Hé lộ cuộc gọi của ông Putin cảnh báo ông Bush 2 ngày trước vụ khủng bố 11/9

Ảnh minh hoạ: The Atlantic
Ảnh minh hoạ: The Atlantic
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã gọi điện cho người đồng cấp Mỹ George W. Bush 2 ngày trước vụ tấn công ngày 11/9/2001, để cảnh báo về âm mưu khủng bố của các phần tử nổi loạn ở Afghanistan.

Thông tin trên được công bố bởi George Beebee - một cựu chuyên gia Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA), trong cuốn sách mang tên “Cái bẫy của Nga” được ra mắt hồi đầu tuần này.

Theo Beebee, Tổng thống Putin đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ George W. Bush hôm 9/9, để cảnh báo rằng tình báo Nga đã phát hiện dấu hiệu của một chiến dịch khủng bố “được chuẩn bị từ lâu, ở Afghanistan”.

Thông tin từ cựu chuyên gia CIA là bằng chứng mới nhất cho thấy Washington đã được cảnh báo nhiều lần về cuộc tấn công kinh hoàng ngày 11/9/2001.

Trên thực tế, việc Moscow cảnh báo Washington về vụ khủng bố đã được biết đến công khai suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của Beebee, việc cảnh báo dường như không chỉ dừng lại ở các cuộc trao đổi đơn thuần giữa cơ quan tình báo Nga – Mỹ, mà còn thông qua các lãnh đạo cấp cao – là 2 tổng thống.

Ngoài Nga, Mỹ còn được các điệp viên Anh liên tục cảnh báo, và nguy cơ xảy ra cuộc tấn công đã được cả CIA và FBI nhấn mạnh nhiều lần.

Dù vậy, việc Nhà Trắng có thực sự chú ý đến những cảnh báo này hay không, và có làm mọi cách có thể để bảo vệ công dân của mình hay không…, vẫn là một bí ẩn.

Trong cuốn hồi kí mang tên “Không có danh dự nào cao quý hơn”, cựu cố vấn an ninh kiêm cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice thừa nhận bà từng bác bỏ cảnh báo trước đó từ ông Putin về mầm mống khủng bố do Ả Rập Saudi tài trợ.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết thúc chiến dịch ở nhà máy Azovstal là chiến thắng mang tính dấu ấn của Nga. (Ảnh: Reuters)

Ukraine ra lệnh dừng bảo vệ Mariupol

TPO - Ngày 20/5, Ukraine yêu cầu những binh lính cuối cùng trong nhà máy thép Azovstal thuộc TP Mariupol hạ vũ khí. Nga tuyên bố chiến dịch giành quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược đã hoàn tất.