Hết thời 'tiến sĩ giấy'?

Hết thời 'tiến sĩ giấy'?
TP - Đăng đàn trả lời chất vấn tại nghị trường, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân thẳng thắn tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi những ai không định nghiên cứu để có cái mới của khoa học, xin đừng làm tiến sĩ, đừng lãng phí thời gian của mình và người khác”.

Ông khẳng định, quy chế đào tạo tiến sĩ mới  sắp trình Thủ tướng  nêu rõ: “Luận văn tiến sĩ phải có tính mới về khoa học, không có là không làm được”.

Tuy có muộn, nhưng cũng thật đáng mừng, “lời hứa” của người đứng đầu ngành giáo dục về chất lượng của học vị cao nhất trong khoa học trước cử tri cả nước đã được dư luận đồng tình ủng hộ.

Muộn vì bấy lâu nay, ngành giáo dục vẫn nhiệt tình sản xuất “bằng tiến sĩ theo tiêu chuẩn của riêng mình, và văn bằng này xem như hàng nội địa chỉ tiêu thụ tại nước mình” (nhận xét của GS Trần Văn Thọ, Đại học Waseda, Tokyo).

Muộn vì trong tổng số hàng ngàn tiến sĩ “nội” hiện nay, chắc hẳn có không ít các vị - như dân ta thường gọi - là “tiến sĩ giấy”, tức chỉ có mỗi tác dụng như một thứ giấy thông hành ngọt ngào cho sự thăng tiến chức vụ và quyền lực.

Thế nào là một luận án tiến sĩ đích thực? Theo GS Trần Văn Thọ, nó phải hội đủ 2 yếu tố, đó là tính học thuật (academic) và tính độc sáng (originality) tức là luận án phải đặt ra được những vấn đề mới, đưa ra được những giả thuyết hay lý luận mới và kiểm chứng bằng những tư liệu mới.

Vị GS này nhận xét : Nhật Bản đông dân hơn và có thu nhập đầu người gấp gần 70 lần Việt Nam, vậy mà ở nước ta số người có bằng tiến sĩ trong các lĩnh vực quản lý hành chính hoặc kinh doanh nhiều gấp mấy lần ở Nhật. Đó là một hiện tượng dị thường!

Một trong những vấn đề giáo dục mà nước ta đang đối mặt là số lượng tiến sĩ quá nhiều và tiêu chuẩn chất lượng đào tạo tiến sĩ quá thấp.

Có một thực tế là, chừng nào chúng ta vẫn còn xem học vị tiến sĩ là một “tiêu chuẩn” sáng giá cho việc đề bạt các chức vụ quản lý trong bộ máy công quyền, chừng đó những vị “tiến sĩ giấy” (thậm chí học tại chức) còn xuất hiện.

Cái đáng học của những vị này lẽ ra phải là khoa học và nghệ thuật về quản lý, về phẩm chất thanh liêm và uy tín đích thực chứ đâu phải ngạch hàn lâm, học thuật nặng tính phát minh, sáng chế vốn rất âm thầm lặng lẽ và quá hiếm hoi kia.

Chỉ băn khoăn một điều, rồi đây chỉ tiêu đào tạo tới 20.000 tiến sĩ đến năm 2020 của Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện ra sao? Song với lời kêu gọi và khẳng định dứt khoát của người đứng đầu ngành giáo dục trước Quốc hội, chúng ta có quyền hy vọng rằng: Thời của những vị “tiến sĩ giấy” đã hết!

Như vậy, có thể coi cuộc “cách mạng” toàn diện trong ngành giáo dục nước nhà trên mọi cấp học đã bắt đầu phải chuyển động, từ học sinh “ngồi nhầm lớp” tới giáo viên “đứng nhầm bục giảng”, từ chuyện vẫn bị coi là nhỏ nhặt như quyền đi vệ sinh của các bé mầm non tới chuyện của các vị “tiến sĩ giấy”... Vẫn biết chưa thể một sớm một chiều, song ắt hẳn đây là tín hiệu đáng mừng.

MỚI - NÓNG
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.

Có thể bạn quan tâm

Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.