Hết chở khách do dịch COVID-19, hàng không đồng loạt quay sang chở hàng

Các hãng hàng không Việt Nam chuyển hướng từ chở khách sang chở hàng để chống chọi với ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Các hãng hàng không Việt Nam chuyển hướng từ chở khách sang chở hàng để chống chọi với ảnh hưởng của dịch COVID-19.
TPO - Với lượng tàu bay dư thừa lớn do các đường bay chở khách bị đóng băng do dịch COVID-19, các hãng hàng không Việt Nam đang chuyển hướng sang dùng tàu bay chở khách để chở hàng.

Do dịch COVID-19, các hãng hàng không Việt Nam phải tạm dừng khai thác chở khách toàn bộ các đường bay quốc tế và hạn chế tối đa đường bay nội địa, số lượng tàu bay dư thừa đỗ kín các sân bay. Để tận dụng số tàu bay dư thừa vẫn phải trả tiền thuê, các hãng đã chuyển hưởng sáng chở hàng.

Hiện tổng số tàu bay 4 hãng hàng không Việt Nam đang sở hữu và thuê khoảng 200 chiếc, trong đó Vietnam Airlines có đội hình 100 chiếc, Vietjet Air trên 80 chiếc, Jetstar Pacific và Bamboo Airways mỗi hãng khoảng 20 chiếc. Đa số đội tàu bay này là thuê dài hạn, nên không khai thác vẫn phải trả tiền thuê.

Trong khi đó, với số lượng đường bay hạn chế ở mức tối đa hiện nay, mỗi hãng chỉ cần sử dụng 1-2 tàu bay cho các đường bay nội địa, số còn lại “đắp chiếu” ở sân bay.

Để ứng phó, các hãng đang dần chuyển hướng sang sử dụng tàu bay chở khách để chở hàng, để tận dụng số tàu bay “đắp chiếu”.

Vietnam Airlines cho hay, riêng nửa cối tháng 3, hãng đã thực hiện 45 chuyến bay chuyên chở hàng hóa từ Hà Nội và TPHCM đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Malaysia và Bangkok. Các chuyến bay chở hàng được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9, Airbus A350 với sản lượng đạt 20-25 tấn/chiều, tương đương hệ số sử dụng tải đạt 95% - 100%. 

Đây là những chuyến bay chở hàng thuần túy đầu tiên của Vietnam Airlines, không có hành khách, không có tiếp viên. Tổ lái được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết. Toàn bộ hầm hàng cũng được khử trùng ngay sau khi khai thác.

Ngoài ra, các hãng hãng hàng không Việt Nam cũng hỗ trợ vận chuyển các loại hàng hoá, trang thiết bị y tế, hàng cứu trợ phục vụ chống dịch bệnh COVID-19.

“Chuyển hướng chở hàng là nỗ lực của hãng nhằm góp phần đảm bảo thông thương, hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu, và hạn chế tình trạng tàu bay “nằm đất”, đóng góp một phần doanh thu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng trong giai đoạn này”, đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Dự kiến, trong tháng 4 này, hãng hàng không trên tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chở hàng, với kế hoạch khai thác khoảng 150 chuyến bay chuyên chở hàng nội địa và 130 chuyến bay chuyên chở hàng hóa quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

TPO - Mấy năm trở lại đây, tóp mỡ bỗng được giới nhà giàu Hà Nội săn mua về ăn với giá đắt đỏ, thời điểm nào cũng cao gấp mấy lần thịt. Những ngày này, trên các cánh rừng, bản làng ở vùng cao Nghệ An bắt đầu bước vào mùa sinh sôi phát triển của ve sầu, người dân đã soi đèn thâu đêm săn ve về làm món ăn. Người dân Anh rất ít biết đến gạo ST25 của Việt Nam.
Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.