Hết dầu, trâu kéo máy cày

Ông Đinh Văn Tỵ dùng trâu kéo máy cày hết dầu lên bờ Ảnh: Đức Hạnh
Ông Đinh Văn Tỵ dùng trâu kéo máy cày hết dầu lên bờ Ảnh: Đức Hạnh
TP - Mấy ngày qua, ở Ninh Bình, không ít nông dân không thể mua được xăng, dầu để chạy máy cày và con trâu lại 'lên ngôi' trên đồng ruộng.

> Thiếu dầu chạy máy bơm, cà phê chết khát
> Phát hiện nhiều cây xăng vi phạm

Ông Đinh Văn Tỵ dùng trâu kéo máy cày hết dầu lên bờ Ảnh: Đức Hạnh
Ông Đinh Văn Tỵ dùng trâu kéo máy cày hết dầu lên bờ. Ảnh: Đức Hạnh.

Anh Phạm Xuân Chính ở xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn nói: “Mạ nhà tôi đã quá lứa rồi mà vẫn chưa thể làm đất để cấy. Nước đã về tới ruộng, thế nhưng, máy bừa thì chịu chết vì không mua được xăng dầu để vận hành. Tôi đang lo không thể hoàn thành cấy trong khung lịch thời vụ”.

Anh Chính đành quay sang thuê trâu, bò để làm đất với giá 100.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, trâu bò nơi đây cũng hiếm, bởi đã có máy móc nên bà con chuyển sang nuôi trâu, bò thương phẩm cung ứng cho các lò mổ.

Ông Đinh Văn Tỵ ở xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh phải dùng trâu kéo chiếc máy cày từ giữa ruộng vào bờ. Ông nói: “Chiếc máy đang bừa thì hết dầu, nằm chết ở đó mấy ngày rồi, tôi phải đi thuê trâu kéo máy lên bờ mới cày cấy được”.

Nhiều cây xăng, dầu ở Ninh Bình đóng cửa
Nhiều cây xăng, dầu ở Ninh Bình đóng cửa .

Theo ông, hầu hết cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đều đóng cửa, treo biển hết hàng; một số vẫn bán, nhưng giá quá cao, có chạy máy cày thuê cả tháng cũng không đủ bù chi. Ông Tỵ đã nghĩ ra cách lên huyện Nho Quan, cách Yên Khánh khoảng 40km thuê trâu.

Ông Phạm Văn Tính ở xóm 3, xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn nói: “Chắc chúng tôi phải quay về cảnh con trâu đi trước, cái cày theo sau thôi. Chứ hiện nay nhiều cây xăng đã đóng cửa, phải đi vài chục cây số mới mua được ít dầu, giá lại cao gần gấp đôi so với giá quy định: 25.000 đến 30.000 đồng/lít”.

Theo ông Tính, hiện nay ở các vùng đồng bằng, số lượng trâu cày còn rất ít. Giờ đây, những con trâu, bò to khỏe trở nên đắt hàng, nhiều người vì sợ bỏ hoang đồng ruộng nên phải chạy đôn chạy đáo thuê trâu kéo cày.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG