Hé lộ loại máy bay không người lái được sử dụng để ám sát Thủ tướng Iraq al-Kadhimi

0:00 / 0:00
0:00
Dinh thự của ông Mustafa al-Kadhimi hư hại nặng sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters
Dinh thự của ông Mustafa al-Kadhimi hư hại nặng sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters
TPO - Một quan chức an ninh Iraq cho biết các máy bay không người lái được sử dụng trong vụ tấn công dinh thự Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi là loại quadcopter (bốn cánh quạt) có gắn chất nổ.

Theo Reuters, ít nhất ba máy bay không người lái đã tiến về Vùng Xanh (Baghdad, Iraq) vào sáng sớm 7/11 để tiếp cận dinh thự Thủ tướng al-Kadhimi. Hai máy bay đã bị bắn hạ, và chỉ một chiếc có thể tiến sát mục tiêu.

Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi đã may mắn thoát nạn nhưng khoảng 10 vệ sĩ của ông đã bị thương.

Một quan chức Iraq cho biết mỗi máy bay không người lái quadcopter tham gia vụ tấn công đều mang theo một lượng chất nổ lớn, có khả năng phá hủy các tòa nhà và xe bọc thép.

Đáng chú ý, loại máy bay không người lái và chất nổ này giống với loại từng được sử dụng trong các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq. Washington đổ lỗi các vụ tấn công này cho lực lượng liên kết với Iran, bao gồm cả Kataib Hezbollah.

Tháng trước, Mỹ đã ban hành các lệnh trừng phạt mới nhằm vào chương trình máy bay không người lái của Iran. Washington cho rằng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã triển khai máy bay không người lái để chống lại lực lượng Mỹ cũng như các đồng minh trong khu vực của Mỹ.

Hé lộ loại máy bay không người lái được sử dụng để ám sát Thủ tướng Iraq al-Kadhimi ảnh 1

Hiện trường vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Nguồn tin giấu tên tiết lộ với Reuters hôm 8/11 rằng hai nhóm Kataib Hezbollah và Asaib Ahl al-Haq đã cùng lên kế hoạch cho vụ ám sát ông al-Kadhimi. Cả hai nhóm này đều chưa lên tiếng, và hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Bất chấp cáo buộc từ Iraq, nhiều nhà phân tích cho rằng khó có khả năng Iran đứng đằng sau vụ ám sát vì Tehran muốn tránh một vòng xoáy bạo lực mới ở khu vực biên giới phía Tây.

Một số nguồn tin giấu tên khác cho biết Tehran đã biết về vụ tấn công trước khi nó xảy ra, nhưng chính quyền Iran không đứng sau âm mưu này.

Trước đó, các nhóm dân quân thân Iran đã mất phần lớn ghế quốc hội trong cuộc bầu cử giữa tháng 10 ở Iraq. Họ cáo buộc cuộc bỏ phiếu và kiểm phiếu không minh bạch. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử, Moqtada al-Sadr, là đối thủ của các nhóm do Iran hậu thuẫn.

Giới chức Iraq coi vụ tấn công là “thông điệp từ dân quân thân Iran, rằng họ sẵn sàng sử dụng bạo lực nếu bị loại khỏi chính phủ, hoặc nếu sự kiểm soát của họ đối với các cơ quan quan trọng trong chính phủ bị suy giảm”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
TPO - Tỉnh Bình Thuận định hướng quy hoạch, mở rộng ra hướng biển và hoàn thành trước năm 2030. Đáng chú ý, Phan Thiết sẽ có tuyến đường ven biển từ phía Bắc (giáp xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình) đến phía Nam (giáp xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam), tạo tuyến đường kết nối khu vực ven biển thông suốt.