Hé lộ lí do con trai trùm ma túy khét tiếng Mexico bị bắt cóc

Ivan Archivaldo, người lên nắm quyền kinh doanh thay cha sau khi El Chapo bị bắt vào tháng Giêng.
Ivan Archivaldo, người lên nắm quyền kinh doanh thay cha sau khi El Chapo bị bắt vào tháng Giêng.
TPO - Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ, vụ bắt cóc con trai của trùm ma túy El Chapo do băng đảng tội phạm mới nổi thực hiện, hòng bành trướng thế lực nhân dịp sức mạnh của El Chapo đang ngồi tù bị suy yếu.

Rạng sáng 15/8 (theo giờ địa phương), một vụ bắt cóc người có vũ trang xảy ra tại nhà hàng La Leche thuộc khu nghỉ mát cao cấp ở TP. Puerto Vallarta, bang Jalisco, Mexico.

Một trong những nạn nhân là Jesús Alfredo Guzman Salazar (29 tuổi), con trai của trùm ma túy khét tiếng Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman. Chưởng lý bang Jalisco, Eduardo Almaguer, xác nhận thanh niên này bị bắt cóc trong lúc đang dùng bữa ở nhà hàng, theo The Guardian.

Trước đó cùng ngày, trên Radio Formula, Almaguer “phỏng đoán” người có mặt tại nhà hàng là Ivan Archivaldo Guzman Salazar, con trai cả của El Chapo.

Almague tiết lộ, nhà chức trách nghi ngờ vụ bắt cóc được thực hiện bởi băng nhóm tội phạm mới nổi Jalisco New Generation Cartel (CJNG). Nhóm này vốn là đồng minh của El Chapo, hiện đứng ở vị trí đối đầu và được cho là tham lam “đế chế tội phạm” của Sinaloa Guzman.

CJNG được cho là phe lớn nhất hoạt động trong Jalisco dù tổ chức tội phạm này tương đối mới. Băng này cũng đã phát triển thành một trong những “kẻ mạnh” trong chiến tranh ma túy ở Mexico.

Vụ bắt cóc con trai của El Chapo có thể đánh dấu sự thay đổi lớn trong cơ cấu thế giới ngầm. CJNG đang thèm muốn những đặc quyền của băng Sinaloa Guzman, bao gồm chịu trách nhiệm cho buôn lậu hàng tấn cocaine, cần sa và heroin vào Mỹ và khắp thế giới.

“Các thành viên Sinaloa đang mắc kẹt ở giữa xung đột bạo lực và không cơ quan chức năng nào có khả năng hay ý chí để bảo vệ chúng”, Adrian Lopez, biên tập viên của tờ báo địa phương El Noroeste, nhận định.

Hiện, El Chapo đang bị giam giữ tại một nhà tù ở thành phố biên giới Ciudad Juarez từ tháng Giêng, chờ dẫn độ sang Mỹ. Nửa năm trước, Guzman từng trốn thoát khỏi nhà tù được canh giữ cẩn mật tại miền trung Mexico qua đường hầm dài 1,6 km.

Hai tháng trước khi xảy ra vụ bắt cóc, một nhóm vũ trang xông vào lục soát nhà mẹ của El Chapo, Consuelo Loera Guzman. Đây được đánh giá là sự khiêu khích trắng trợn đến ông trùm khét tiếng này.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm