Hé lộ nguyên nhân sập nhà khiến hai người chết

Hiện trường vụ sập nhà.
Hiện trường vụ sập nhà.
TPO - Liên quan đến vụ sập nhà 3 tầng tại số 43 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) khiến hai người tử vong, có thông tin rằng ngồi kế bên xin phép sửa chữa nhưng lại đập đi đào móng xây mới.  

Theo văn bản báo cáo nhanh của Công an phường Trúc Bạch, Công an quận Ba Đình, Hà Nội gửi ông Nguyễn Trọng Thái – Trưởng Công an quận Ba Đình, nguyên nhân dẫn đến ngôi nhà 3 tầng số 43 phố Cửa Bắc bị sập là do ngôi nhà đã lâu, móng hầu như không có. Theo đó, ngôi nhà kế bên số 41 phố Cửa Bắc của gia đình bà Nguyễn Thị Vân đang sửa chữa đào móng có khả năng gây ảnh hưởng.

Cụ thể, ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Vân đã xin phép sửa chữa và đã có công văn số 1123-UBND-QLĐT ngày 2/8/2016 của Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình về việc chấp thuận cho phép khôi phục lại ngôi nhà cũ. Về vụ việc trên, Công an phường Trúc Bạch đang phối hợp với Đội Điều tra Công an quận Ba Đình để xác minh làm rõ. Công an phường Trúc Bạch đánh giá vụ sập nhà là phức tạp.

Quan sát của PV Tiền Phong cho thấy, căn nhà bị sập số 43 phố Cửa Bắc chỉ cách trụ sở Công an phường Trúc Bạch chừng 100 mét. Điều đáng nói, ngôi nhà kế bên số 41 được cơ quan chức năng nhận định, có liên quan đến việc sập ngôi nhà số 43 xin phép “sửa chữa” nhưng thực tế là đập đi đào móng “xây mới”. Điều khiến dư luận đặt câu hỏi là vai trò của cơ quản lý đang ở đâu?

Theo tìm hiểu của PV, Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình chỉ có thẩm quyền cấp phép sửa chữa, nếu đập đi xây mới phải xin phép UBND quận Ba Đình.

Trước đó, khoảng 3h30 ngày 4/8/2016, đã xảy ra vụ sập nhà dân 3 tầng tại số 43 phố Cửa Bắc. Ngôi nhà bị sập do ông Trần Anh Tuấn sinh năm 1964, làm chủ hộ. Nhà bị sập có diện tích khoảng 30m², 3 tầng 01 tum; tầng 1, 2 để kinh doanh, tầng 3 là bếp và nơi ngủ của nhân viên. Tại thời điểm xảy ra vụ sập nhà, trong căn nhà này có chín người đang cư trú. Lực lượng cứu hộ cứu nạn xác định có bốn người tự thoát ra ngoài, năm người mắc kẹt trong nhà. Hậu quả của vụ sập nhà đã khiến hai người tử vong.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 tiếp tục gây mưa diện rộng ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong hôm nay.

Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu gây mưa kéo dài

TPO - Sáng nay, sau khi đi vào khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa dông và gió giật mạnh trong hôm nay ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, sau đó vùng mưa mở rộng ra Tây Bắc Bộ.
Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

TPO - Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến ở TPHCM. Đặc biệt tại  khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Vĩnh Lộc - chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch hoặc xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng, cho thuê để thu lợi bất hợp pháp...