Hết thời chộp giật

TP - Hướng đi bền vững cho nông sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, cũng như các thị trường khác, chính là phải đi chính ngạch, đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe hơn của thị trường. Còn nếu không, chuyện đến hẹn lại kêu gọi giải cứu vẫn sẽ lại lặp lại như chưa từng xảy ra.

"Giải cứu nông sản", "hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn"…luôn là cụm từ quen thuộc trên các diễn đàn mỗi khi hàng nông sản Việt ùn ứ tại các cửa khẩu hoặc khi Trung Quốc đóng biên.

Còn nhớ tại cuộc họp hồi đầu năm 2020 do Bộ Công Thương tổ chức nhằm bàn cách giải cứu cả nghìn container hàng nông sản đang ùn ứ ở biên giới vì tác động của dịch COVID-19, nhiều nghịch lý về sản xuất nông sản đã được chỉ ra.

Tại cuộc họp, trước đông đủ đại diện của cơ quan quản lý, các hiệp hội ngành hàng nông sản, các địa phương và cả các hệ thống siêu thị trong nước, khi "ba mặt một lời", chuyện người nông dân ở nhiều địa phương thích thì làm, bán ra sao hạ hồi phân giải cũng đã được chỉ rõ.

Việc không ít người sản xuất chê bán nông sản tại chính thị trường trong nước cũng được điểm đích danh. Lãnh đạo nhiều hệ thống siêu thị lớn khi tham gia giải cứu nông sản tiết lộ: Việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp khó, ngay lập tức, các siêu thị, cửa hàng “xắn tay” giải cứu nông sản cho nông dân. Tuy nhiên, nông dân không mặn mà bán bởi chê giá bán trong nước thấp. Nhưng quan trọng nhất, điều mà người nông dân không nhận ra, hoặc không chịu thừa nhận chính là chất lượng các nông sản đang ế mới chỉ đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu theo đường “tiểu ngạch”. Chất lượng thấp sao có thể đòi hỏi bán giá cao cho chính người dân trong nước?

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Trung Quốc hiện chiếm tới 28% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam ra thế giới.  Thực tế phải thừa nhận, Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường xuất khẩu nông sản lớn của Việt Nam trong nhiều năm tới. Lời cảnh báo để giữ được thị trường Trung Quốc, gia tăng giá trị hàng xuất khẩu một cách bền vững, các doanh nghiệp cần phải thay đổi từ tư duy, cách tiếp cận thị trường và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa cũng đã liên tục được nhắc đến từ nhiều năm nay.

Một lãnh đạo huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) khi trao đổi với Tiền Phong đã phát cáu khi thừa nhận không thể cải tạo được tư duy chỉ trồng dưa hấu ngắn ngày chỉ vì giống dưa  này có năng suất cao dù vị rất nhạt và vỏ rất dày. “Người nông dân chỉ nhìn vào số lượng quả thu được mà không cần quan tâm nhiều đến những rủi ro và chịu thiệt hại mỗi khi có biến động thị trường và yêu cầu chất lượng của người tiêu dùng ngày càng tăng lên. Nói từ năm này qua năm khác mà người dân không thay đổi”, vị lãnh đạo nói.

Việc "ăn xổi" trong đầu tư nông nghiệp không phải là chuyện mới bàn. Thực tế cho thấy, dù xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc nhưng một phần rất lớn hàng nông sản là theo đường biên mậu, đi qua các cửa khẩu phụ ở tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai. Hướng đi bền vững cho nông sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, cũng như các thị trường khác, chính là phải đi chính ngạch, đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe hơn của thị trường. Còn nếu không, chuyện đến hẹn lại kêu gọi giải cứu vẫn sẽ lại lặp lại như chưa từng xảy ra.

MỚI - NÓNG
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường
Những 'hiệp sĩ' đường đêm
TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.

Có thể bạn quan tâm

Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng. 
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán.