 năm khoảng 328,7 tỷ đồng. Thời gian trả cả gốc lẫn lãi của dự án là 11 năm, thời gian có doanh thu, thu hồi vốn khoảng 9 năm.

Dự án xây dựng trụ sở hành chính tỉnh Hà Giang dự kiến gồm 2 tòa nhà cao 12 tầng, tổng diện tích xây dựng 29.888m2, cung cấp nơi làm việc cho khoảng 1.284 công chức, viên chức.

Trước đây, tỉnh Bình Dương đi đầu cả nước về việc xây dựng trung tâm hành chính mới, sau đó đến Đà Nẵng nhưng các công trình đều có một số bất cập về kỹ thuật, bố trí vốn đầu tư. Tuy nhiên, Thủ tướng sau đó cũng ra quyết định phải dừng chủ trương đầu tư xây dựng các Trung tâm hành chính tập trung để thẩm tra, đánh giá và rút kinh nghiệm.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Miền Bắc có mưa to đến rất to

Miền Bắc có mưa to đến rất to

TPO - Trong sáng nay, các tỉnh miền Bắc tiếp tục mưa dông, cục bộ có mưa to đến rất to, từ chiều mưa giảm. Trong khi đó, Nam Bộ và Tây Nguyên giảm mưa, miền Trung tiếp tục nắng nóng.