Hết thời chộp giật

TP - Hướng đi bền vững cho nông sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, cũng như các thị trường khác, chính là phải đi chính ngạch, đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe hơn của thị trường. Còn nếu không, chuyện đến hẹn lại kêu gọi giải cứu vẫn sẽ lại lặp lại như chưa từng xảy ra.

"Giải cứu nông sản", "hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn"…luôn là cụm từ quen thuộc trên các diễn đàn mỗi khi hàng nông sản Việt ùn ứ tại các cửa khẩu hoặc khi Trung Quốc đóng biên.

Còn nhớ tại cuộc họp hồi đầu năm 2020 do Bộ Công Thương tổ chức nhằm bàn cách giải cứu cả nghìn container hàng nông sản đang ùn ứ ở biên giới vì tác động của dịch COVID-19, nhiều nghịch lý về sản xuất nông sản đã được chỉ ra.

Tại cuộc họp, trước đông đủ đại diện của cơ quan quản lý, các hiệp hội ngành hàng nông sản, các địa phương và cả các hệ thống siêu thị trong nước, khi "ba mặt một lời", chuyện người nông dân ở nhiều địa phương thích thì làm, bán ra sao hạ hồi phân giải cũng đã được chỉ rõ.

Việc không ít người sản xuất chê bán nông sản tại chính thị trường trong nước cũng được điểm đích danh. Lãnh đạo nhiều hệ thống siêu thị lớn khi tham gia giải cứu nông sản tiết lộ: Việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp khó, ngay lập tức, các siêu thị, cửa hàng “xắn tay” giải cứu nông sản cho nông dân. Tuy nhiên, nông dân không mặn mà bán bởi chê giá bán trong nước thấp. Nhưng quan trọng nhất, điều mà người nông dân không nhận ra, hoặc không chịu thừa nhận chính là chất lượng các nông sản đang ế mới chỉ đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu theo đường “tiểu ngạch”. Chất lượng thấp sao có thể đòi hỏi bán giá cao cho chính người dân trong nước?

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Trung Quốc hiện chiếm tới 28% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam ra thế giới.  Thực tế phải thừa nhận, Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường xuất khẩu nông sản lớn của Việt Nam trong nhiều năm tới. Lời cảnh báo để giữ được thị trường Trung Quốc, gia tăng giá trị hàng xuất khẩu một cách bền vững, các doanh nghiệp cần phải thay đổi từ tư duy, cách tiếp cận thị trường và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa cũng đã liên tục được nhắc đến từ nhiều năm nay.

Một lãnh đạo huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) khi trao đổi với Tiền Phong đã phát cáu khi thừa nhận không thể cải tạo được tư duy chỉ trồng dưa hấu ngắn ngày chỉ vì giống dưa  này có năng suất cao dù vị rất nhạt và vỏ rất dày. “Người nông dân chỉ nhìn vào số lượng quả thu được mà không cần quan tâm nhiều đến những rủi ro và chịu thiệt hại mỗi khi có biến động thị trường và yêu cầu chất lượng của người tiêu dùng ngày càng tăng lên. Nói từ năm này qua năm khác mà người dân không thay đổi”, vị lãnh đạo nói.

Việc "ăn xổi" trong đầu tư nông nghiệp không phải là chuyện mới bàn. Thực tế cho thấy, dù xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc nhưng một phần rất lớn hàng nông sản là theo đường biên mậu, đi qua các cửa khẩu phụ ở tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai. Hướng đi bền vững cho nông sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, cũng như các thị trường khác, chính là phải đi chính ngạch, đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe hơn của thị trường. Còn nếu không, chuyện đến hẹn lại kêu gọi giải cứu vẫn sẽ lại lặp lại như chưa từng xảy ra.

MỚI - NÓNG
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
TPO - Ngày 25/5 Bộ Y tế cho biết Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh mới này Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế...

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).