Hé lộ lí do ông Biden không họp báo chung với ông Putin sau hội nghị thượng đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
Hai ông Biden - Putin trong cuộc gặp năm 2011. Ảnh: AA
Hai ông Biden - Putin trong cuộc gặp năm 2011. Ảnh: AA
TPO - Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức họp báo riêng thay vì họp báo chung sau cuộc gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào tuần tới.

Tổng thống Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc họp báo cá nhân sau hội nghị thượng đỉnh ngày 16/6 tại Geneva (Thuỵ Sĩ) với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nhà Trắng cho biết trong phát ngôn mới nhất.

“Chúng tôi hy vọng cuộc gặp sắp tới sẽ diễn ra một cách thẳng thắn. Và một cuộc họp báo cá nhân là hình thức thích hợp để ông Biden trao đổi rõ ràng với báo chí về các chủ đề đã được nêu ra trong cuộc họp - cả về các lĩnh vực mà chúng tôi có thể đồng ý lẫn những lĩnh vực mà chúng tôi còn nhiều lo ngại”, một quan chức Nhà Trắng nói với các phóng viên hôm thứ Bảy tại cuộc họp G7 ở Vịnh Carbis, Anh.

Theo RT, việc tổ chức họp báo riêng sẽ cho phép ông Biden tránh việc có những phát ngôn bất đồng công khai với ông Putin trước báo giới, cũng như hạn chế khả năng ông Putin trở thành người dẫn dắt cuộc họp báo chung.

Việc này cũng giúp ngăn chặn những phản ứng gây tranh cãi hoặc đáng xấu hổ. Trước đó, cựu Tổng thống Donald Trump đã gây thất vọng sau cuộc gặp năm 2018 với ông Putin ở Helsinki (Phần Lan) vì đứng về phía người đồng cấp Nga trong việc tuyên bố Điện Kremlin không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hé lộ lí do ông Biden không họp báo chung với ông Putin sau hội nghị thượng đỉnh ảnh 1

Ông Trump và ông Putin trong cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh năm 2018. Ảnh: Reuters

Hội nghị thượng đỉnh Geneva diễn ra vào thời điểm mà quan hệ Mỹ-Nga - theo cách nói của ông Putin - đang ở “mức thấp nhất trong những năm gần đây”. Tổng thống Biden nói rằng ông muốn theo đuổi "mối quan hệ ổn định và có thể dự đoán được" với Moscow, nhưng ông sẽ đến Thụy Sĩ với cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công mạng gần đây vào cơ sở hạ tầng của Mỹ, và ông có thể sẽ tìm cách tiếp tục thể hiện mình với báo chí là một Tổng thống Mỹ cứng rắn với Điện Kremlin.

Hé lộ lí do ông Biden không họp báo chung với ông Putin sau hội nghị thượng đỉnh ảnh 2

Công tác chuẩn bị cho hội nghị sắp tới đang được tiến hành ở Villa La Grange (Geneva, Thuỵ Sĩ). Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với TASS hôm thứ Bảy rằng ông Putin cũng sẽ tổ chức cuộc họp báo riêng sau hội nghị thượng đỉnh. Việc họp báo riêng là “ý tưởng của Mỹ”, ông Peskov nói thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng điều đó không phản ánh những kỳ vọng ảm đạm về cuộc gặp.

Ông Putin, khi còn là Thủ tướng Nga, đã gặp ông Biden, khi đó là Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, vào năm 2011. Trong khi ông Biden có nhiều kinh nghiệm về chính sách đối ngoại, thì các cuộc gặp với Tổng thống Mỹ cũng được coi là việc khá quen thuộc với ông Putin. Ông Biden sẽ trở thành Tổng thống Mỹ thứ năm gặp ông Putin kể từ năm 1999.

Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga

TP - Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới.
Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

TPO - Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.