Hệ thống tưới cây thông minh, WeTranslate app giành giải nhất cuộc thi WeTech

6A5 đang giới thiệu về App chiếu sáng thông minh
6A5 đang giới thiệu về App chiếu sáng thông minh
TPO - Sáng nay, 7/4, trường phổ thông song ngữ liên cấp Well Spring tổ chức Ngày hội Công nghệ - Chung kết cuộc thi WeTech 2019: “Chuyển đổi trong thời đại số” với sự tham dự của gần 500 phụ huynh và học sinh.

Sau một tháng phát động, trải qua Vòng loại và các buổi tập huấn bổ ích, 14 đội thi xuất sắc nhất đã góp mặt tại vòng Chung kết với thử thách cuối cùng: thuyết trình giới thiệu ý tưởng đề tài và trả lời câu hỏi trực tiếp từ Ban giám khảo.

Các đội thi đã mang đến những màn tranh tài đầy hấp dẫn với nhiều đề tài khác nhau từ 5 nhóm chủ đề: Ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập; Sử dụng công nghệ thông tin và Internet hiệu quả trong đời sống; Công nghệ kết nối con người; An toàn trong thế giới công nghệ: Các nguy cơ, cạm bẫy khi kết nối Internet và mạng xã hội; Kết nối vạn vật – Internet of Things (IoT).

Không chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu về các vấn đề liên quan tới ứng dụng của công nghệ trong cuộc sống và học tập; phần lớn các đội thi năm nay đều giới thiệu đến khán giả những sản phẩm thực tế do chính các bạn sáng tạo, có tính ứng dụng cao ở nhiều lĩnh vực như: Hệ thống tưới cây tự động; Ứng dụng mobile trong lĩnh vực y tế; Thiết bị kiểm soát nồng độ cồn tự động cho người lái xe ô tô…

“Nếu thiết bị đo nồng độ cồn xác định trong ngưỡng cho phép thì động cơ ô tô mới hoạt động, ngược lại thì xe sẽ tự động tắt máy”. Đó là chia sẻ đến từ đại diện nhóm DAL (Durable And Love) khi giới thiệu về thiết bị kiểm soát nồng độ cồn tự động với mục đích giảm tình trạng tai nạn giao thông do rượu bia. Bạn Trang Ngân cũng khẳng định: Thiết bị hoàn toàn có thể phát triển trong thực tế, thậm chí có thể trở thành một sản phẩm thương mại.

Mơ ước về một ngôi nhà thông minh đã được mô hình hóa bởi các nhà thiết kế và kĩ sư tự động hóa đến từ đội Champions (lớp 8A3). Nhờ việc áp dụng các phần mềm 3D để dựng thiết kế; sử dụng các cảm biến ánh sáng, cảm biến âm thanh, cảm biến khói và cảm biến nhiệt kết hợp... với mạch Adruno để thiết lập điều khiển tự động. Ngôi nhà thông minh của đội Champions có thể tự động bật đèn, mở cổng khi có người về và khi trời mưa thì hệ thống sẽ giúp rèm cửa tự động đóng lại.

Bằng những kiến thức đã được học trong nhà trường như ứng dụng scratch trong môn ICT, chủ đề điện học trong môn Vật lý... các bạn học sinh lớp 6A5 đã sáng tạo về một mô hình chiếu sáng thông minh. Với mô hình này, tín hiệu đèn giao thông ở các ngã tư được WISHers lập trình chạy tự động; các đèn đường, đèn công viên tự sáng khi trời tối và tự tắt khi trời sáng; các đèn ở chân cầu vượt tự động sáng luân phiên các màu vào ban đêm và tắt vào ban ngày.

Kết quả chung cuộc, đối với Bảng thi khối 6 – 8, Giải Nhất: WeTranslate app - Team Mundane Peeps (7A7); Giải Nhì:AZ healthcare app - Team AZ health care (8A4) và Chiếu sáng thông minh - Team 6A5; Giải Ba: Tìm hiểu vấn đề chống xâm hại tình dục qua mạng - Team 7A6-1 .

Đối với Bảng thi khối 9 - 12: Giải Nhất: Hệ thống tưới cây tự động- Team A.W.E.S (10B3); Giải Nhì: Ý tưởng: ISO app - Team TTNGV (10B5); Giải Ba: Thiết bị kiểm soát nồng độ cồn tự động - Team DAL (9A2,9A3).

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.

Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường

TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép.