Hé lộ sốc về vụ khủng bố kinh hoàng ở Mỹ ngày 11/9

Hé lộ sốc về vụ khủng bố kinh hoàng ở Mỹ ngày 11/9
Tài liệu giải mật về vụ Mỹ bị tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 cho thấy, một số tên không tặc đã tiếp xúc và nhận hỗ trợ từ các cá nhân có thể liên quan tới Chính phủ Ảrập Xê-út.

Tài liệu dày 28 trang trên là một phần của cuộc điều tra chung năm 2002 của Quốc hội Mỹ về vụ tấn công khủng bố ngày 11/9. Nó bị đóng dấu mật kể từ khi hoàn tất, bất chấp vô số lời kêu gọi công bố. Mãi tới tuần trước, Quốc hội Mỹ mới được xem báo cáo trên, bao gồm cả một lá thư của Giám đốc CIA thời đó George Tenet, Express đưa tin. 

Tài liệu viết: "Trong lúc ở Mỹ, một số tên không tặc vụ 11/9 đã tiếp xúc và nhận trợ giúp từ các cá nhân có thể liên quan tới Chính phủ Ảrập Xê-út".


Cũng theo văn bản này, cuộc điều tra đòi hỏi thông tin cho thấy các quan chức Chính phủ Ảrập Xê-út ở Mỹ có thể có "quan hệ với mạng lưới al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác".

Tuy nhiên, ủy ban điều tra cũng thừa nhận, đa phần các thông tin trên chỉ mới là phán đoán và chưa được kiểm chứng độc lập.

Sau khi tài liệu giải mật được công bố vào cuối tuần qua, Đại sứ Ảrập Xê-út tại Mỹ Abdullah Al-Saud đã ra thông báo hoan nghênh. 

"Một số cơ quan chính phủ, gồm cả CIA và FBI, đã nghiên cứu nội dung tài liệu 28 trang và xác nhận, chính phủ cũng như quan chức Ảrập Xê-út hay bất cứ ai đại diện cho Chính phủ Ảrập Xê-út không hỗ trợ hay khuyến khích tiến hành các vụ tấn công. Chúng tôi hy vọng, việc công bố tài liệu trên sẽ làm rõ những nghi kỵ về hành động, ý định, tình bạn lâu dài với Mỹ của Ảrập Xê-út".

Các tác giả báo cáo khẳng định, vẫn chưa thể khẳng định mối quan hệ giữa những tên không tặc và quan chức Chính phủ Ảrập Xê-út cũng như cần điều tra thêm để tìm hiểu lý do thật sự nhằm lý giải cho mối liên hệ trên.

Báo cáo cũng tiết lộ những sơ suất trong hệ thống chia sẻ tin tình báo trong Chính phủ Mỹ.

Tài liệu trên cho hay, "trước vụ 11/9, FBI dường như không tập trung nguồn lực điều tra vào các công dân Ảrập Xê-út tại Mỹ, do nước này là đồng minh của Mỹ. Ngoài ra, Ảrập Xê-út không cung cấp thông tin về các công dân nước này dù có bàn giao bản copy hộ chiếu".

"Một loạt nhân viên FBI và CIA đã phàn nàn với ủy ban điều tra chung về sự thiếu phối hợp của Ảrập Xê-út cả trước và sau vụ tấn công".

Trước đó, hồi tháng 4, Tổng thống Obama nói, chính quyền Mỹ sẽ giải mật tài liệu 28 trang do sức ép của gia đình nạn nhân và các nghị sĩ.

Theo Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.
“Sự khủng khiếp của chiến tranh”

Năm bức ảnh rung chuyển thế giới

TP - Trong số 100 bức ảnh có ảnh hưởng nhất thế giới mọi thời đại (theo bình chọn của tạp chí Mỹ Time), có 3 bức được chụp tại Việt Nam. Điểm chung của 100 bức ảnh là chúng là bước ngoặt trong trải nghiệm của con người, định hình cách chúng ta nghĩ hoặc trực tiếp thay đổi cách chúng ta sống.
Trong tòa soạn báo USA Today. Ảnh: USA Today

Báo in sẽ qua cơn bĩ cực?

TP - Ra đời trong thời kỳ báo in đang trải qua sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng phát hành và độc giả, nhưng USA Today đã tìm được lối đi riêng để trở thành tờ báo toàn quốc đầu tiên thành công ở Mỹ trong những năm 1980.